‘ปอล ป๊อกบา’ ว่าที่แข้งร้อยล้านปอนด์

อีกไม่วันข้างหน้า อาจจะได้เห็นสถิติใหม่ในการย้ายทีมของนักเตะระดับโลกอีกครั้ง นั่นคือการย้ายทีมของ ปอล ป๊อกบา มิดฟิลด์ทีมชาติ ฝรั่งเศส ที่มีความเป็นไปได้สูงจะย้ายกลับไปอยู่กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมเก่าในตอนเป็นเยาวชนด้วยค่าตัวมหาศาลถึง 103 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 4,738 ล้านบาท

ฟอร์มของป๊อกบาอาจจะไม่เปรี้ยงปร้างสมกับการเป็นแข้งเวิลด์คลาสในยูโรหนนี้นัก ต่างจาก ดิมิทรี ปาเยต และ เอ็นโกโล่ ก็องเต้ สองเพื่อนร่วมทีมที่แสดงบทบาทการเป็นมิดฟิลด์ตัวรุกและตัวรับตามหน้าที่ของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม จนทำให้สปอตไลท์ส่องไปที่สองคนนั้นมากกว่า ส่วนป๊อกบาก็ไม่ได้สร้างความฮือฮาได้อย่างที่คาดหวังในหลายแมตช์แรก

อย่างไรก็ตาม เมื่อฝรั่งเศสไม่มีก็องเต้หรือปาเยตในสนาม ป๊อกบาก็สามารถทดแทนทั้งคู่ได้ทั้งรุกและรับ ด้วยการใช้ความแข็งแกร่งพาบอลไปข้างหน้า สร้างโอกาสให้เพื่อนร่วมทีมได้หลายจังหวะ โดยเฉพาะการจ่ายให้ อ็องตวน กรีซมันน์ ยิงประตูที่สองดับซ่า เยอรมนี ในรอบรองชนะเลิศ รวมทั้งใช้เซ้นส์ในการตัดบอลในแดนกลางได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ในรอบลึกของยูโร 2016

ด้วยอายุแค่ 23 ปี ประสบความสำเร็จกับ ยูเวนตุส และทีมชาติมาในระดับที่พิสูจน์ว่าเป็นแข่งเวิลด์คลาสได้แล้ว แต่การย้ายทีมด้วยค่าตัวมหาศาลเป็นสถิติโลก ป๊อกบาควรต้องขยับตัวเองไปอีกระดับให้คุ้มราคา

เหนือสิ่งอื่นใด ตอนนี้ต้องดูว่าการย้ายทีมที่แพงที่สุดในโลกครั้งใหม่ จะเกิดขึ้นหรือไม่เป็นอันดับแรก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon