ตามรวบครูสาวอัตราจ้างก่อคดีฉ้อโกงซ้ำซ้อนหลอกขายไอโฟนเหยื่อติดกับดักเพียบ

ตามรวบครูสาวอัตราจ้างก่อคดีฉ้อโกงซ้ำซ้อนหลอกขายไอโฟนเหยื่อติดกับดักเพียบพบเงินหมุนเวียนกว่า 7 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 (ผบช.ภ.1) พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปะ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม ผบก.สส.ภ.1 พล.ต.ต.ชุมพล ชาญชนะโยธิน ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน บก.สส.ภ.1 และ พ.ต.อ.ดุรกร สิทธิสมบูรณ์ ผกก.สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี นำกำลังร่วมกันจับกุม น.ส.รุ้งไพลิน อินทรพัฒน์ อายุ 23 ปี ชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ครูอัตราจ้างโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ตามหมายจับ ศาล จ.ปทุมธานี ที่ 133/2564 ลงวันที่ 6 ต.ค.2564 ซึ่งต้องหากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกง” และหมายจับศาล จ.ฉะเชิงเทรา ที่ 330/2564 ลงวันที่ 21 ต.ค.2564 ซึ่งต้องหากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกง” ได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 429/6 ถนนธรรมนูญวิถี ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

พล.ต.ต.วสันต์กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ฐานะ ผอ.ศปอส.ตร. สั่งการให้ระดมกวาดล้างอาชญากรรมที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนและเป็นภัยต่อสังคม โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีการหลอกลวงประชาชนโดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ เป็นจำนวนมาก ทาง พล.ต.ท.จิรพัฒน์ จึงสั่งการให้ บก.สส.ภ.1 เร่งรัดดำเนินการจับกุมตามนโยบาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ต่อมาสืบสวนทราบว่า น.ส.รุ้งไพลิน ผู้ต้องหาประกาศหลอกขายสินค้าโทรศัพท์ไอโฟน รุ่นเอ็กซ์อาร์ ราคาประมาณ 11,000-12,000 บาท ในแอพพลิเคชั่น และอินสตาแกรมที่รับฝากขายสินค้าประเภทไอที โดยใช้กลอุบายสร้างความน่าเชื่อถือว่ามีสินค้าจริงและแถมอุปกรณ์เสริมจำนวนหลายรายการให้ซึ่งสร้างความน่าเชื่อถือและแรงจูงใจในการซื้อโทรศัพท์ให้กับผู้เสียหาย

พล.ต.ต.วสันต์กล่าวอีกว่า เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินชำระค่าโทรศัพท์ให้กับผู้ต้องหา เรียบร้อยแล้วผู้ต้องหา ไม่ยอมส่งสินค้าโทรศัพท์ให้กับผู้เสียหาย และบ่ายเบี่ยงที่จะส่งสินค้าและบล็อกผู้เสียหายจนไม่สามารถติดต่อตัว น.ส.รุ้งไพลิน ได้ต่อมาผู้เสียหายจึงแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับ น.ส.รุ้งไพลิน จนกว่าคดีจะถึงที่สุด ต่อมาพนักงานสอบสวนดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติหมายจับต่อศาลเพื่อสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหา มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อมาวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา สืบสวนจนทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมาพักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 429/6 จึจับกุมและนำตัวผู้ต้องหาส่ง พนักงานสอบสวน สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ผบก.สส.ภ.1 กล่าวว่าตรวจสอบพบว่าน.ส.รุ้งไพลิน ติดอยู่ในกลุ่มผู้ขายสินค้าที่ควรระวัง ใน www.blacklistseller.com และคดีนี้มีผู้หลงเชื่อตกเป็นผู้เสียหายหลายรายทั้งในรูปแบแชร์ลูกโซ่ ขายเครื่องสำอางและโทรศัพท์เคลื่อนที่ มูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท อยู่ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย โดยผู้ต้องหามีเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคารกว่า 7,000,000 บาท ซึ่งก่อนหน้าที่จะถูกจับกุมในคดีนี้ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมาเคยถูกตำรวจรถไฟจับกุมในคดีลักษณะเดียวกันมาก่อน จำนวน 4 หมายจับ ในเขตจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แต่ผู้ต้องหาคืนเงินให้แก่ผู้เสียหายและผู้เสียหายยินยอมถอนคำร้องทุกข์ในคดีดังกล่าวแล้ว แต่ก็ยังไม่เข็ดหลาบอีกทั้งยังได้ก่อเหตุในรูปแบบเดียวกันนี้จนกระทั่งปัจจุบัน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องปรามการหลอกลวงประชาชนโดยใช้สื่อสังคมออนไลน์โดยผู้ที่คิดจะก่อคดีมักจะก่อคดีลักษณะเดียวกัน คือ พฤติการณ์หลอกลวงขายสินค้าทางออนไลน์โดยไม่มีสินค้าอยู่จริง หากผู้ก่อคดีพบว่ามีผู้เสียหายมาแจ้งความก็จะมีการชดใช้ทั้งหมดหรือบางส่วนเพื่อไม่ให้ดำเนินคดีหรือรอจนคดีหมดอายุความ โดยเป็นการฉ้อโกงธรรมดาและจะทำวิธีการเช่นนี้ไปเรื่อยๆ หลอกคนใหม่ไปชดใช้คนเก่าโดยปัจจุบันจะเห็นว่ามีผู้ก่อเหตุรายใหม่ๆ เพิ่มขึ้นจำนวนมากเลียนแบบกันมา อย่างรายนี้เริ่มต้นด้วยทำลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่ ชักชวนเพื่อนๆ มาร่วมลงทุนค้าขายสินค้าโดยให้ผลตอบแทนเท่าตัว เมื่อคนแรกได้เงินไปจากนั้นก็จะมีคนต่อๆ มาร่วมลงทุนด้วยจำนวนมากและไม่สามารถชดใช้เงินคืนได้จึงได้คิดหาทางหลอกลวงคนอื่นๆต่อโดยการหลอกขายโทรศัพท์ฯทางออนไลน์ เมื่อได้เงินมาก็ค่อยๆ ไปชดใช้คนที่หลอกลวงมาก่อนหน้านี้

พล.ต.ต.วสันต์กล่าวว่า เพื่อไม่ให้มีการทำลอกเลียนแบบ อีกทั้งจะมาเน้นเรื่องงานสอบสวนสืบสวน จะต้องตั้งรูปคดีให้เป็นไปตามข้อเท็จจริง ตามดำเนินคดีให้เด็ดขาด และนำ พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ มาใช้ควบคู่กันไปด้วย และเมื่อมีคดีเกิดขึ้นจะต้องมี การสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหามาลงโทษให้ได้ จึงจัดทำคิวอาร์โค้ดสำหรับรับแจ้งเหตุเบื้องต้น กรณี น.ส.รุ้งไพลิน หลอกลวงทางออนไลน์ในกรณีนี้เพื่อใช้ในการสืบสวนปราบปรามและจับกุมการกระทำความผิดอย่างจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon