ชาญวิทย์ ชี้ ‘จิ้มก้องและกำไร’ ทำคนไทยตาสว่างแน่ ขอบคุณมติชนพิมพ์ใหม่ ได้อ่านมี.ค.นี้

ชาญวิทย์ ชี้ ‘จิ้มก้องและกำไร’ ทำคนไทยตาสว่างแน่ ขอบคุณมติชนพิมพ์ใหม่ ได้อ่านมี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ สำนักพิมพ์มติชน และเครือข่ายพันธมิตรร่วมกันจัด Knowledge Bookfair 2024 เทศกาล ‘อ่านเต็มอิ่ม’ โดยวันนี้เป็นวันสุดท้าย โดยเมื่อเวลา 13.00 น. มีเวทีเสวนา Book Talk : จิ้มก้องและกำไร การเมืองเบื้องหลังการค้าไทย-จีน โดย ดร.สารสิน วีระผล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เจ้าของผลงาน ‘จิ้มก้องและกำไร การค้าไทย-จีน’ และผศ.ดร. กรพนัช ตั้งเขื่อนขันธ์ อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์จีนสมัยใหม่ ดำเนินรายการโดย นายสมคิด พุทธศรี

ในการนี้ นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมรับฟังด้วย

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายของเวทีเสวนา ดร.สารสิน ได้กล่าวขอบคุณ ศาสตราจารย์ ดร. ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ บรรณาธิการในการตีพิมพ์หนังสือ ‘จิ้มก้องและกำไร การค้าไทย-จีน’ ฉบับภาษาไทยซึ่งพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2548 โดยมูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ร่วมกับมูลนิธิโตโยต้าประเทศไทย

“ผมต้องขอถือโอกาสนี้ recognize อาจารย์ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มการแปลครั้งแรก หนังสือเล่มนี้มีบทบาทสำคัญมากในการแนะนำให้ผู้อ่านชาวไทยได้เข้าถึง ผมต้องขอขอบคุณอาจารย์ไว้ด้วยในโอกาสนี้ครับ” ดร.สารสินกล่าว

ผู้รับฟังเสวนาร่วมปรบมือกึกก้อง

Advertisement

จากนั้น ศาสตราจารย์ ดร.ชาญวิทย์ กล่าวจากด้านล่างของเวที โดยย้อนเล่าถึงที่มาในการตีพิมพ์

“ขอสวัสดีคุณสารสิน เราไม่เจอกันนานมากๆ เสียดายที่ท่านออกจากกระทวงการต่างประเทศไป หลายคนอาจนึกไม่ออก ความจริงท่านสารสินเคยเป็นข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ผมเห็นวิทยานิพนธ์ของท่าน

มันมีวิทยานิพนธ์ที่ร่วมสมัยและมีความสำคัญอย่างมากในการทำให้ผมตาสว่าง เล่มแรกวางขายอยู่ข้างนอก คือ Chinese society in Thailand ผลงาน จี วิลเลียม สกินเนอร์ ผมอ่านแล้วตกใจ บทแรกบอกว่า คนจีนมาถึงอ่าวไทย ก่อนคนไทยลงมาถึงอ่าวไทย

ผมบอก เป็นไปได้ไง แต่พอเราศึกษาเอกสารจีนเข้า อ๋อ เขามาตั้งนานแล้ว คนจีนออกไปไหนมาไหนตลอดเวลา

แล้วหนังสือเล่มที่ตามมาคือ Tribute and Profit (จิ้มก้องและกำไร) ของท่านสารสิน พอเห็นชื่อเรื่องเท่านั้น ก็ร้องเฮ้ย! นี่มันมหัศจรรย์มากนะ

ท่านสารสินทำ (วิทยานิพนธ์) ที่ ม.ฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา เนื่องจากเราเป็นมหาวิทยาลัยในเครือ IVY ด้วยกัน ก็เลยติดตามข่าวกันอยู่ตลอดเวลา พอผมเห็นเล่มนี้เลยหยิบมาดู แล้วรู้สึกว่า ถ้าคนไทยได้รู้เรื่องนี้ก็เยี่ยมมาก

แล้วผมคิดว่าท่านคงจะจำได้ ในชุดเดียวกัน มีของเจนนิเฟอร์ คุชแมน คือ การค้าเรือสำเภาจีน-สยาม ยุคต้นรัตนโกสินทร์

ผมเลยนำ 3 เรื่องนี้มาเสนอกับอาจารย์ป๋วย (ศาสตราจารย์ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์) และศาสตราจารย์สเน่ห์ จามริก ว่าต้องแปล เราเลยมีหนังสือชุดนี้ออกมา 3 เล่ม

เล่มของท่านสารสิน เปิดตัวที่ตึกยูเอ็น เปิดอย่างหรูหรามากที่ถนนราชดำเนินกลาง

ก็ต้องขอบคุณคุณปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ที่รับนำมาพิมพ์ใหม่อีกครั้ง ใครไม่มีควรมีไว้ 3 เล่มนี้ผมเชื่อว่าจะทำให้คนไทยตาสว่าง

เราต้องเปิดตาดูสัมพันธ์ไทย-จีนที่มีระบบเก่าแก่มากๆ” ศาสจราจารย์ ดร. ชาญวิทย์กล่าว

ทั้งนี้ สำนักพิมพ์มติชน อยู่ระหว่างการจัดพิมพ์หนังสือเล่มดังกล่าว พร้อมจำหน่ายในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เดือนมีนาคมนี้

ข่าวที่เกี่ยยวข้อง:

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image