หน้าแรก Uncategorized ชาวบ้านพลิกวิ...

ชาวบ้านพลิกวิกฤตน้ำท่วม จับปลาริมคลองสร้างรายได้ (คลิป)

20.10.22 | 15:48 น.

ชาวบ้านพลิกวิกฤตน้ำท่วม จับปลาริมคลองสร้างรายได้

วันที่ 20 ต.ค. ที่จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากน้ำในลำน้ำมูลได้เอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหลายชุมชนในเขตพื้นที่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งยังได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านในตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามในความโชคร้าย ยังมีความโชคดี ถึงแม้แม่น้ำมูลจะล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรจนได้รับความเสียหาย ยังมีชาวบ้านในตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จำนวนหนึ่งที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส นำอุปกรณ์การจับปลา เช่น ยอ แห ตาข่าย ช้อน สวิง และเบ็ดพวง ไปหาปลาที่บริเวณคลองน้ำริมถนน ที่มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าไร่นาเพื่อนำมาประกอบอาหาร บางรายก็นำไปขายที่ตลาดสร้างรายได้ โดยปลาที่จับได้มีหลากหลายชนิด เช่น ปลาขาว ปลาหมอ และปลาซิว

นายวาส เทียมกลาง อายุ 56 ปี ชาวบ้านที่หาปลา เปิดเผยว่า น้ำท่วมครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่สองของปี โดยชาวบ้านจะรู้กันว่าหากน้ำท่วมจะมีปลาชุกชุม ที่เรียกว่าปลาตื่นน้ำ จึงได้นำอุปกรณ์มาจับปลาตามแหล่งน้ำต่างๆ ซึ่งจะมีปลาไหลมาตามน้ำจำนวนมาก และจากการที่ปีนี้มีปริมาณน้ำเป็นจำนวนมาก น้ำได้ไหลเข้าท่วมสระทั้งของหมู่บ้าน และเอกชน ทำให้ปลาในสระที่เลี้ยงไว้ได้ว่ายออกมาตามกระแสน้ำ จึงทำให้บรรยากาศการจับปลาคึกคักเป็นพิเศษ โดยปลาที่ได้ก็จะนำไปบริโภคในครัวเรือน ส่วนบางรายที่จับปลาได้จำนวนมากๆ ก็จะนำไปขายที่ตลาด สร้างรายได้ วันละ 300-400 บาท เลยทีเดียว

Advertisement