เร่งขยายผลฟอร์จูนเนอร์ซุกป่า มั่นใจเตรียมส่งขายลาว

เร่งขยายผลฟอร์จูนเนอร์ซุกป่า มั่นใจเตรียมส่งขายลาว

นครพนม ตำรวจเร่งขยายผล หาที่มารถยนต์ฟอร์จูนเนอร์ ทะเบียนชุมพร จอดซุกป่าชาวบ้านแจ้งเบาะแส มั่นใจขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ เตรียมส่งข้ามโขง ประสานเจ้าของร่วมตรวจสอบหาที่มา พบหลักฐานยังติดสัญญาเช่าซื้อ บริษัทไฟแนนซ์

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ต.อ.ภาคภูมิ เดชะเรืองศิลป์ ผกก.สภ.เมืองนครพนม มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ตรวจสอบขยายผล หลังมีการตรวจยึดรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ชุมพร โดยชาวบ้านแจ้งเบาะแสทางตำรวจทางหลวง พบมีการจอดซุกป่า ในพื้นที่บ้านดงโชค ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม เมื่อวานที่ผ่านมา ภายหลังทางด้าน ร.ต.อ.กัมปนาท กัลยานาม รองสารวัตรตำรวจทางหลวง 5 กองกำกับการ 4 จึงประสานตำรวจท้องที่ร่วมตรวจสอบ ภายในรถยนต์ดังกล่าว ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย แต่พบพิรุธมีกุญแจทิ้งภายในรถ เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบเก็บหลักฐาน นำมาเก็บรักษาไว้ที่งานสืบสวน สภ.เมืองนครพนม เบื้องต้นจากการตรวจสอบ พบว่ารถยนต์คันดังกล่าว วิ่งมาจากพื้นที่ต่างจังหวัด ผ่าน จ.สกลนคร มุ่งหน้าเข้าพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เชื่อว่า พบรถยนต์ทางหลวงที่จอดสกัด จึงหลบหนีมาเส้นทางผ่าน อ.เมือง จ.นครพนม คาดว่าจะมีรถยนต์ ทีมงานเคลียร์เส้นทาง หลังทราบว่า ตำรวจสกัดตรวจสอบ จึงจอดรถยนต์ทิ้งหลบหนี

ส่วนการตรวจสอบเอกสารหลักฐาน พบว่ารถยนต์คันดังกล่าว ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ชุมพร ยังติดสัญญาเช่าซื้อ เป็นกรรมสิทธิ์ของ บริษัทโตโยต้าลิสซิ่ง มี นางวันเพ็ญ (สงวนนามสกุล) อายุ 64 ปี เป็นผู้เช่าซื้อ ตรวจสอบข้อมูลเป็นคนเดียวกัน ที่แจ้งความรถยนต์หาย ที่ สภ.สวี จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา อีกทั้งยังระบุว่า สามี คือ นายขนบ อายุ 55 ปี หายตัวไปด้วย อยู่ระหว่างตำรวจตรวจสอบหาที่มา พร้อมประสานเจ้าของรถยนต์มาตรวจสอบ ส่งมอบรถยนต์คืน เนื่องจากไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงว่าจะมีการส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว และยังไม่พบการกระทำผิด

Advertisement

ด้าน พ.ต.อ.ภาคภูมิ เดชะเรืองศิลป์ ผกก.สภ.เมืองนครพนม เปิดเผยว่า สำหรับการตรวจยึดรถยนต์คันดังกล่าว หลังมีชาวบ้านแจ้งเบาะแสจอดทิ้งซุกป่า พร้อมประสานตำรวจทางหลวง และชุดสืบสวน สภ.เมืองนครพนม ไปตรวจสอบ ไม่พบหลักฐานกระทำผิดกฎหมาย จึงได้ประสานพื้นที่เกิดเหตุที่รับแจ้งความ ตรวจสอบรับรถยนต์คืน กับผู้ถือกรรมสิทธิ์ ส่วนการสอบสวนขยายผล ดำเนินคดีเกี่ยวกับการโจรกรรม จะต้องให้พื้นที่รับแจ้งความดำเนินการ นอกจากนี้ในส่วนของการโจรกรรมข้ามชาติส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ถึงแม้จะมีเบาะแส แต่ยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงเอาผิดทางกฎหมายจะต้องส่งมอบรถยนต์คืน หรือหากเจ้าของมีส่วนรู้เห็นจะต้องรอการสอบสวนขยายผลต่อไป

สำหรับต้นทางรถยนต์ที่ส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จากสถิติการจับกุมตรวจยึดในพื้นที่ ต้นทางส่วนใหญ่มาจากการโจรกรรม รวมถึงรถยนต์ที่จำนำในบ่อน และหนีไฟแนนซ์ โดยชาวบ้านผู้เสียหาย หากถูกโจรกรรม หรือต้องการตรวจสอบข้อมูลรถหายสามารถติดต่อประสานที่ 191 หรือ ศูนย์ประสานงานการโจรกรรมรถยนต์รถจักรยานยนต์ ตำรวจภูธรภาค 4 โทร 1599

ส่วน ร.ต.อ.กัมปนาท กัลยานาม รองสารวัตรตำรวจทางหลวง 5 กองกำกับการ 4 (สกลนคร) เปิดเผยว่า ก่อนที่จะมีการตรวจยึดรถยนต์ ได้รับการประสานจากตำรวจท้องที่ สภ.สวี จ.ชุมพร ประสานมายังกองกำกับการทางหลวง 4 สกลนคร ระบุว่า รถยนต์ดังกล่าว เข้าพื้นที่ จ.นครพนม จึงระดมกำลังออกตรวจสกัด แต่ไม่ทัน จนกระทั่งพบว่า มีชาวบ้านแจ้งเบาะแส รถยนต์เป้าหมาย นำไปจอดทิ้งไว้ในป่า พื้นที่ ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม จึงเข้าตรวจสอบไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย จากข้อมูลทางเจ้าของรถยนต์ คือนางวันเพ็ญ ระบุว่าสามีคนขับหายไปด้วย แต่ไม่พบคนขับ เชื่อว่า จะมีการนำรถมาพื้นที่ชายแดน เพื่อส่งต่อไปขายประเทศเพื่อนบ้าน แต่ทางตำรวจทราบเบาะแส สกัดตรวจยึด จึงทิ้งรถยนต์หนี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image