ตร.ป่าไม้ รวบ 3 คนงานลอบกรีดยางพาราพื้นที่ป่าสงวน จ.สระแก้ว

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ผบก.ปทส.) สั่งการให้ พ.ต.อ.อนรรฆ ประสงค์สุข ผกก.2 บก.ปทส. พ.ต.ท.เอกศิษฏ์ โตอดิเทพย์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.2 บก.ปทส. พ.ต.ท.ปวารณ์ ดาลจาวัล สว.กก.2 บก.ปทส. สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สก.6 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. และเจ้าหน้าที่ตำรวจตม.จว.สระแก้ว เข้าตรวจสอบที่ดินบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแควระบม และป่าสียัดท้องที่หมู่ 9 (บ้านท่าเต้น) ต.พระเพลิง
อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการบุกรุกป่า นำพื้นที่มาปลูกยางพารา และเก็บของป่า สามารถจับกุมนายวัชระพงษ์ หงส์เอก อายุ 39 ปี นายเฮียง เอม และนายยิน ซาย สองคนงานชาวกัมพูชา พร้อมของกลางช้อนรองน้ำยาง 33 ชิ้น มีดกรีดยาง โคมไฟติดหัวพร้อมแบตและ แกลลอนใส่น้ำกรด

พ.ต.อ.อนรรฆ กล่าวว่า ตำรวจ บก.ปทส.ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เข้าตรวจสอบที่ดินบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแควระบม และป่าสียัดท้องที่หมู่ 9 (บ้านท่าเต้น) พบว่ามีการแผ้วถางที่ดินเพื่อปลูกต้นยางพารา ซึ่งต้นยางพารามีอายุจนสามารถกรีดเอาน้ำยางได้ไปจำหน่าย จึงไปเฝ้าสังเกตการณ์ กระทั่งพบผู้ต้องหาทั้งสามรายได้เข้ามาในบริเวณดังกล่าว จึงแสดงตัวเข้าจับกุมได้พร้อมของกลาง

จากการสอบสวนทั้งสามรายยังคงให้การปฎิเสธว่านายทุนที่อยู่เบื้องหลังเป็นใคร และใครเป็นผู้ว่าจ้าง อีกทั้งตรวจสอบเอกสารบุคคลต่างด้าวพบนายเฮียง เอ็ม หลบหนีเข้ามาเมืองมานานกว่า 20 ปี หลังจากนี้จะขยายผลหาผู้กระทำผิดซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างหรือเป็นนายทุน ให้กลุ่มบุคคลซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่หรือเป็นบุคคลต่างด้าว ซึ่งสามารถว่าจ้างในราคาถูกเข้ามาหาผลประโยชน์ในพื้นที่ตรวจยึดต่อไป

เบื้องต้นแจ้งข้อหา”เก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใดอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต” และแจ้งข้อหานายเฮียง เอ็ม เพิ่มฐาน”เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขาฉกรรจ์ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image