เรื่องที่คุณ(อาจจะ)ยังไม่รู้ เกี่ยวกับ’ไอซ์แลนด์’

 

หลังจากที่ อังกฤษ แพ้ ไอซ์แลนด์ ในรอบ 16 ทีมยูโร มีอดีตนักเตะชื่อดังหลายคนออกมาวิจารณ์รุ่นน้องของตัวเอง โดยเฉพาะ แกรี่ ลินิเกอร์ ดาวยิงของสิงโตคำรามในยุค 1984-1992 ทวีตจวกแข้งอังกฤษว่า “เป็นความพ่ายแพ้ที่น่าอับอายที่สุดในประวัติศาสตร์ อังกฤษตกรอบด้วยทีมที่มีภูเขาไฟมากกว่านักฟุตบอลอาชีพ”

เอาจริงๆ แล้วนี่เป็นเพียงคำประชดประชันเท่านั้น เพราะถึงแม้ว่าไอซ์แลนด์จะเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยภูเขาไฟ บ่อน้ำแร่และความเป็นธรรมชาติ แต่ภูเขาไฟในประเทศนี้มีเพียง 130 แห่ง และ 18 แห่งเท่านั้นที่เคยปะทุออกมา ส่วนนักเตะในประเทศนี้มี 21,500 คนที่ลงทะเบียนกับสมาคมฟุตบอลไว้ จากประชากรที่มีอยู่ 332,529 คน

นักเตะไอซ์แลนด์ชุดลุยศึกยูโร 23 คนไม่มีใครเล่นในลีกบ้านเกิดเลย ถึงแม้ว่าจะมีลีกกึ่งอาชีพในประเทศกว่า 104 ปีมาแล้ว เคอาร์ เรกยะวิก ทีมแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ลีกในประเทศ และเป็นทีมที่คว้าแชมป์ได้มากที่สุดถึง 26 ครั้ง ส่วนลีกในประเทศมีลีกสูงสุด ไอซ์แลนดิก พรีเมียร์ลีก 12 ทีม ดิวิชั่น 1 มี 12 ทีม ดิวิชั่น 2 มี 12 ทีม ดิวิชั่น 3 มี 10 ทีม และดิวิชั่น 4 แบ่งเป็น 4 กลุ่ม รวม 25 ทีม

ประเทศนี้มีโค้ชที่ได้รับการรับรองจากยูฟ่า 1 คนต่อประชากร 500 คน หรือประมาณ 600 กว่าคน 70 เปอร์เซ็นต์เป็นระดับบี ไลเซนส์ 23 เปอร์เซ็นต์สอบผ่านเอ ไลเซนส์ ส่วนนักเตะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลของชาติ คือ ไอดูร์ กุ๊ดยอห์นเซ่น อดีตกองหน้า โบลตัน เชลซี สเปอร์ส และ บาร์เซโลน่า

ฮานเนส ฮัลดอร์สสัน นายทวารวัย 32 ปีนอกจากจะเป็นผู้รักษาประตูแล้ว อาชีพของเขายังเป็นผู้กำกับหนัง เคยมีผลงานมาบ้าง ส่วน ไฮเมียร์ ฮัลกริมส์สัน กุนซือของทีมมีอาชีพเสริมเป็นหมอฟัน

ส่วนเรื่องอาหารการกิน คนไอซ์แลนด์ชอบดื่มโค้กมาก และมีจำนวนเฉลี่ยต่อจำนวนประชากรมากที่สุดในโลกด้วย แต่กลับไม่มีร้านแมคโดนัลด์ที่มีเกลื่อนกลาดทั่วโลก จริงๆ ก่อนหน้านี้เคยมี แต่สาขาสุดท้ายปิดตัวไปเมื่อปี 2009 ในช่วงที่ประเทศเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจอย่างหนัก

ปิดท้ายที่ความนิยมชมชอบลีกฟุตบอลต่างประเทศ ต้องยกให้เป็นพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่ชาวไอซ์แลนดิกคลั่งไคล้อย่างมาก คลั่งไคล้เสียจนจับทางได้และเอาชนะในยูโร 2016 นั่นแหละ!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมคลิปเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินอิสตันบูล ทำให้มีคนตายถึง 36 ราย
บทความถัดไปก.ต.เฟ้น”ปธ.แผนก-อธิบดี-รองอธิบดี”นั่งศาลอาญาคดีทุจริต