มาดามตวง : เมนูปลาทำง่าย อร่อยง่าย ได้สุขภาพ

สมัยนี้หลายท่านอยากทำอาหารทานเองแต่ก็ไม่ยักมีเวลาโดยเฉพาะคนเมือง วันนี้ขอนำเสนอ 3 เมนูที่ทำง่ายและประหยัดเวลา ในวันมาฆบูชาที่ใกล้จะถึงนี้ ใช้เป็นเมนูถวายพระก็ได้ ทำบุญกันทั้งที ตั้งใจทำทุกอย่างก็ยิ่งดีนะคะ

1) ปลาทับทิมนึ่งขมิ้น เมนูนี้นำปลาไปคลุกผงขมิ้นก่อน ขมิ้นถือเป็นหนึ่งในสมุนไพรอายุวัฒนะ ต้านการอักเสบในร่างกาย และเมนูใช้เวลาเพียง 7 นาที นึ่งในไมโครเวฟ แล้วเตรียมเครื่องต่างๆ ไว้ราดหน้า รับรองออกมาหน้าตาดีแถมอร่อยค่ะ

2) ปลาจาระเม็ดนึ่งเกี่ยมบ๊วย เมนูนี้ก็ใช้เวลา 7 นาทีเช่นกันในไมโครเวฟ อยู่คอนโดมิเนียมก็สามารถทำอาหารอร่อยแบบเหลาได้ ใครจะรู้?? เทคนิคเคล็ดลับอยู่ในสูตรแล้วค่ะ

3) หมกปลาช่อน เมนูนี้เป็นแนวอีสาน ใส่น้ำปลาร้าเล็กน้อย มีวัตถุดิบแบบพื้นบ้าน งานนี้อร่อยจนพุงกาง แถมไม่อ้วน สุขภาพดีอีกต่างหาก ภูมิใจนำเสนอค่ะ

ท่านผู้อ่านสามารถดูเมนูต่างๆ นี้ย้อนหลังได้ทางยูทูบ ผ่านทางเว็บไซต์นะคะ www.madametuang.com หรือมีคำถามต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องอาหารก็สามารถพูดคุยกันได้ผ่านทางเฟซบุ๊ก www.facebook.com/madametuang

แล้วศุกร์หน้าพบกันใหม่ที่มติชนค่ะ…มาดามตวง

ปลาจาระเม็ดนึ่งบ๊วย

ปลาจะระเม็ดนึ่งเกี้ยมบ๊วย7นาที

ส่วนผสม
ปลาจาระเม็ด 1 ตัว เห็ดหอมปรุงรสหั่นเส้นๆ 2 ดอก
ขิงซอย 3 แผ่น ขึ้นฉ่ายซอย 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น 2 ดอก ต้นหอมซอยเส้น 2 ต้น
มันหมูแข็งหั่นเส้น 20 กรัม กระเทียมหั่นแผ่น 5 กลีบ

เครื่องปรุงรส
น้ำซุป ¼ ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
บ๊วยดองบี้ให้แหลก 4-5 เม็ด

วิธีทำ
1) ล้างปลาให้สะอาด บั้งปลาใส่จานนึ่งเตรียมไว้
2) นำเครื่องปรุงรสมาผสมกับส่วนผสมอื่นๆ ยกเว้นขึ้นฉ่ายและต้นหอม แล้วนำส่วนผสมนี้ไปใส่บนปลา ปิดฟิล์มคลุมจานให้มิดแล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟนาน 7 นาที
ด้วยไฟแรงสูงสุดจนปลาสุก เมื่อสุกแล้วจึงโรยขึ้นฉ่าย ต้นหอม นำเสิร์ฟทันที

ปลาทับทิมนึ่งขมิ้น

ส่วนผสม
ปลาทับทิม 1 ตัว
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
ขมิ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
พริกขี้หนูแดงสับ 20 เม็ด
กระเทียมสับ 5 เม็ด
หอมแดงสับ 1 หัว
มะเขือเทศราชินีหั่นเต๋า 10 ลูก
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ต้น
ผักเคียงต่างๆ เช่น ผักกาดขาว, ถั่วฝักยาว, กวางตุ้ง, แตงกวา

วิธีทำ
1) นำปลาทับทิมที่ทำความสะอาดแล้วมาคลุกเคล้าด้วยผงขมิ้นพักไว้

2) เตรียมจานใส่ปลาทับทิมลง ปิดฟิล์ม นำเข้านึ่งในไมโครเวฟ 7 นาที

3) ผสม ตะไคร้ซอย กระเทียมสับ พริกขี้หนู หอมแดงสับ มะเขือเทศ น้ำมะนาว และน้ำปลา เมื่อนึ่งปลาในไมโครเวฟจนสุกแล้ว นำออกราดด้วยเครื่องนำปรุงที่เตรียมไว้แล้ว โรยใบมะกรูดซอย ผักชีลงเล็กน้อย นำเสิร์ฟพร้อมผักต่างๆ

หมายเหตุ เมนูนี้ใช้เวลาน้อย อร่อย และได้สุขภาพ สามารถทำเพื่อถวายใส่บาตร พร้อมข้าวสวยกล้อง ได้บุญและได้สุขภาพ

หมกปลาช่อน

ส่วนผสม
เนื้อปลาช่อน ครึ่งตัว 300 กรัม
พุงปลาช่อน 50 กรัม
น้ำพริกแกงที่โขลก 1 สูตร
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
ผักชีลาวหั่นท่อน 1 นิ้ว 3-4 ต้น
ใบแมงลัก 1 ถ้วย
ผักกาดขาวลวกน้ำพอนิ่ม 4-6 ใบ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกขี้หนูแดงทุบ 6 เม็ด
ใบตองตัดสี่เหลี่ยมผืนผ้า
น้ำพริกแกง
พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
กระเทียมไทยแกะเปลือก 6 กลีบ
หอมแดงแกะเปลือก 6 หัว

วิธีทำ
1) ตำน้ำพริกให้ละเอียดเตรียมไว้

2) หั่นเนื้อปลาออกเป็นชิ้นโตๆ

3) นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วนำไปห่อในใบตองที่เรียงผักกาดขาวลวกลงไว้เล็กน้อยให้เรียบร้อย นำไปนึ่งนาน 15 นาที

บทความก่อนหน้านี้เพาะถั่วงอกคอนโดง่ายนิดเดียว เด็กรร.เนินสะอาดทำให้ดู 3วันกินได้(คลิป)
บทความถัดไปพ่อเมืองสกลลั่นเอาจริง! คนเผาป่ากระทบชีวิต-ทรัพย์สิน เจอคุก-ปรับหนักแน่