นายกสมาคมนักเขียน ไม่เห็นด้วยถอด ‘สุชาติ สวัสดิ์ศรี’ จากศิลปินแห่งชาติ ชี้สิทธินักเขียนวิจารณ์สังคมการเมือง

นายกสมาคมนักเขียน ไม่เห็นด้วยปลดศิลปินแห่งชาติ

จากกรณีที่มีกระแสข่าวคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ มีมติยกเลิกการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี พ.ศ.2554 ทำให้เกิดข้อถกเถียง แสดงความไม่เห็นด้วย และเตรียมแสดงจุดยืนเพื่อตอบโต้หากมีการอนุมัติถอดถอนนั้น

ล่าสุด วันเดียวกันนี้ (19 สิงหาคม) นายสกุล บุณยทัต นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย นักวิจารณ์วรรณกรรม มองว่า ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะถอดถอนนายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ออกจากการเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เพราะที่ผ่านมาสร้างผลงานไว้เป็นที่ประจักษ์ แม้จะมีท่าทีในการแสดงความคิดเห็นตอบโต้กับรัฐบาล แต่นี่คือสิทธิของนักเขียนที่สามารถวิจารณ์สภาวะสังคมทางการเมืองของคนในสังคมได้

นายสกุลกล่าวว่า หลังจากนี้ หากมีการถอดถอน ตนเองและกลุ่มนักเขียน พร้อมจะแสดงท่าทีตอบโต้ต่อกระบวนการพิจารณาที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งตอนนี้มีการตั้งคำถามถึงความโปร่งใสในการพิจารณาของคณะกรรมการรางวัล เพราะที่ผ่านมานายสุชาติได้ยึดมั่นอุดมการณ์ความคิดของตนเองมาตลอด แม้ช่วงหลังๆ จะมีท่าทีที่แข็งกร้าวขึ้น แต่ก็เป็นไปด้วยสภาวะบางอย่างที่ถูกบีบคั้น

นายสกุลกล่าวด้วยว่า ขณะที่การทำงานเบื้องหลังในฐานะบรรณาธิการของนิตยสารโลกหนังสือ และวารสารช่อการะเกด ก็เป็นผลงานที่สร้างนักเขียน รวมถึงคนวรรณกรรมต่างๆ มามากมาย และหลังจากได้รางวัลศิลปินแห่งชาติ ก็ได้ช่วยเหลือสังคมในแวดวงวรรณกรรมในด้านต่างๆ อยู่เสมอ

Advertisement

ย้อนอ่านสกู๊ปที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image