เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงความคืบหน้าของผู้หญิงข้ามเพศถูกฆ่าทิ้งคลอง ที่ชุดสืบสวนกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 พร้อมด้วยฝ่ายสืบสวน สภ.คลองหลวง ได้เข้าจับกุมตัวผู้ก่อเหตุฆาตกรรมเป็นผู้ประกอบอาชีพไรเดอร์ โดยให้การว่าใช้บริการสำเร็จความใคร่หนึ่งครั้งแล้วย้อนกลับมาจะเอาทรัพย์ จนนำพาไปสู่การใช้อาวุธค้อนในการสังหารและนำร่างไปทิ้งคลองตามข่าว
ธัญวัจน์ กล่าวว่า นี่คืออีกเรื่องน่าเศร้าต้อนรับวันยุติความรุนแรงต่อสตรีสากล และปัญหาดังกล่าวยังไม่ได้ถูกแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม ตนได้เห็นกิจกรรมและการรณรงค์ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ คงต้องไปสอบถามไปทางรัฐมนตรีว่ากิจกรรมดังกล่าวมีตัวชี้วัดอย่างไรและผลลัพธ์ของสังคมในวันนี้เป็นที่น่าพอใจของท่านรัฐมนตรีแล้วหรือ วันนี้ประเทศไทยติดสิบอันดับสูงสุดในเรื่องความรุนแรงทางเพศแล้ว วันนี้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ก็ยังย่ำอยู่กับที่ในแนวคิดสังคมสงเคราะห์ที่ไม่แก้ปัญหา
“ขอเรียนไปถึงนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้อ่านข่าวหญิงข้ามเพศและไรเดอร์ คงเป็นหนึ่งตัวอย่างความรุนแรงในสังคมไทย และทางต้องบอกว่าวันนี้อาชีพบริการทางเพศที่อยู่ในสังคมวันนี้ ตกอยู่ในความรุนแรงทุกมิติ และหวังว่ารัฐมนตรีจะเห็น ความรุนแรงดังกล่าวที่อาชีพนี้ถูกขูดรีด ถูกเอาเปรียบ มีอีกทั้งต้องจ่ายส่วยสารพัด และไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน เพราะชีวิตไม่มีทางเลือก”
ธัญวัจน์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องทุกพรรคการเมือง และรัฐมนตรีว่าวันนี้มีเรื่องจริงในสังคมไทยที่ต้องพูดกัน เราสามารถยุติความรุนแรงได้โดยผ่านกฎหมายก้าวหน้า และทำให้คนเท่ากัน หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ไม่แก้สักทีคือ การบริการทางเพศที่ถูกกฎหมายและปลอดภัย ทั้งนี้ การยุติความรุนแรงเป็นเรื่องสำคัญ ที่เกิดขึ้นทุกระดับตั้งแต่ปัจเจก ครอบครัว สังคม ที่ต้องแก้ไขทั้งการศึกษาและออกกฎหมายคุ้มครองกลุ่มอาชีพ และเพศ ที่เปราะบาง

