เอไอเอส 30 ปี ส่งมอบเทคโนโลยี 5G ที่ดีที่สุดเพื่อคนไทย

กว่าจะมาถึงวันที่ชีวิตของเราง่ายขึ้นด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารที่เชื่อมโลกได้รวดเร็วอย่างทุกวันนี้ ก็ต้องผ่านช่วงเวลาแสนท้าทายอย่างการพัฒนาโครงข่ายโทรคมนาคมมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปี

ตั้งแต่ปี 2533 บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ได้มีส่วนสำคัญในการวางรากฐานโครงข่ายโทรคมนาคมของประเทศให้ก้าวหน้า พร้อมส่งมอบเทคโนโลยีการสื่อสารที่ดีที่สุดให้คนไทยอย่างไม่หยุดยั้ง 

ในวันที่โลกก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลมากขึ้น เอไอเอสก็พร้อมรับมือเต็มที่ ล่าสุดกับเทคโนโลยี เอไอเอส 5G ที่เร็วสุด แรงสุด ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วไทย ตอบสนองการใช้ชีวิตยุคใหม่ของทุกคนอย่างแท้จริง 

  • บุกเบิกและสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อคนไทย

ปัจจุบันเราอาจคุ้นเคยกับเทคโนโลยีที่อัดแน่นอยู่ในโทรศัพท์มือถือ และการสื่อสารล้ำๆ ที่ทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากขึ้น แต่ถ้าย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อน กว่าจะมีเลขหมายโทรศัพท์สักเลขหมายนับเป็นเรื่องยากอย่างที่เราในทุกวันนี้แทบนึกไม่ถึง เพราะยุคนั้นยังไม่มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมเพื่อรองรับการใช้งานเต็มพิกัด

เอไอเอส ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคม เห็นว่าเทคโนโลยีโทรคมนาคมเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยพัฒนาการแข่งขันของไทยในระดับโลก และยังช่วยให้คนไทยติดต่อสื่อสารกันได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น จึงดำเนินงานภายใต้ระบบสัญญาร่วมการงานหรือสัมปทาน ซึ่งผู้ให้บริการได้รับสิทธิในการใช้คลื่นความถี่จากหน่วยงานของรัฐภายใต้สัญญารูปแบบสร้าง-โอน-ดำเนินการ (Built-Transfer-Operate หรือ BTO) ตั้งแต่ปี 2533 

สัญญาดังกล่าวมีระยะเวลา 25 ปี โดยสิ้นสุดสัญญาไปเมื่อปี 2558 ระหว่างนั้นได้มีการจัดตั้งสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อกำกับดูแลระบบโทรคมนาคมขึ้นในปี 2553 

ต่อมา กสทช. จัดประมูลคลื่นความถี่ และจัดสรรใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ชุดแรกในปี 2555 ซึ่งเอไอเอสก็เข้าร่วมประมูล และได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมหลายใบตั้งแต่ปี 2556 ทั้ง 3G 4G และ 5G โดยไม่เคยหยุดพัฒนาโครงข่ายและบริการที่ดีที่สุดเพื่อคนไทย

  • 1G สู่ 5G เทคโนโลยีแห่งโลกยุคใหม่

ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าเทคโนโลยีการสื่อสารของเอไอเอสจะอยู่ในยุคไหน เอไอเอสก็อยู่เคียงข้างคนไทยให้ “อุ่นใจ” เสมอ

1G (ปี 2533) เอไอเอสนำการสื่อสารแบบอะนาล็อกมาให้บริการ ซึ่งขณะนั้นโทรศัพท์มือถือยังเป็นการโทรศัพท์เข้าออก ไม่มีการส่งข้อมูลใดๆ เหมือนทุกวันนี้ 

2G (ปี 2535) เอไอเอสพัฒนาการสื่อสารจากอะนาล็อกเป็นดิจิทัล สามารถดาวน์โหลดภาพและรับส่งภาพ MMS สัญญาณเสียงคมชัดมากขึ้น สามารถรองรับผู้ใช้งานจำนวนมากได้ 

3G (ปี 2556) เอไอเอสนำเทคโนโลยีความเร็วสูงมาให้ทุกคนได้สัมผัส เป็นยุคที่สัญญาณมีความเสถียรและคมชัดกว่าเดิม รับส่งข้อมูลต่างๆ และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว 

4G (ปี 2559) ล้ำไปอีกขั้นด้วยการพัฒนาความเร็วในการรับส่งข้อมูล ฟังเพลง เล่นเกม ดูหนังออนไลน์ด้วยระบบภาพและเสียงที่คมชัด ไม่มีกระตุก

5G (ปี 2563) เทคโนโลยีจากเอไอเอสที่เหนือกว่าทุกยุค ทั้งการรับส่งและถ่ายโอนข้อมูลที่ไวกว่า มีความถี่สำหรับใช้งานมากกว่า รองรับการใช้งานแต่ละพื้นที่ได้มากกว่า ตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุคใหม่ขั้นสุด

  • พัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลบนรากฐานความยั่งยืน

ธุรกิจในโลกยุคใหม่ไม่ได้วัดผลความสำเร็จที่ตัวเลขรายได้เพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องคิดถึงองค์ประกอบอื่นๆ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

สมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเอไอเอส กล่าวถึงปัจจัยหนุนความสำเร็จของเอไอเอส ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมอันดับ 1 ของคนไทย ว่า เอไอเอสยึดการทำงาน 5 แกนสำคัญ ได้แก่ 

“network quality” คุณภาพสัญญาณต้องคมชัด ดีเยี่ยม ซึ่งเอไอเอสลงทุนกับระบบโครงข่ายโทรคมนาคมไปแล้วกว่า 1 ล้านล้านบาท เพื่อให้ทุกคนสัมผัสประสบการณ์ที่ใช้ได้จริงและใช้ได้ดีที่สุด

“service excellence” สร้างสรรค์ช่องทางหลากหลายให้ลูกค้าสามารถติดต่อได้อย่างรวดเร็วทันใจ พร้อมมอบประสบการณ์ประทับใจในการใช้บริการทุกครั้ง

“product innovation” นำนวัตกรรมมาพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ในทุกธุรกิจ ทั้งโทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และบริการดิจิทัลต่างๆ ให้สอดคล้องกับชีวิตยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว

“privilege” มอบสิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ครอบคลุมไลฟ์สไตล์ของทุกคน ทั้งกินดื่ม ช้อปปิ้ง บันเทิง ไลฟ์สไตล์ ท่องเที่ยวและการเดินทาง ฯลฯ 

“sustainability” หรือความยั่งยืน คือแกนสำคัญที่สุดของการดำเนินธุรกิจทั้งหมดของเอไอเอส 

ความยั่งยืนในแบบเอไอเอสนั้น ซีอีโอของเอไอเอสขยายความว่า เอไอเอสไม่ได้มองแค่ผลประกอบการเพียงอย่างเดียว แต่ยังให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการมุ่งพัฒนานวัตกรรมด้านดิจิทัล ปกป้องระบบสารสนเทศและคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า พัฒนาและดูแลบุคลากรแบบองค์รวม สร้างคุณค่าในการเข้าถึงเทคโนโลยีให้ชุมชนและสังคม การกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดปริมาณคาร์บอน 

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อส่งมอบเทคโนโลยีที่ดีที่สุดและสร้างสรรค์สังคมที่น่าอยู่ให้ทุกคนนั่นเอง

คลิกทำความรู้จัก เอไอเอส ผู้ให้บริการ เอไอเอส 5G ที่ 1 ตัวจริงรายแรก คลื่นมากสุด ดีสุด เพื่อคนไทย เพิ่มเติมได้ที่ www.ais.co.th/

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดิทโต้’ เปิดรับสมัครเด็กจบใหม่กว่า 200 อัตรา สนองนโยบายรัฐบาล รองรับธุรกิจขยายตัว
บทความถัดไปม.จ.จุลเจิม ชงใช้ ม.112 เอาผิดผู้ชุมนุมพ่นสี ผู้กองปูเค็ม แนะ ตร.จับทุกคนที่ไปม็อบ