‘ชินวรณ์’ ขอบคุณ พรรคร่วมรัฐบาล โหวตผ่านร่างพ.ร.บ.งบฯ ฉลุย วาระแรกพอใจ

‘ชินวรณ์’ ขอบคุณ พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค โหวตผ่านร่าง พ.ร.บ.งบฯ ฉลุย เผย ภาพรวมอภิปรายวาระแรกเป็นที่น่าพอใจ

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ภาพรวมการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 วาระแรก ว่า เป็นที่น่าพอใจ เพราะแต่ละฝ่ายก็ทำการบ้านมาดี โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่จะเป็นแกนหลักในการชี้แจงทุกประเด็น ซึ่งเข้าใจว่าจะทำให้ประชาชนที่ติดตามรับฟังการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว จะได้เข้าใจไปด้วย รวมถึงการประชุมที่ผ่านมาก็เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ คือ การได้รับคะแนนเห็นชอบให้ผ่านร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ในวาระแรกแน่นอนตามที่ตนเคยพูดไว้

“ขอขอบคุณพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคในการให้ความร่วมมือให้ผ่านร่างพระราชบัญญัตินี้ ซึ่งต่อไปจะต้องเป็นขั้นตอนที่คณะกรรมาธิการจะต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 105 วัน และจะกลับเข้ามาพิจารณาในสภาอีกครั้ง ในวาระ 2-3 ประมาณเดือนสิงหาคม” นายชินวรณ์กล่าว

เมื่อถามว่า มองว่าข้อมูลของฝ่ายค้านเป็นอย่างไร ครบถ้วนหรือไม่ นายชินวรณ์กล่าวว่า ฝ่ายค้านก็เตรียมตัวทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ซึ่งก็ยอมรับว่ามีหลายประเด็นที่รัฐบาลควรจะต้องรับฟัง ในการนำมาปรับปรุง ตลอดถึงกรรมาธิการก็ควรจะได้นำข้อสังเกต ข้อเสนอแนะต่างๆ ในเรื่องงบประมาณแต่ละด้านมาพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ เพื่อทำให้มีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่งบประมาณปีนี้ได้มีการจัดทำภายใต้สถานการณ์ที่เรียกว่าวิกฤตซ้อนวิกฤต ทั้งวิกฤตโควิด วิกฤตเศรษฐกิจ วิกฤตการเมืองในประเทศแล้ว ยังมีวิกฤตสงครามยูเครน วิกฤตเงินเฟ้ออีกด้วย

ถามต่อว่า แล้วในส่วนของการตอบคำถามหรือคำชี้แจงของรัฐบาลโดยกระทรวงต่างๆ เป็นอย่างไรบ้าง นายชินวรณ์กล่าวว่า มีการชี้แจงครอบคลุมทุกกระทรวง ที่สำคัญฝ่ายรัฐบาลก็พยายามที่จะมีการพูดถึงนโยบายหลักของแต่ละกระทรวงที่ได้แก้ไขปัญหาต่อเนื่องมา 3 ปี ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สามารถที่จะชี้แจงในสภาได้เป็นที่น่าพอใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon