สุจิตต์ วงษ์เทศ : อาหารไทย มาจากไหน? คนไทยมายังไง? อาหารไทยก็มายังงั้น

อาหารไทย มาจากไหน? ของ สุจิตต์ วงษ์เทศ เขียนใหม่ทั้งหมด โดยปรับปรุงจากเล่มเก่า (“ข้าวปลา อาหารไทย ทำไม? มาจากไหน” พ.ศ. 2551) พิมพ์โดยสำนักพิมพ์นาตาแฮก พ.ศ. 2560 ราคาเล่มละ 315 บาท (มีขายในงานหนังสือศูนย์สิริกิติ์ ไม่มีวางขายทั่วไป)

คนไทยมายังไง? อาหารไทยก็มายังงั้น

เพราะอาหารไทยไม่ได้ถูกเนรมิตบนฟ้า แล้วลอยลงมาจากสวรรค์ แต่เกิดจากความหิวและรสนิยมของคนกินกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าไทย จึงคิดดัดแปลงแต่งปรุงหุงหาของกินใหม่ได้เรื่อยๆ

อาหารมีขึ้นจากการเลือกสรรและสร้างสรรค์อย่างมีประสิทธิภาพของคน

อาหารไทยเป็นวัฒนธรรมร่วมอุษาคเนย์ มาจากการประสมประสานอาหารในชีวิตประจำวันของคนอุษาคเนย์ไม่น้อยกว่า 3,000 ปีมาแล้ว กับอาหารนานาชาติทั้งใกล้และไกล ที่ทยอยแลกเปลี่ยนติดต่อกันสมัยหลังๆ จนเข้าสู่ยุคการค้าโลก เช่น เจ๊ก, แขก, ฝรั่ง ฯลฯ

Advertisement

โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากการประสมประสานวิธีปรุงพื้นเมืองเข้ากับของจีน เช่น น้ำปลา, ขนมจีน, ไข่เจียว, ก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ และเจ๊กกับลาว หรือ เจ๊กปนลาว เช่น ส้มตำ

ไม่จำกัดและไม่หยุดนิ่งตายตัว โดยพร้อมรับจากแหล่งอื่นเพิ่มเข้ามาประสมประสานได้เสมอเมื่อมีโอกาส ทำให้มีของกินใหม่ๆ เกิดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งบางอย่างแม้ต่างจากต้นตำรับที่รับมา แต่อร่อย แล้วพากันเรียกว่าอาหารไทย

เก่าสุดของอาหารในไทย ราว 3,000 ปีมาแล้ว เชื่อกันว่าเป็นข้าวกับปลา และข้าวกับเกลือ

Advertisement

 

คนไทย

คนไทยเป็นลูกผสมนานาชาติพันธุ์ร้อยพ่อพันแม่ มีขึ้นจากการประสมประสานของคนนานาชาติพันธุ์สุวรรณภูมิในอุษาคเนย์ และจากที่อื่นๆ ในโลก เช่น เจ๊ก, แขก, ฝรั่ง ฯลฯ

เพราะผู้คนและดินแดนในไทย เป็นส่วนหนึ่งของสุวรรณภูมิในอุษาคเนย์อย่างแยกออกจากกันมิได้ และมีความเป็นมาร่วมกันตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์เมื่อหลายหมื่นหลายพันปีมาแล้ว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image