คู่มือนักกิน “มิชลิน ไกด์”ปักหมุดกรุงเทพฯ ฉบับปฐมฤกษ์

สะท้อนภาพของเมืองแห่งอาหารนานาชาติรวมถึงอัตลักษณ์อาหารไทยเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายล้านคนจากทั่วโลก

ว่ากันว่านี่คือสุดยอดแผนที่ของนักเสาะแสวงหาของกินเลิศรสทั่วโลก “มิชลิน ไกด์” ที่มีต้นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศสมาเป็นเวลากว่าศตวรรษ หลังจากออกเดินทางไปเป็นคู่มือให้กับนักชิมประเทศต่างๆ ล่าสุดก็ได้มาปักหมุดที่ประเทศไทย ซึ่งนับเป็นประเทศที่ 2 ในอาเซียนต่อจากสิงคโปร์ เป็นที่ 6 ของเอเชีย และลำดับที่ 29 ของโลก โดยมีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดงานเปิดตัว “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ” (MICHELIN Guide Bangkok) เมื่อวันก่อน ณ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ

คู่มือ “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ” ประจำปี 2561 ฉบับปฐมฤกษ์ มีร้านอาหารผ่านการคัดเลือกรวมทั้งสิ้น 98 ร้าน ผ่านการคัดสรรได้รับรางวัล 2 ดาวจำนวน 3 ร้านได้แก่ Gaggan” (กากั้น) อาหารอินเดียที่เชฟรังสรรค์แต่ละเมนูให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นและแปลกใหม่ ลงตัวทั้งเนื้อสัมผัส รสชาติ และเครื่องเทศ Le Normandie” (เลอ นอร์มังดี) ห้องอาหารสุดหรูแห่งโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ที่ได้ต้อนรับอาคันตุกะระดับราชวงศ์ทั่วโลกมาแล้วมากมาย ด้วยความเป็นตำนานของอาหารฝรั่งเศสชั้นสูง นำเสนอแต่ละเมนูด้วยวัตถุดิบชั้นยอด เทคนิคขั้นสูง ตลอดจนความกลมกลืนของรสชาติและรสสัมผัส และ Mezzaluna” (เมซซาลูน่า) ภัตตาคารลอยฟ้าบนชั้น 65 ของโรงแรมเลอบัว โดยทีมเชฟยอดฝีมือเนรมิตอาหารสไตล์ยุโรปในกลิ่นอายของเมืองปลาดิบ นำเสนอเป็นเซตเมนูให้เลือกทั้งแบบ 5 และ 7 คอร์ส

นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารจำนวน 14 ร้านที่ได้รับรางวัล 1 ดาว  เป็นต้นว่า “ชิม บาย สยาม วิสดอม” (Chim by Siam Wisdom) สำรับไทยที่ผสานความโบราณเข้ากับความทันสมัย “โบ.ลาน” “เสน่ห์จันทร์” อาหารไทยต้นตำรับและเมนูที่หารับประทานยาก“สระบัว บาย กิน กิน” (Sra Bua by KiinKiin) ที่คงความเป็นไทยในรสชาติและวัตถุดิบ แต่มีการตีความใหม่และรังสรรค์ให้กลายเป็นอาหารสุดครีเอทที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และร้านอาหารริมทางหนึ่งเดียวที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน  “เจ๊ไฝ” ย่านประตูผี สตรีทฟู้ดที่ครองใจนักชิมตั้งแต่รุ่นพ่อด้วยวิธีปรุงจากเตาถ่านโดยมีเมนูเด็ดขึ้นชื่ออย่างไข่เจียวปู ปูผัดผงกะหรี่ และโจ๊กแห้ง

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการคัดสรรร้านอาหารใน “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ” ฉบับปฐมฤกษ์ว่า จำนวน 98 ร้านถือว่าดีสำหรับการเริ่มต้น บางคนอาจจะตั้งเป้าว่าในปีต่อไปร้านอาหารในกรุงเทพฯ จะต้องได้กี่ดาว แต่สำหรับ ททท. มองว่าทำให้เกิดความตื่นตัวในเรื่องของอาหารมากขึ้นเป็นเสน่ห์ให้ประเทศไทยและกรุงเทพฯ ติดอันดับการเป็นเมืองยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก และนอกจากกรุงเทพฯ แล้ว มิชลินได้เตรียมสำรวจและติดดาวให้กับร้านอาหารในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต ในปีต่อไป     

“ททท.เองก็หวังว่ามิชลิน ไกด์ จะยกระดับร้านอาหารในกรุงเทพฯ ให้ได้มาตรฐานระดับโลก และทำให้ภาพลักษณ์ประเทศไทยมีมาตรฐานด้านอาหารดีขึ้น พร้อมทำให้เมืองไทยเป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่จะเดินทางมามาสัมผัสรสชาติอาหารผ่านคู่มือมิชลินไกด์ฉบับนี้ 

บรรยายภาพ : ไมเคิล เอลลิส ผอ.ฝ่ายจัดทำคู่มือ “มิชลิน ไกด์” มอบรางวัลมิชลินสตาร์ให้กับเชฟและเจ้าของร้านอาหารในมิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ ฉบับปฐมฤกษ์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon