หน้าแรก Uncategorized ‘สมศักดิ์’วอน...

‘สมศักดิ์’วอนสภาเร่งออกหมายลูกกัญชา หลังเปิดเสรีเป็นช่วงสุญญากาศ

11.06.22 | 11:32 น.
แฟ้มภาพ

สมศักดิ์วอนสภาเร่งออกหมายลูกกัญชา หลังเปิดเสรีเป็นช่วงสุญญากาศ ทำประชาชนสับสนใช้ยังไงได้บ้าง ชี้หลายคนยังงงหลักเกณฑ์เพราะเข้าใจยาก

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวยุติธรรม ..บัญชีรายชื่อและประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึง การปลดล็อคกัญชา ที่มีผลไปเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนว่า วันนี้ประกาศของกระทรวงสาธารณสุขเรื่องการบังคับใช้และควบคุมกัญชายังไม่ชัดเจนในสายตาประชาชน หลายคนยังสับสนว่าใช้อย่างไรได้บ้างหรืออย่างไรที่ผิดกฎหมาย โดยวันนี้มีหลักเกณฑ์คือ ห้ามมีความเข้มข้นของ สารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล หรือTHC ไม่เกินร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก หากเกินจะมีความผิด ซึ่งยากต่อความเข้าใจของประชาชน ดังนั้นการทำเรื่องเหล่านี้ให้ประชาชนรับรู้และปฏิบัติเป็นทิศทางเดียวกันคือต้องมีกฎหมายรองในการบังคับใช้ โดยที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรได้ลงมติรับหลักการ ร่างพ...กัญชา กัญชง แล้ว ดังนั้นตรงนี้คงต้องเร่งพิจารณาให้เร็วที่สุด เพราะจะเกิดช่องว่างเป็นสุญญากาศของกฏหมาย

ตรงนี้ผมคงต้องฝากถึงคณะกรรมาธิการฯ เร่งรัดทำให้เร็ว แต่ก็ต้องรัดกุมรอบครอบ เพื่อประโยชน์และความชัดเจนแก่ประชาชน ไม่เช่นนั้นจะเกิดความสับสนว่าอะไรทำได้บ้าง หรืออะไรที่ผิดกฎหมาย ซึ่งทางรัฐบาลเองก็ได้ตั้งคณะอนุกรรมการ เพื่อเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ รวมถึงดูเรื่องข้อห่วงใยของสังคมไว้แล้ว ในส่วนของกระทรวงยุติธรรม ผมได้ขอให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเตรียมพร้อมหลังปลดล็อคกัญชาเอาไว้แล้วด้วยเช่นกันนายสมศักดิ์ กล่าว