คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะยูโร : ดักคอ

แม้ ไอซ์แลนด์ จะลาจากศึกยูโรมาแล้วกว่าสัปดาห์ แต่ความสำเร็จของประเทศเกาะเล็กๆ ที่มีประชากรเพียง 330,000 คนเศษ ก็ยังเป็นหนึ่งในไฮไลต์และความทรงจำดีๆ ของแฟนบอลทั่วโลก

และท่าปรบมือ ไวกิ้ง แคล็ป หรือ ธันเดอร์ แคล็ป ที่แฟนบอลไอซ์แลนดิกโชว์ร่วมกับนักเตะของพวกเขาหลังจบเกมก็กลายเป็นที่จดจำ ถึงขั้นที่แฟนหลายทีมหยิบยืมไปใช้เชียร์ทีมรักกับเขาบ้าง

ไม่ว่าจะเป็น เวลส์ หรือ ฝรั่งเศส โดยเฉพาะกรณีเจ้าภาพซึ่งปรบมือท่าไวกิ้ง แคล็ป หลังจบเกมเอาชนะ เยอรมนี ในรอบตัดเชือก รวมทั้งที่สนามซ้อม จนแฟนทีมอื่นดูแล้วกระอักกระอ่วนใจนิดๆ เพราะรู้สึกว่าเป็นการ “ก๊อปปี้” ทีมที่ตัวเองเขี่ยตกรอบก่อนหน้านั้นกันแบบซึ่งๆ หน้าเลยทีเดียว!

และเมื่อยูโรจบไปแล้ว หลายคนก็เริ่มกลัวว่าท่าปรบมือดังกล่าวจะลามไปสู่ระดับสโมสร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ หนังสือพิมพ์ เดลี่ มิร์เรอร์ จึงรีบเขียนจดหมายเปิดผนึก ขอร้องแฟนบอลทั่วประเทศว่าอย่าไปเลียนแบบเขาเลย เพราะคงไม่มีใครจะทำได้ดีไปกว่าแฟนบอลไอซ์แลนด์ต้นตำรับแล้ว

สโมสรที่สื่อและแฟนบอลส่วนใหญ่พุ่งเป้าเป็นพิเศษคือ คริสตัล พาเลซ ซึ่งทุกคนเชื่อว่ามีแนวโน้มจะเลียนท่านี้มากที่สุด จึงรีบออกมาห้ามปรามผ่านโลกโซเชียลกันยกใหญ่

บ้างก็บอก “ผมรู้ว่าคุณจะทำ แต่ขอร้อง อย่าเชียวนะ” บ้างก็ว่า “มั่นใจได้เลยว่าแฟนพาเลซจะต้องทำเป็นทีมแรกแน่ๆ” แม้แต่แฟนพาเลซเองยังขอร้องว่าอย่าทำเลย

แต่ถ้าจะมีสักทีมในสหราชอาณาจักรที่ทำท่านี้ ก็น่าจะเป็น มาเธอร์เวลล์ ในสกอตติช พรีเมียร์ลีก ซึ่งเป็น “ต้นตำรับ” ของแท้ที่ทีม สเตียร์นัน ในไอซ์แลนด์ยืมวิธีตะโกนเชียร์ประกอบการปรบมือไปใช้

ก่อนพัฒนารูปแบบให้ยิ่งใหญ่อลังการกว่าเดิม และกลายเป็นเวอร์ชั่นอย่างที่เราๆ ท่านๆ เห็นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอหลักฐานยันพงส.คดี’หญิงไก่’ ปลอมลายเซ็นเหยื่อ-พบบกพร่อง ฟันวินัย อาญา
บทความถัดไปการ์ตูนอรุณ วัชระสวัสดิ์ ประจำวันที่ 11 ก.ค.2559