กทม.แถลงรอบ 3 แจง ปมหน่วยผุดอีก 33 ‘นับรวมเลือกล่วงหน้า’ ยัน ไม่ประวิงเวลา ฝั่งตะวันออกฝนคะนอง
เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 14 พฤษภาคม ที่ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า
นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงความคืบหน้าการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พื้นที่กรุงเทพฯ 6,360 หน่วย 33 เขตเลือกตั้ง
โดยระบุว่า จะขอรายงานเฉพาะคะแนน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ก่อน เนื่องจากคะแนนแบบแบ่งเขตยังไม่แน่นอน ปัจจุบันทราบผล 1,452 หน่วยเลือกตั้ง 22.83 เปอร์เซ็นต์
อันดับ 1 ก้าวไกล 238,774
อัคดับ 2 พรรครวมไทยสร้างชาติ 130,092
อันดับ 3 พรรคเพื่อไทย 91,149
อันดับ 4 พรรคประชาธิปัตย์ 11,369
อันดับ 5 พรรคชาติพัฒนากล้า 8,783
อันดับ 6 พรรคเสรีรวมไทย 7,917
อันดับ 7 ไทยสร้างไทย 7,365
อันดับ 8 ภูมิใจไทย 5,051
อันดับ 9 พลังประชารัฐ 3,738
อันดับ 10 ไทยภักดี 2,766
อันดับ 11ชาติไทยพัฒนา 1990
อันดับ 12 ทางเลือกใหม่ 825
อันดับ 13 พลังสังคมใหม่ 606
อันดับ 14 อนาคตไทย 537
อันดับ 15 เส้นด้าย 506
อันดับ 16 เพื่อชาติ 420
ทั้งหมด 6,360 หน่วย นับไป 1,452 หรือ 22.83 เปอร์เซ็นต์ ผู้มาใช้สิทธิที่นับไปแล้ว 644,387 คิดเป็น 14.39 เปอร์เซ็นต์ ณ เวลา 21.12 น.
ด้าน นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง ในฐานะที่กำกับดูแลการเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ต้องกราบขออภัยเป็นอย่างสูงที่เดินทางมาล่าช้า นำเรืยนด้วยข้อเท็จจริง เนื่องจากเมื่อมีการปิดการลงคะแนนของทุกสถานที่แล้ว ในช่วงที่มีการนับคะแนนนั้น เราพบว่ามีผู้มาใช้สิทธิฯ จำนวนค่อนข้างมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งไม่มีประเด็นปัญหา แต่มามีสักพักใหญ่นี้เอง
“บางท้องที่ของเขตปกครอง เจอพายุฝน ลมค่อนข้างแรง ต้องมีการปรับแก้ไขสถานที่นับคะแนน ให้รองรับภัยธรรมชาติได้ เช่น ปรับผ้าใบกันฝน ทำให้การนับคะแนนชะลอไปเล็กน้อย กราบเรียนว่า คะแนนนั้นได้เริ่มเคลื่อนไหว ให้ท่านเชื่อมโยงรับทราบอย่างต่อเนื่อง เรามีจอภาพด้านนอก ท่านสามารถติดตามข้อมูลเดียวกับที่ กกต.กำหนดผ่านระบบ ECT Report เคลื่อนไหวให้ทราบตลอดเวลา ถึงแม้ว่าขณะนี้เรารวบรวมยังไม่ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ก็ตาม เหลืออีก 85 เปอร์เซ็นต์ ต้องติดตามต่อไป เราอยู่ด้วยกัน เจ้าหน้าที่ทำงานตลอดไม่ได้หยุด ไม่ประวิงเวลา หยุดพักแต่ประการใดทั้งสิ้น” นายสำราญกล่าว
นายสำราญชี้แจงว่า ในส่วนของจำนวนหน่วย เดิมมี 6,327 หน่วย แต่ทำไมเป็น 6,360 หน่วย ต้องขออนุญาตนำเรียนว่า เรารวมกับใน – นอกเขตเลือกตั้ง นอกราชอาณาจักร และเฉพาะหน่วยเลือกตั้งที่ 30 สำหรับผู้พิการ ทุพพลภาพ และสูงอายุด้วย ที่ท่านสงสัย คะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าเอามารวมตอนไหน เอามารวมวันนี้ เรามีการนับคะแนนพร้อมกัน นับที่เขตแม่ หรือเขตที่เป็นศูนย์อำนวยการฯ ของเขตต่าง แล้วเอามารวม ท่านจะเห็นว่าเพิ่มมา 33 หน่วย นั่นคือคะแนนที่เกิดจากการเลือกตั้งล่วงหน้านั่นเอง
เมื่อถามว่า คาดการณ์ว่าจะนับคะแนนแล้วเสร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเวลาประมาณเท่าไหร่ ?
นายขจิต ปลัดกทม. กล่าวว่า ตอนนี้เนื่องจากฝนตก ยังนับไม่เสร็จหลายเขตเหมือนกัน แต่เขตบางเขนเสร็จแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์
“เดี๋ยมาบอก ตอนนี้นับได้ 33 เปอร์เซ็นต์ อันไหนอยู่ระหว่างการนำส่ง ตรวจใกล้เสร็จแล้ว นับน่าจะ 80-90 เปอร์เซ็นต์แล้ว” นายขจิตกล่าว
เขตไหนมีฝนฟ้าคะนอง นับได้ช้า ?
นายสำราญชี้แจงว่า ที่ฝนตกหนัก คือ กทม. ตะวันออก เช่น สายไหม ดอนเมือง บางเขน มีนบุรี หนองจอก
นายขจิต กล่าวเสริมว่า ช่วงค่ำฝนมาทางนครปฐม ออกทะเล จากด้านบนมาเติม ทำให้ต้องมีการปรับพื้นที่ ทั้งนี้ ทำด้วยความโปร่งใส มีประชาชนคอยเฝ้าติดตามหน้าหน่วยอยู่แล้ว ที่ กทม. ก็มีคนติดตามเป็นร้อยๆ คน แต่ตรงหน้า กทม. เสร็จเรียบร้อยแล้ว
กทม.แถลงรอบ 3
21.30 น. ที่ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้ง สส.กทม.ศาลาว่าการกทม. เสาชิงช้า
ขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกทม. แถลงความคืบหน้าการนับคะแนนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พื้นที่กรุงเทพฯ 6,360 หน่วย 33 เขตเลือกตั้ง #เลือกตั้ง66 pic.twitter.com/YV58UEaErY— Matichon Online (@MatichonOnline) May 14, 2023

