ผู้เชี่ยวชาญ’นาซา’ชี้ เหตุระเบิดที่อินเดียไม่ใช่จาก’อุกกาบาต’

ภาพจาก Agence France-Presse

นายวิมุติ วสะหลาย กรรมการวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย กล่าวถึงกรณีเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นในรัฐทมิฬนาฑู ตอนใต้ของประเทศอินเดีย เป็นผลให้พนักงานขับรถนักเรียนคนหนึ่งเสียชีวิตและนักเรียนบาดเจ็บอีกสามคน กระจกหลายบานแตกกระจายเหมือนถูกแรงระเบิด ในที่เกิดเหตุยังพบหลุมบนพื้นดินที่เหมือนถูกวัตถุตกกระแทกใส่ หลุมนี้ลึกราว 5 ฟุต และกว้าง 2 ฟุต รายงานเบื้องต้นจากข่าวท้องถิ่นระบุว่า สาเหตุเกิดจากลูกอุกกาบาตตก นอกจากนี้ ยังมีการพบก้อนวัตถุที่อ้างว่าเป็นอุกกาบาตต้นเหตุด้วย เป็นวัตถุแข็งผิวขรุขระสีน้ำเงินเข้มขนาดกว้าง 2 เซนติเมตร หนัก 50 กรัม นั้น โดยหากเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง นี่จะเป็นกรณีแรกที่มีคนเสียชีวิตจากอุกกาบาตตกใส่ที่มีการบันทึกได้

นายวิมุติกล่าวว่า วิทยาศาสตร์หลายคนแสดงความสงสัยในข่าวนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การนาซาได้วิเคราะห์ภาพข่าวแล้วกล่าวว่า วัตถุที่แหล่งข่าวอ้างว่าเป็นอุกกาบาตนั้นเล็กเกินกว่าที่จะทำให้เกิดการระเบิดหรือทำพื้นดินเป็นหลุมขนาดตามที่ปรากฏในข่าวได้ นอกจากนี้ ยังไม่มีรายงานพบลูกไฟที่พุ่งเข้ามา หรือเสียงที่เกิดจากการพุ่งของอุกกาบาต เช่น เสียงครืนต่ำ ๆ หรือเสียงโซนิกบูมแต่อย่างใด นอกจากนี้ หนึ่งในคณะผู้เชี่ยวชาญจากองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (ISRO) ที่เข้าไปยังพื้นที่เพื่อตรวจสอบก็ให้ความเห็นว่าหินก้อนดังกล่าวดูไม่เหมือนอุกกาบาต อย่างไรก็ตาม ขณะนี้วัตถุต้องสงสัยชิ้นนั้นได้ถูกส่งไปยังองค์การวิจัยอวกาศอินเดียเพื่อตรวจสอบต่อไปว่าเป็นอุกกาบาตจริงหรือไม่

3

แอน ฮอดจส์ กับแผลที่เกิดจากอุกกาบาตเฉี่ยวชนในปี 2497 เป็นเหยื่ออุกกาบาตเพียงรายเดียวที่หลักฐานยืนยันได้ชัดเจน

กรรมการวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ กล่าวว่า การเสียชีวิตจากการถูกอุกกาบาตเป็นเรื่องเป็นไปได้แต่โอกาสต่ำมาก ในอดีตมีบันทึกว่ามีผู้เสียชีวิตจากอุกกาบาตอยู่บ้างแต่ส่วนใหญ่พิสูจน์ไม่ได้ โดยบันทึกเหตุการณ์อุกกาบาตตกใส่คนที่ชัดเจนที่สุดครั้งหนึ่งเกิดขึ้นในปี 2497 มีอุกกาบาตหนัก 3.9 กิโลกรัมลูกหนึ่งตกใส่บ้านคนในรัฐอลาบามา ถากสะโพกหญิงวัย 31 ทิ้งแผลไหม้ขนาดใหญ่เอาไว้

2

ก้อนหิน ต้องสงสัยที่พบในที่เกิดเหตุ

เหตุการณ์ระเบิดใหญ่ที่ทังกัสกาในปี 2451 ก็มีผู้เสียชีวิตสองคน แต่ในครั้งนั้นก็ยังไม่พบวัตถุต้นเหตุเป็นตัวตนที่จะยืนยันว่าเกิดจากอุกกาบาตจริง เหตุการณ์อุกกาบาตยักษ์ชนที่เชลยาบินส์ในปี 2556 แม้จะทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนนับพัน แต่ก็ไม่มีผู้เสียชีวิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เท้าเหยียบคันเร่งแทนเบรก กระบะพุ่งใส่ร้านสะดวกซื้อ ข้าวของพังกระจาย
บทความถัดไปKASA เปิดสาขาใหม่ที่ “ซิตี้พาร์ค แจ้งวัฒนะ-เมืองทองธานี”