กสท. อนุมัติให้ทรู วิชันส์ ยกเลิก 6 ช่องรายการดัง

พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. กล่าวว่าที่ประชุม บอร์ด กสท. อนุมัติการขอยกเลิกใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ เพื่อให้บริการโทรทัศน์สำหรับกิจการที่ไม่ใช้คลื่นความถี่ ของบริษัท ทรูวิชั่น กรุ๊ป จำกัด จำนวน 6 ช่องรายการ ได้แก่ Cinemax , HBO , HBO Hits HD , HBO Signature , HBO Family , Red by HBO ตามที่ทรูวิชันส์ร้องขอ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 เนื่องจากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางธุรกิจ กับผู้ให้บริการเนื้อหารายการช่องรายการดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นการแจ้งอย่างกะทันหัน ไม่ทำตามระเบียบที่ต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วัน บริษัทจะต้องมีการเยียวยาผู้บริโภค โดยจะเป็นหน้าที่ของอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเป็นผู้พิจารณา

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้มีการให้กรอบกว้าง ๆ ในการพิจารณามาตรการเยียวยา คือ 1. ต้องให้สิทธิผู้บริโภคยกเลิกการรับบริการ ภายใน 25 วันนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 โดยต้องจ่ายเงินในช่วงเวลาดังกล่าว หรือ 2. หากผู้บริโภคต้องการปรับลดแพ็คเกจลง จะต้องไม่มีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแพ็คเกจ

ขณะที่ความคืบหน้าการเยียวยาช่องทีวีดิจิตอล ในช่วง 30 วันที่มีการปรับผังรายการ หลังการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ประชุมยังไม่อนุมัติตามที่ผู้ให้บริการโครงข่ายเสนอให้ กสท. นำเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ กทปส. มาเยียวยา เนื่องจากอยากให้มีทางออกที่ดีกว่านี้

นอกจากนี้ ที่ประชุม กสท. ยังมีมติยกเลิกใบอนุญาต สถานีโทรทัศน์ DMC ซึ่งเป็นช่องทางในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของวัดพระธรรมกายและมูลนิธิธรรมกาย หลังก่อนหน้านี้มีการพักใช้ใบอนุญาตไปตั้งแต่ 6 ธันวาคม2559 ทำให้หลังจากนี้ DMC จะไม่สามารถกลับมาออกอากาศได้ และมูลนิธิธรรมกาย จะไม่สามารถขอใบอนุญาตในการประกอบการได้อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon