เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 ธันวาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. พร้อมตำรวจชุดปฏิบัติการ กก.6 บก.ป. ร่วมแถลงผลจับกุม นายสนั่น วันสามง่าม อายุ 30 ปี หลังเป็นนายหน้าจัดหาเยาวชนมาค้าบริการทางเพศ โดยจับกุมได้ที่โรงแรมมายด์โฮม รีสอร์ท ห้องเอ3 ถ.สายสนามบิน ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา
พล.ต.ต.กรไชย เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากตำรวจได้รับการร้องเรียนว่าในพื้นที่จ.สงขลามีการลักลอบค้าบริการทางเพศของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เมื่อวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา จึงสั่งการให้ตำรวจ กก.6 บก.ปคม. ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล กระทั่งทราบว่ากลุ่มค้าประเวณีดังกล่าวจะติดต่อกันทางแอพพลิเคชั่นไลน์ โดยใช้ชื่อว่า “นัด นัด” จึงให้สายลับติดต่อเพื่อขอซื้อหญิงบริการ ก่อนที่วันที่ 27 ธันวาคม ผู้ใช้ชื่อไลน์ว่า “นัด นัด” จะติดต่อว่าสามารถจัดหาเด็กผู้หญิงขายบริการให้ได้แล้ว ก่อนจะมีการส่งรูปให้สายลับเลือก เมื่อเลือกแล้วก็นัดหมายส่งเด็กกันที่โรงแรมมายด์โฮม รีสอร์ท ห้อง เอ3 ถ.สายสนามบิน ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อถึงเวลานัดนายสนั่นได้เดินทางมาโดยรถยนต์โตโยต้า สีส้ม ทะเบียน ขธ 7434 สงขลามาจอดหน้าโรงแรมดังกล่าว และมาแสดงตัวกับสายลับพร้อมเรียกค่าบริการ 3,200 บาท เป็นค่าตัวเด็ก 3,000 บาทและค่าน้ำมัน 200 บาท เมื่อส่งมอบเงินกันแล้ว นายสนั่นก็พาสายลับไปรับตัวเด็กขายบริการที่รถ พบว่าภายในรถคันดังกล่าวยังมีเด็กหญิงอีก 1 คนที่รอการนำไปส่งให้กับผู้ซื้อบริการอีกราย
พล.ต.ต.กรไชย กล่าวอีกว่า สายลับได้สอบถามจนทราบว่าเด็กที่นายสนั่นนำมาส่งนั้น มีอายุเพียง 15 ปี สายลับจึงแจ้งต่อตำรวจ ชุดจับกุมจึงเข้าแสดงตัวพร้อมตรวจสอบพบเงินล่อซื้อจำนวน 3,200 บาท จากนั้นจึงจับกุมตัวนายสนั่น จากการตรวจสอบทราบว่า นายสนั่น หรือนายนัด หรือณัฐ เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสงขลา ที่ 412/59 ลงวันที่ 31 สิงหาคม 2559 ในข้อหา ค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์จากการค้าประเวณี และถูกจับกุมไปเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา ก่อนจะได้รับการประกันตัวในชั้นศาลเพื่อสู้คดี กระทั่งกลับมาก่อเหตุดังกล่าวซ้ำอีกครั้ง
นายสนั่น รับสารภาพว่าเป็นผู้กระทำความผิดจริง โดยได้รับค่าหัวคิวจากเด็กรายละ 500 -1,000 บาท ซึ่งหลังจากได้รับประกันตัวตนก็หวนกลับมาทำผิดเหมือนเดิม เนื่องจากตนเองฐานะทางบ้านยากจน เคยค้าขาย แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ประกอบกับ มารดาเป็นโรคโปลิโอ และมีลูกชาย จึงจำเป็นต้องหาเงิน เพื่อจ่ายหนี้และส่งเสียลูกจนจบการศึกษาชั้นประถมปีที่ 6 ที่ทำอาชีพนี้เพราะเป็นอาชีพที่ไม่ต้องลงทุน และตนไม่เคยหลอกลวงใคร เด็กผู้หญิงจะติดต่อมาเพื่อขอขายบริการเองมีหน้าที่เพียงแต่เป็นนายหน้าจัดหาเด็กให้กับลูกค้าเท่านั้น อย่างไรก็ตามฝากเตือนทุกคน อย่าคิดจะทำอาชีพนี้ เนื่องจากต้องเสี่ยงกับการถูกจับกุม ไม่ได้อยู่กับคนในครอบครัว
เบื้องต้นนำตัวแจ้งข้อหา ค้ามนุษย์โดยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ จากการค้าประเวณี เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักพาไปซึ่งบุคคลอายุเกิน 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ,เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักพาไปซึ่งบุคคลใดเพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณีแม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม เพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือพาไป เพื่อการอนาจารซึ่งชายหรือหญิง แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม ซึ่งบุคคลอายุเกิน 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.6บก.ปคม. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

