หน้าแรก Uncategorized ดร.ณัฎฐ์ ย้อน...

ดร.ณัฎฐ์ ย้อน ไพศาล ฟันธงว่าที่นายกฯ เป็นผู้หญิง ไร้ตรรกะ แนะยึดตามรธน.

21.04.23 | 17:39 น.

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม หรือ “ดร.ณัฎฐ์” นักกฎหมายมหาชน ให้สัมภาษณ์กรณีนายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมายและอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กระบุว่า มจ.จุลเจิม ยุคล นัดพูดคุยกับนายบุญเลิศ ไพรินทร์ อดีตส.ว.สอบถามดวงเมืองและวิชาเลขศาสตร์ สรุปว่าว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปเป็นผู้หญิง ตัวสำรองเป็นผู้ชาย มีวัน เดือน ปี เกิด มีตัวเลขนับรวมกันเป็นเลข 8 ว่า ตนไม่เชื่อเกี่ยวกับโหราศาสตร์ ดวงเมืองและวิชาเลขศาสตร์ ในเชิงหมอดู ทำนาย ทายทัก เชื่อเฉพาะวิทยาศาสตร์ ที่สามารถพิสูจน์ได้ โดยเฉพาะนายไพศาล พืชมงคล เป็นนักกฎหมาย จะต้องยึดหลักกฎหมายถึงการจัดตั้งรัฐบาล ตามรัฐธรรมนูญ โดยใช้หลักกฎหมาย คือ แกนนำแต่ละพรรคจะต้องไปรวบรวมเสียงเกิน 376 เสียง ถึงจะจัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะใช้เสียงทั้ง ส.ส.และ สว.รวมกันในฐาน 700 เสียง นี่คือฐานที่นักกฎหมายจะต้องทราบข้อกฎหมาย ส่วนองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ใช้เสียงกึ่งหนึ่ง คือ 251 เสียง หลักการจะต้องจัดตั้งรัฐบาลเสียงไม่ปริ่มน้ำ โดยเฉพาะรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ให้อำนาจ สว.โหวตนายกรัฐมนตรี ดังนั้น 250 เสียงของส.ว. เป็นฐานการเมืองของขั้วการเมืองเก่า ตนเคยฟันธงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะไปต่ออีกสมัย โดยมีเงื่อนไขบังคับก่อน คือ พรรครวมไทยสร้างชาติ จะต้องคว้าที่นั่งเกิน 25 เสียง แล้วไปรวบรวม ส.ส.เกิน 126 เสียง เพื่อจัดตั้งรัฐบาล(250+126=376) ให้ย้อนดู การเลือกตั้งปี 2562 พรรคเพื่อไทย ชนะเลือกตั้ง จัดตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ แล้วพรรคเพื่อไทยเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในบัญชีพรรคการเมืองตามมาตรา 88 แห่งรัฐธรรมนูญ แต่ในรัฐสภานั้นพรรคเพื่อไทย กลับไปเสนอ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นนายกรัฐมนตรี ตรงนี้เป็นข้อกฎหมาย เพราะพรรคการเมืองใดได้ที่นั่งเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ สามารถเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี โดยการรับรองรายชื่อจากสมาชิกรัฐสภาตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด

ดร.ณัฐวุฒิ กล่าวว่า หากจะทำนายว่านายกรัฐมนตรีคนต่อไปเป็นผู้หญิง นายไพศาล ต้องไปแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เพื่อไม่ให้ ส.ว.โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ถามว่าเป็นไปไม่หรือไม่ บอกได้เลยว่า ไม่มีโอกาส เพราะนายไพศาล ไม่ใช่ ส.ว.เป็นเพียงประชาชน จะต้องไปรวบรวมรายชื่อประชาชนเพื่อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญบางมาตรา แต่รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน แก้ไขยาก โดยเฉพาะต้องไปปิดสวิตช์ ส.ว.แล้วจะมีใครโหวตให้ผ่าน ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านมา พรรคการเมืองฝ่ายค้านได้ดำเนินการมาทุกช่องทางแต่ก็ไม่ผ่าน ส่วนที่บอกว่า โหรใหญ่ชี้ว่านายกรัฐมนตรีต่อไปจะเป็นผู้หญิง ตัวสำรองเป็นผู้ชาย เตรียมหน้าแตกได้ เพราะไม่ได้อยู่บนพื้นฐานรัฐธรรมนูญ ตนบอกพี่น้องประชาชนได้เลยว่า ขนาดโพลยังมั่ว แล้วนี่หมอดูจะมีความน่าเชื่อถือได้อย่างไร ตนว่าอ้างนั่นอ้างนี่ สรุปแล้วนายไพศาล อาจจะเอาใจพรรคการเมืองใหญ่ที่เสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเป็นผู้หญิงหรือไม่ ชี้นำประชาชนเพราะสังคมไทยส่วนใหญ่ไม่มีที่พึ่ง ทั้งนี้ขอให้ประชาชนหูตาสว่าง ให้เชื่อมั่นตนเอง ศรัทธาตนเอง โดยเฉพาะนักกฎหมายจะต้องยึดหลักกฎหมายและพยานหลักฐานวิทยาศาสตร์เท่านั้น ถึงจะมีน้ำหนักเชื่อถือได้

การที่โหรทำนายว่า ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปเป็นผู้หญิง ตัวสำรองเป็นผู้ชาย มีวัน เดือน ปี เกิด มีตัวเลขนับรวมกันเป็นเลข 8 มองว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างใกล้เลือกตั้ง นักการเมืองและพรรคการเมืองอยู่ระหว่างหาเสียง คิดว่านายไพศาลฯ ควรต้องให้เกียรติประชาชน เพราะอำนาจอธิปไตยอยู่ที่ประชาชน ประชาธิปไตยอยู่ในมือของประชาชน ทุกคนมีสิทธิมีเสียงหนึ่งเสียงเท่ากัน การให้ข่าวในลักษณะนี้ เป็นการชี้นำประชาชนหรือไม่ ใครจะจัดตั้งรัฐบาล ใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี รัฐธรรมนูญได้กำหนดกลไกในระบบรัฐสภาไว้แล้ว จะทำตัวเป็นโหรทำนาย ปล่อยข่าว ให้ประชาชนสับสน ถามว่า การเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีเป็นผู้หญิงมีกี่คน โดยเฉพาะพรรคการเมืองใหญ่ ทำไมไม่บอกประชาชาชนไปเลยว่า เชียร์น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร หรือไม่ ประชาชนไม่ต้องไปตีความว่า เป็นคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ หรือไม่ จะได้ชัดเจน เพราะหลักการทำนายของโหร ในเรื่องการทำนายดวงเมืองและวิชาเลขศาสตร์ ตนไม่เคยเชื่อ เพราะไม่เป็นหลักวิทยาศาสตร์

ดร.ณัฐวุฒิ กล่าวว่า กรณีที่ระบุว่าตัวสำรองเป็นผู้ชาย จะเห็นได้ชัด บ่งบอกว่าเป็น นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อ ไทยลำดับ 2 หรือไม่ ประชาชนเห็นได้ชัดเจนขึ้น ถึงการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวมา ทั้งนี้หากจะเสนอมุมมอง แง่มุมที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ จะต้องเสนอในมุมมองวิชาการ ที่ประชาชนได้รับประโยชน์ แต่เท่าที่ติดตามข่าว นายไพศาล น่าจะเข้าใจอะไรผิด ดังนั้นประชาชน อย่าไปเชื่อ ผลทำนายโหรใหญ่ โหรเล็ก ทำนาย และผลโพลบางสำนัก เพราะอาจไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ส่วนคำว่าโหรศาสตร์ ก็คือ หมอดู แม้จะอาศัยตัวเลขตามความเชื่อ แต่ที่ผ่านมา ทำนายทายทัก ดวงเมือง ไม่ถูกสักเรื่อง แล้วจะไปเชื่อผลทำนาย ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปเป็นผู้หญิงได้อย่างไร ก่อนหย่อนบัตรเลือกตั้งให้พี่น้องประชาชน พิจารณาจากนโยบายพรรคการเมืองที่ดีที่สุด ผู้นำที่ซื่อสัตย์สุจริตนำพาประเทศชาติได้

 

Advertisement