‘นิกร’ เล็งชงรัฐบาล ‘มาตรการคุมปลอดภัยช่วงสงกรานต์’

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ที่ห้องบัลโคนี เลาจน์ โรงแรมแบ็งค็อกมิดทาวน์ กรุงเทพฯ นายนิกร จำนง ประธานมูลนิธิไทยปลอดภัย นายพรศักดิ์ พิทักษ์พูลสิน ประธาน กต.ตร.สน.หัวหมากในฐานะกรรมการและเลขานิการ มูลนิธิฯ และคณะกรรมการ ได้ร่วมกันเปิดตัว มูลนิธิประชาปลอดภัย และประชุมสามัญคณะกรรมการและที่ปรึกษา เพื่อหาแนวทางดูแลความปลอดภัย แก้ปัญหาบรรเทาภัย และการเข้าไปเยียวยาช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยต่างๆ

ทั้งนี้นายนิกร เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการประชุมสามัญคณะกรรมการและที่ปรึกษาฯ เป็นครั้งแรก สำหรับมูลนิธิประชาปลอดภัยมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการสนับสนุนส่งเสริม การป้องกัน การแก้ปัญหาบรรเทาภัย และการเข้าไปเยียวยาการเกิดภัยต่างๆ โดยให้ความรู้แก่เยาวชนและประชาชนทั่วไป ส่งเสริมสนับสนุนเพื่อให้มีและใช้มาตรการที่ดีเพื่อลดความเสียหายจากภัยต่างๆ อีกด้วย ในการประชุมครั้งนี้ได้มีการกำหนดนโยบายและแผนงานในปี 2561 โดยมีแผนงานเร่งด่วนคือ การเสนอมาตรการความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะมีการทำหนังสือให้ความเห็นต่อมาตรการความปลอดภัยที่ยั่งยืนและมีมาตรการเพิ่มเติมให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งรัดไปยังจังหวัดที่มีอัตราการสูญเสียเฉลี่ย 4 ปีที่ผ่านมาเป็นจำนวนมาก 10 อันดับ และขอให้ทางรัฐบาลขยายความรับผิดชอบเกี่ยวกับการป้องกันไปยังหน่วยงานท้องถิ่นให้มากขึ้น เพราะทางมูลนิธิฯ เชื่อว่าจะเป็นการลดความสูญเสียที่ได้ผลมากที่สุด

นายนิกร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ได้มีการสรุปมาตรการที่สำคัญเพื่อเสนอต่อรัฐบาลต่อไป ดังนี้ 1.โครงการเด็กเดินทางปลอดภัย ที่จะเน้นย้ำการดูแลความปลอดภัยในการเดินทางของเด็กทุกมิติ 2.โครงการมอเตอร์ไซค์ปลอดภัย ที่เป็นมาตรการสำคัญเพื่อลดความสูญเสียชีวิตจากผู้ใช้รถจักรยานยนต์ ซึ่งมีมากถึง 18,000 กว่าคน หรือประมาณ 80% ของความสูญเสียทั้งหมด ทั้งนี้สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ มูลนิธิประชาปลอดภัย People’s Safety Foundation ทวิตเตอร์ PeopleSafetyFoundation หรือเข้าไปที่เว็ปไซต์ www.peoplesafetyfoundation.com ซึ่งสามารถรับส่งข้อมูลด้านความปลอดภัยเข้ามาได้เป็นการทั่วไป เพื่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มป่วยทางจิตโรคกำเริบ กระโดดอ่างเก็บน้ำหมู่บ้านเสียชีวิต
บทความถัดไปเเม่ช็อก! พาลูกไปดูดเสมหะรพ.เอกชนดังออกมาตาบวมช้ำหนัก พยาบาลบอกเดี๋ยวก็หายไม่อันตราย