“อัศวินสีส้ม” เนเธอร์แลนด์ : ถึงเวลาของ ‘ราชันไร้มงกุฎ’ หรือยัง?

“อัศวินสีส้ม” เนเธอร์แลนด์ : ถึงเวลาของ ‘ราชันไร้มงกุฎ’ หรือยัง?

ไม่น่าเชื่อว่าทีมอย่าง “อัศวินสีส้ม” เนเธอร์แลนด์ ทีมที่มีแฟนบอลทั่วโลกมากที่สุดทีมหนึ่ง แต่กลับกลายว่าพวกเขาเป็น “ราชันไร้มงกุฎ” ที่ยังไม่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว

ผลงานที่ดีที่สุดของเนเธอร์แลนด์ คือการได้รองแชมป์ 3 สมัย (1974, 1978 และ 2010)

และเอาจริงๆ จากผลงานในปี 2010 และ 2014 คงไม่มีใครเชื่อว่าพวกเขาจะพลาดตั๋วฟุตบอลโลกเมื่อครั้งก่อน แต่ครั้งนี้พวกเขากลับมาพร้อมกับเป้าหมาย ที่หวังจะสร้างเซอร์ไพรส์ในการไปลุ้นแชมป์สมัยแรกกับเขาบ้าง

ในรอบคัดเลือกพวกเขาเปิดหัวด้วยการพ่ายให้กับตุรกี ทำให้ภาพหลอนว่าจะไม่ผ่านรอบคัดเลือกกลับมาตอกย้ำอีกครั้ง แต่ว่าสุดท้ายพวกเขาก็ค่อยๆ กลับมาทำผลงานได้ดี แม้จะต้องลุ้นกันจนถึงนัดสุดท้าย แต่ก็คว้าตั๋วอัตโนมัติมาครองได้

Advertisement

งานของพวกเขาในรอบแรกต้องบอกว่าไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายเกินไป แม้ว่าชื่อชั้นจะดูเหนือกว่าทุกทีมร่วมกลุ่ม แต่พวกเขาต้องเจอกับเจ้าภาพอย่าง กาตาร์ ที่ความเป็นเจ้าภาพมักจะได้เปรียบเสมอ รวมถึงเซเนกัล และเอกวาดอร์ที่ไม่สามารถประมาทได้เลยสักทีม

นับเป็นคำรบ 3 แล้ว ที่หลุยส์ ฟาน กัล กลับเข้ามาคุมทีมชาติเนเธอร์แลนด์อีกครั้ง โดยเข้ามารับตำแหน่งต่อจากแฟรงก์ เดอ บัวร์ ที่ทำทีมตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายยูโร 2020 ไป โดยเขาเคยพาทีมไปถึงรอบตัดเชือก ก่อนจบอันดับ 3 ด้วยการเอาชนะเจ้าภาพบราซิล เมื่อปี 2014 ได้

เครื่องหมายคำถามของฟาน กัล คือสไตล์การเล่นยุคโบราณที่อาจจะไม่เข้ากับฟุตบอลสมัยใหม่ แม้ว่าตัวเขาจะมีประสบการณ์มาอย่างมากมายก็ตาม ก็ต้องมาดูว่าจะสามารถนำทีมไปได้ถึงตามเป้าหมายที่วางเอาไว้หรือไม่

Advertisement

เมื่อพูดถึงเนเธอร์แลนด์ชุดนี้ นักเตะที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้นเวอร์จิล ฟาน ไดค์ ปราการหลังที่ถูกยกย่องให้เป็นกองหลังที่ดีที่สุดของโลกคนหนึ่งในยุคนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งที่ผลงานของเนเธอร์แลนด์ไม่ค่อยสู้ดีในยูโร 2020 ส่วนหนึ่งก็เพราะขาดฟาน ไดค์ ไปคุมแนวรับด้วย และครั้งนี้จะเป็นทัวร์นาเมนต์เมเจอร์ครั้งแรกของเขากับทีมชาติ และเขาคงต้องการพาทีมไปให้ไกลที่สุดแน่นอน

สุดท้ายแล้ว ราชันไร้มงกุฎ จะยังคงต้องรอคอยตามหาแชมป์โลกต่อไป หรือจะประสบความสำเร็จในครั้งนี้ได้ คงต้องมารอดูกัน

โปรแกรมของทีมชาติเนเธอร์แลนด์
21 พฤศจิกายน พบ เซเนกัล ที่อัล ธุมามา สเตเดียม เวลา 23.00 น.
25 พฤศจิกายน พบ เอกวาดอร์ ที่คาลิฟา อินเตอร์เนชั่นแนล สเตเดียม เวลา 23.00 น.
29 พฤศจิกายน พบ กาตาร์ ที่อัล บายต์ สเตเดียม เวลา 22.00 น.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image