ภาคกลางวิกฤตจ่อแล้งน้ำ! หลังเขื่อนเจ้าพระยาระดับน้ำต่ำกว่ามาตรฐานอย่างมาก

ภาคกลางวิกฤตจ่อแล้งน้ำ! หลังเขื่อนเจ้าพระยาระดับน้ำต่ำกว่ามาตรฐานอย่างมาก

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในที่เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง จ.ชัยนาท กุญแจสำคัญในการผันน้ำเข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง ว่าในปัจจุบันมีระดับน้ำที่อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน โดยเช้าวันนี้ระดับน้ำเหนือเขื่อนฯวัดได้ 12.96 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งเมื่อเทียบกับวันนี้ของปีพ.ศ.2562 วัดได้ 15.46 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

โดยปีนี้ต่ำกว่าปีที่แล้วถึง 2.5 เมตร และต่ำกว่าระดับมาตรฐานกักเก็บของเขื่อนเจ้าพระยาแห่งนี้ซึ่งอยู่ที่ 16.50 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางถึง 3.54 เมตร ในขณะที่มีกรระบายน้ำลงท้ายเขื่อนในอัตรา 60 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อรักษาระบบนิเวศลำน้ำเท่านั้น ส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนก็ต่อจนเห็นเนินทรายเพราะวัดได้เพียง 5.38 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง

จากสถานการณ์น้ำข้างต้นทำให้ปัจจุบันยังไม่มีการผันน้ำเข้าพื้นที่เกษตรแต่อย่างใด ซึ่งปกติทุกปีกรมชลประทานจะเริ่มจัดสรรน้ำตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม แต่ในปีนี้น้ำต้นทุนมีต่ำทำให้การทำนาต้องเลื่อนออกไปโดยอัตโนมัติ แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาบ้างแต่ก็ไม่เพียงพอที่จะให้เกษตรกรลงมือทำนาปลูกข้าวได้ ซึ่งคาดว่าในปีนี้จะต้องพบกับวิกฤตภัยแล้งต่อเนื่องและยาวนาน หากยังไม่มีปริมาณฝนตกลงมาเติมน้ำต้นทุนในเขื่อนหลักทางตอนบนของประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการยอมรื้อถอนรั้วเปิดทางเข้าชมผาหัวสิงห์ตามปกติ อ้างเกรงเข้าใจผิดเปิดบริการเต้นท์พักนักท่องเที่ยว
บทความถัดไปเอ๊ะยังไง! ‘แต้ว’ คอมเมนต์หัวใจให้ ‘ไฮโซณัย’ ในอินสตาแกรม