หน้าแรก Uncategorized อพยพต่อ! ยูเค...

อพยพต่อ! ยูเครนเผย รัสเซียตกลงหยุดยิง 12 ชม. เปิดทางพลเรือนหลบหนี

9.03.22 | 20:43 น.
AFP

อพยพต่อ! ยูเครนเผย รัสเซียตกลงหยุดยิง 12 ชม. เปิดทางพลเรือนหลบหนี

รองนายกรัฐมนตรียูเครนกล่าวว่า รัสเซียได้ตกลงที่จะหยุดยิงเป็นเวลา 12 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. ของวันที่ 9 มีนาคม ตามเวลาในยูเครน ในพื้นที่ 6 แห่ง ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบรุนแรงที่สุด เพื่อให้พลเรือนสามารถอพยพหลบหนีออกไปได้

เส้นทางอพยพดังกล่าวประกอบด้วย 1.มารีอูปอลไปซาปอริซเซีย 2.เอเนอร์โฮดาร์ไปซาปอริซเซีย 3.ซูมีไปโปลตาวา 4.อิซยูมไปโลโซวา 5.วอลโนกาวาไปโปครอฟสต์ และ 6.จากหลายๆ เมืองรอบกรุงเคียฟ อาทิ โวร์เซล โบโรคยานกา บูชา ออสโตเมล และเอียร์ปิน

ด้านหัวหน้าศูนย์ควบคุมการป้องกันประเทศของรัสเซียระบุว่า กองกำลังรัสเซียจะอยู่ในความสงบระหว่างการหยุดยิงมีผลบังคับใช้

ทั้งนี้ ความพยายามในการอพพยผู้คนออกจากเมืองเอียร์ปินเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยมีรายงานผู้อพยพออกจากเมืองไปได้ราว 7,000 คน