2 นักเขียนรางวัลซีไรต์ วิจารณ์ยับกระแสถอด ‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ จากศิลปินแห่งชาติ ชี้ไร้วุฒิภาวะสิ้นดี

2 นักเขียนรางวัลซีไรต์ วิจารณ์ยับกระแสถอด ‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ จากศิลปินแห่งชาติ ชี้ไร้วุฒิภาวะสิ้นดี ลั่นต้องมีคำชี้แจง ถอดถอนลอยๆไม่ได้

จากกรณีที่มีกระแสข่าวคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ มีมติยกเลิกการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี พ.ศ.2554 ทำให้เกิดข้อถกเถียง แสดงความไม่เห็นด้วย และเตรียมแสดงจุดยืนเพื่อตอบโต้หากมีการอนุมัติถอดถอนนั้น ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุชาติจะขอรอจดหมายอย่างเป็นทางการจากกระทรวงฯ ว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

ซึ่งในเวลาต่อมา นายสกุล บุณยทัต นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย นักวิจารณ์วรรณกรรม มองว่า ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะถอดถอนนายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ออกจากการเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เพราะที่ผ่านมาสร้างผลงานไว้เป็นที่ประจักษ์ แม้จะมีท่าทีในการแสดงความคิดเห็นตอบโต้กับรัฐบาล แต่นี่คือสิทธิของนักเขียนที่สามารถวิจารณ์สภาวะสังคมทางการเมืองของคนในสังคมได้

อ่านข่าว – นายกสมาคมนักเขียน ไม่เห็นด้วยถอด ‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ จากศิลปินแห่งชาติ ชี้สิทธินักเขียนวิจารณ์สังคมการเมือง

ล่าสุด นางวีรพร นิติประภา และ นายอุทิศ เหมะมูลโถ 2 นักเขียนรางวัลซีไรต์ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าวด้วยเช่นกัน

Advertisement

โดย นางวีรพร นิติประภา ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Veeraporn Nitiprapha ระบุว่า “ประเทศตกต่ำลงไปได้ไม่ถึงก้นบึ้งสักที ดิ่งลงไปไม่หยุดยั้ง ปล. คณะกรรมการจะถอดถอนลอยๆ ไม่ได้นะคะ ต้องมีคำชี้แจงชัดเจนออกมา”

ขณะที่ นายอุทิศ เหมะมูลโถ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Uthis Haemamool ระบุว่า “โถ จะปลดคุณสุชาติ สวัสดิ์ศรีออกจากศิลปินแห่งชาติเหรอ ถ้าจริงนี่ขอแบนกรรมการที่ยื่นเรื่องปลดเลยนะ (แบนยันรางวัลศิลปินแห่งชาตินั่นแหละ) ไร้วุฒิภาวะสิ้นดี เนี่ยรูปธรรมของพวกผู้ใหญ่ใจมดของจริงที่ดันอยู่ในตำแหน่งทางวัฒนธรรมของชาติ ก็ดี ช่วยเร่งทำให้รางวัลมันขาดศักดิ์ขาดศรีโดยพวกกรรมการกันเองเร็วๆ นี่แหละดี รางวัลราคาถูกจัง เชมออนยู! *อัพเดตรายนามคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image