สารคดีเสียงจากแผ่นดิน season4 ep10 ตอน “ฝายบ้านเขาแดงพัฒนา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ฝายน้ำแห่งความสุข ที่ ต.ทับช้าง อ.สอยดาว จ.จันทบุรี

สภาพพื้นที่ก่อนนี้ ตำบลทับช้าง อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี เป็นพื้นที่แล้งซ้ำซากกว่า 30 กว่าปี พื้นที่นี้จะแล้งมากเพราะว่าเรามีพื้นที่ติดต่อกับจังหวัดสระแก้ว และจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับพื้นที่อีสานตอนใต้ก็มีผลกระทบในเรื่องของภัยแล้งพอสมควรในอดีต ชาวบ้านจะปลูกมันสำปะหลัง ปลูกถั่ว ปลูกข้าวโพด ทำฝ้าย ทำไร่เลื่อนลอย แต่ปัจจุบันจะปรับเปลี่ยนมาปลูกลำไย ทุเรียน และเลียงสัตว์โดยเฉพาะโคนม

หลังจากโครงการพระราชดำริของในหลวง ร.10 ท่านมาทรงสร้างฝายให้กับชาวบ้าน ตอนนี้ผมก็ใช้น้ำที่ฝายได้อย่างเต็มที่ แม้แต่น้ำในสระที่ผมเคยขุดไว้ก็ไม่แห้ง เพราะว่าตรงนี้เป็นจุดอิ่มตัวแล้ว ตรงโน้นก็อิ่มตัว ไม่ต้องถ่ายลงไปในที่ต่ำ

จากพื้นที่แล้งซ้ำซากมานากว่า 30 ปี ทำการเกษตรก็ไม่ได้ผลผลิต เมื่อมีการพัฒนาสร้างแหล่งกักเก็บน้ำเกิดขึ้น ในชุมชน โดยให้คนในชุมชนร่วมกันบริหาร ร่วมกันเป็นเจ้าของ วางกฏกติกาการใช้น้ำอย่างมีส่วนรวม จนทำให้ ชุมชนพัฒนาสู่การเป็นแหล่งผลิตไม้ผลคุณภาพส่งออก สร้างรายได้ สร้างคุณภาพชีวิตให้คนในชุมชนได้อย่างเป็น รูปธรรม

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป.รวบตาวัย 59 ลวงหลานในไส้วัย 8 ขวบ ละเมิดทางเพศ ใช้แทปเล็ตล่อ ท้าทายแม่เด็กเอาผิดไม่ได้!!
บทความถัดไป‘เบลล่า-แพท’ ยิ้มรับฉายาดาราประจำปี 2561 บอก “ขอบคุณที่นึกถึงกัน”