กพท. หารือ แอร์ไลน์-สนามบิน ปรับมาตรฐานให้บริการรองรับเปิดปท. เล็งเสนอ ศบค. สัปดาห์หน้า

กพท. หารือ แอร์ไลน์-สนามบิน ปรับมาตรฐานให้บริการรองรับเปิดปท. เล็งเสนอ ศบค. สัปดาห์หน้า

รายงานข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ระบุถึงแผนการรองรับการเปิดประเทศของรัฐบาล ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ว่า กพท. ได้หารือร่วมกับผู้บริหารสนามบินและสายการบิน เพื่อให้ปรับแผนการให้บริการภายหลังจากรัฐบาลปลดล็อกการเดินทาง เนื่องจากจะมีการเปิดจุดบินมากขึ้นจากการขยายโครงการแซนด์บ็อกซ์ไปยังจังหวัดต่างๆมากขึ้น

รายงานข่าวฯ ระบุอีกว่า เบื้องต้นได้ประสานให้สนามบินสุวรรณภูมิซึ่งเป็นสนามบินหลัก และสนามบินที่อยู่ในโครงการแซนด์บ็อกซ์ ปรับมาตรฐานการให้บริการให้กลับมาใกล้เคียงกับช่วงปกติก่อนเกิดโควิดมากขึ้น โดยให้สามารถรองรับเที่ยวบินต่อเครื่องได้ด้วย นอกเหนือไปจากเที่ยวบินปกติ โดยสัปดาห์หน้า กพท.จะต้องทำเรื่องเสนอขอให้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) พิจารณาปลดล็อคให้สนามบินรองรับเที่ยวบินต่อเครื่องได้ รวมทั้งให้สนามบิน จัดเตรียมระบบตรวจคนเข้าเมือง ตรวจโรคตามาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขให้พร้อมสำหรับให้บริการเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำ

รายงานข่าวฯ ระบุว่า ส่วนสายการบินที่ให้บริการเส้นทางบินในประเทศนั้น เร็วๆ นี้ กพท.จะปลดล็อกให้ผู้โดยสารเส้นทางในประเทศสามารถเดินทางร่วมกับเที่ยวบินของผู้โดยสารแซนด์บ็อกซ์ ซึ่งเป็นผู้โดยสารต่างชาติได้ จากเดิมแยกลำเฉพาะผู้โดยสารแซนด์บ็อกซ์ เบื้องต้นได้ประสานขอให้สายการมีการจัดระเบียบพื้นที่ให้บริการผู้โดยสารบนเครื่องแยกส่วนกันให้ชัดเจน ระหว่างผู้โดยสารที่มาจากโครงการแซนด์บ็อกซ์ และผู้โดยสารปกติที่บินเส้นทางในประเทศ เนื่องจากผู้โดยสาร 2 ประเภทมีมาตรฐานการตรวจโรคที่แตกต่างกัน ซึ่งสายการบินควรจัดลำดับ ก่อนหลังในการเดินขึ้นหรือลงจากเครื่องบิน เพื่อป้องกันความสับสนในขั้นตอนการตรวจโรคอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ปิยบุตร” ยัน “ก้าวหน้า” ไม่ใช่พรรคการเมือง เหตุไม่มีนายทะเบียน-เหรัญญิก ด้าน “ธนาธร” เตรียมแถลงอนาคตประเทศ 17 ต.ค.นี้
บทความถัดไปซากอาคารย่านประชาชื่น นนท์ ใกล้ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ถล่มทับคนงาน เร่งช่วยยังติดภายในโครงสร้าง