เจ๊าะแจ๊ะยูโร : ขายดี

ขณะที่ เวลส์ กำลังสานต่อ “เทพนิยาย” ฉบับมังกรแดงอย่างยิ่งใหญ่ในยูโรหนนี้ ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ไอซ์แลนด์ ทีมเล็กๆ ในแดนเหนือ ก็เป็นอีกหนึ่งขวัญใจของบรรดาแฟนบอลที่นิยมเอาใจช่วยม้ามืดหรือทีมรองบ่อนในทัวร์นาเมนต์นี้

ความสำเร็จของไอซ์แลนด์ทำให้แฟนบอลหน้าใหม่ของทีมถามหาเสื้อแข่งไอซ์แลนด์กันเป็นแถว เพราะอยากจับจองเป็นเจ้าของเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ เอาแค่หลังเกมชนะอังกฤษอย่างเดียวก็มียอดซื้อยอดจองเพิ่มขึ้นกว่าปกติเกือบ 2,000% เข้าไปแล้ว ทำเอา แอร์เรีย ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาจากอิตาลีในฐานะผู้ดูแลเสื้อผ้าให้ไอซ์แลนด์ถึงกับยิ้มกริ่ม และต้องเพิ่มจำนวนผลิตขึ้นหลายเท่าตัว

นอกจากเสื้อผ้าจะขายดิบขายดีแล้ว อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของประเทศยังคึกคักเป็นพิเศษ จากเดิมที่เป็นช่วงไฮซีซั่นอยู่แล้ว พอทีมชาติไอซ์แลนด์ทำผลงานยอดเยี่ยม ก็เลยมีประเด็นให้นักท่องเที่ยวถามถึงเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬาลูกหนังในประเทศมากขึ้น

แต่ขณะที่มีคนหลั่งไหลเข้าประเทศจำนวนมาก ชาวไอซ์แลนด์ซึ่งทั้งประเทศมีอยู่กว่า 330,000 คน กลับทยอยเดินทางออกนอกพื้นที่เกือบ 1 ใน 7 ของประชากร เพื่อเดินทางไปให้กำลังใจทีมรักเตะยูโร โดยยอดตั๋วเครื่องบินไปปารีสทั้งแบบบินตรงและบินอ้อมเต็มทุกที่นั่ง ทุกเที่ยวบิน

นี่ถ้าเช็กดีๆ เผลอๆ นักท่องเที่ยวต่างชาติจะอยู่ในไอซ์แลนด์เยอะกว่าคนในประเทศหรือเปล่าก็ไม่รู้!?!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon