สุเนตร ยก 4 มิติ ชี้คุณูปการ ‘กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง’ เปลี่ยนการรับรู้นัก ปวศ.

สุเนตร ยก 4 มิติ ชี้คุณูปการ ‘กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง’ เปลี่ยนการรับรู้นัก ปวศ.

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ห้องนิทรรศการชั่วคราว 3 มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ สำนักพิมพ์มติชน ร่วมกับศูนย์ข้อมูลมติชน จัดงานเปิดตัวหนังสือ ‘กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง‘ ผลงาน ธวัชชัย ตั้งศิริวานิช ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศทั่วไป มีประชาชนและบุคคลในแวดวงต่างๆทยอยเดินทางเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้บริหารในเครือมติชน นำโดย นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และนายนฤตย์ เสกธีระ บรณาธิการ นสพ.มติชน ให้การต้อนรับ

จากนั้น เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. นายสุจิตต์ วงษ์เทศ ผู้ก่อตั้งนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ปาฐกถาพิเศษ โดยมีผู้เข้าร่วมล้นหลาม จนต้องจัดเก้าอี้เสริมภายนอกห้อง

Advertisement

ต่อมา นายธวัชชัย ตั้งศิริวานิช บรรยายพิเศษ

จากนั้น เข้าสู่ช่วงเสวนา ซี่งมีวิทยากรได้แก่ นายเตช บุนนาค อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์, ศาสตราจารย์ ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์ นักประวัติศาสตร์ชื่อดัง ดำเนินรายการโดย นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์

ในตอนหนึ่ง ศาสตราจารย์ ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์ นักประวัติศาสตร์ชื่อดัง กล่าวว่า ในฐานะตนเป็นนักประวัติศาสตร์ ถือว่าเป็นคุณูปการเปลี่ยนการรับรู้ของนักประวัติศาสตร์ ซึ่งในหนังสือมีความสำคัญอยู่ 4 มิติ มิติแรก อยุธยาเป็นหนึ่งใน World Destination ซึ่งจินตนาการไม่ออกในการเดินทางไกลจากฝรั่งเศส ต้องเป็นเรือที่มีศักยภาพสูง เพราะต้องเดินทางข้ามมหาสมุทรต่างๆ โดยไม่แวะเมืองใด แสดงให้เห็นความสำคัญของอยุธยาในฐานะเมืองที่มีความสัมพันธ์กับโลกตะวันตก

มิติที่สอง อยุธยาเป็นส่วนหนึ่งของอุษาคเนย์ ไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว อยุธยาเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่มีความสำคัญในสายตาของตะวันตก มีความร่ำรวยมั่งคั่ง เป็นเมืองท่าค้าขายสำคัญ

มิติที่สาม อยุธยาในฐานะราชอาณาจักร ไม่ได้มีปริมณฑลหรือขอบเขตกว้างใหญ่ ตามที่เข้าใจเหมือนในหนังสือแผนที่ของ ทองใบ แตงน้อย อยุธยามีความสัมพันธ์กับหลายเมืองแต่ไม่ใช่ราชอาณาจักรอยุธยา ไม่ว่าจะเป็น กัมพูชา เชียงใหม่ หรือแม้กระทั่งปัตตานีก็ตาม

มิติที่สี่ เห็นภาพอยุธยาในฐานะราชธานี ในการสถาปนาของราชวงศ์ต่างๆในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ราชวงศ์สุพรรณภูมิ ถูกชิงอำนาจจากราชวงศ์อู่ทอง เพื่อสถาปนาเป็นพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นการวัดสถานะความเป็นกรุงหรือราชธานี

“การอ่านหนังสือเล่มนี้ในฐานะนักประวัติศาสตร์ งานของอาจารย์ธวัชชัยช่วยเปลี่ยนมุมมองของพวกเราให้มีความเข้าใจในอยุธยาใน 4 มิติ คืออยุธยาสัมพันธ์กับโลกและเป็นอันหนึ่งอันเดียว และเป็นหนึ่งในเป็นบ้านเมืองที่ร่วมสมัยกับอีกหลายเมืองจำนวนมากในอุษาคเนย์” ศาสตราจารย์ ดร.สุเนตรกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image