เรียงคนสเปเชี่ยลหน้า4 วันที่ 1 มกราคม 2559

Phum2

•….“ข่าวแห่งปี 2559” สำหรับคนไทย คือ “ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทร
มหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร” เสด็จสวรรคต เมื่อเวลา 15.52 น. วันที่ 13 ตุลาคม ณ โรงพยาบาลศิริราช รวมพระชนมพรรษา 89  พรรษา ทรงครองสิริราชสมบัติ 70 ปี หลังสำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ สร้างความโทมนัสอาดูรแก่พสกนิกรชาวไทยทั้งแผ่นดิน คนไทยพร้อมใจกันแสดงความอาลัยอย่างต่อเนื่อง ด้วยพลังแห่งความจงรักภักดี ปรากฏให้เห็นชัดเจน จากภาพข่าวที่ประชาชนสวมชุดดำไปกราบถวายบังคมตลอดเส้นทางอัญเชิญพระบรมศพจากโรงพยาบาลศิริราชสู่พระบรมมหาราชวัง ยืนเข้าแถวเพื่อลงนามในสมุดหลวง และถวายสักการะเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์ที่ศาลาสหทัยสมาคม สนามหลวงเนืองแน่นไปด้วยพสกนิกรที่หลั่งไหลมาจากทุกสารทิศ ทุกประการเกิดขึ้นเองด้วยความจงรักภักดี รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ สะท้อนให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ต่อชาวโลก ที่ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” มีต่อแผ่นดินไทย และพสกนิกรชาวไทย อย่างลึกซึ้งและกว้างใหญ่ไพศาล ดังที่ทรงประกาศเป็นพระปฐมบรมราชโองการว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”…พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจคนไทยนิรันดร์กาล

คุงอ้อ น.4

•….ผลัดกันแสดงความยินดี “กำธร วังอุดม” ประธาน วพน.รุ่น 2 เชิญเพื่อนพี่น้องรับประทานอาหารเที่ยงและร่วมแสดงความยินดีกับ “สหัส บัณฑิตกุล” อดีตรองนายกฯ และเป็นพี่อันเป็นที่รักยิ่งของรุ่น ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังจากประเทศอินเดียมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตให้ นัดหมายกันที่สปอร์ตคลับ ในวาระเดียวกันเพื่อนร่วมรุ่นก็ถือโอกาสให้ “ดร.สหัส” ในฐานะผู้อาวุโส มอบดอกไม้แสดงความยินดีกับ “พี่กำธร” กลับเพราะหัสเดิม “วพน.2” ประธานรุ่นคือ “ท่านสมชาย วงศ์สวัสดิ์” อดีตนายกฯ ซึ่งบังเอิญว่าช่วงหลังๆ งานยุ่ง ไม่มีเวลาปลีกวิเวกมาร่วมกิจกรรม เลยขอบาย และเจ้าตัวเห็นว่าคนที่เหมาะสม เพื่อนในรุ่นรักทุกคนไม่มีใครเกิน “กำธร วังอุดม” จึงเป็นที่ไปที่มา ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว ที่เวทีแสดงความยินดี ยังกำหนดงานใหม่ งานพบปะสังสรรค์ ประจำปี กำหนดการคลอดเรียบร้อยเป็นวันที่ 23 มกราคม ที่โรงแรมพูลแมน โดยปีนี้เพื่อกระชับสัมพันธไมตรีอันดียิ่งของชาว วพน. ได้มีหนังสือเชิญ วพน. 1-3-4 เข้าร่วมด้วย
นายกฯ

•….“กรุงเทพโพล” เผยผลสำรวจ “ที่สุดแห่งปี 2559” ปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี ได้รับการโหวตจากประชาชนให้เป็นบุคคลแห่งปี นอนมาเป็นอันดับ 1 ตามด้วย “ตูน บอดี้สแลม” และ “ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง” หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย เป็นการบ่งบอกอนาคตว่า พุทธศักราชใหม่ 2560 “บิ๊กตู่” น่าจะแรงยังไม่ตก เป็นขวัญใจ
ต่อไป หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับ “ปราบโกง” ผ่านฉลุยด้วยเรียบร้อย โปรแกรมเลือกตั้งคลอดได้ตามกำหนดภายในเดือนธันวาคม มีโอกาสสูงที่จะได้รับฉันทานุมัติให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง โดยมี พรรค ส.ว.250 เสียงเป็นฐานที่มั่นให้ เพราะประตูการเมืองก็เปิดอ้าซ่าไว้ต้อนรับอาคันตุกะ “คนนอก” อย่างไรก็ตาม ปัญหาจะสมปรารถนาหรือไม่ “บิ๊กตู่” จะยืนยงคงกระพันได้ตามที่วาดหวังไว้หรือไม่ อยู่ที่ปัญหาเศรษฐกิจในปีระกา จะฟื้นคืนชีพได้หรือไม่ได้ เป็นตัวชี้ขาด…

คุณอ้อ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ดีแทค”เผยคนใช้มือถืออวยพรปีใหม่ผ่าน“Facebook”สูงสุด
บทความถัดไปทหารบุกจับบ่อนไฮโล-กำถั่ว สน.ทุ่งสองห้อง แจงพยายามทลายหลายครั้ง ‘ศานิตย์’ลั่นยังไม่เด้งท้องที่