ปีติ’ทูลกระหม่อมฯ’ทรงเล่าถึงความประทับใจ ‘ในหลวง ร.9’ทรงอยากไปดูเขื่อนขุนด่าน แต่ไม่ได้เสด็จฯ

903--2

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ธันวาคม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ประทานพระอนุญาตให้รายการโต๊ะข่าวบันเทิง สถานีวิทยุไทยทีวีสีช่อง 3 สัมภาษณ์ถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช โดยมี ภัทริส ณ นคร ผู้สื่อข่าวรายการโต๊ะข่าวบันเทิงกราบทูลสัมภาษณ์

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ตรัสถึงความประทับพระทัยในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ว่า ประทับใจว่าพระองค์ทรงเป็นคนที่ใฝ่รู้ ตอนแรกพระองค์ทรงเรียนวิทยาศาสตร์ เพราะทรงสนพระราชหฤทัยเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ต่างๆ ทรงเรียนไปได้หน่อยหนึ่ง แต่เมื่อทรงเป็นพระมหากษัตริย์ พระองค์ก็ทรงเปลี่ยน สมัยก่อนมีคอมพิวเตอร์ใหม่ๆ พระองค์ก็ทรงเริ่มใช้ ถึงแม้จะทรงเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ยังทรงเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ ความรู้เหล่านั้นทรงนำมาพัฒนา แล้วทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยดีขึ้น เป็นสิ่งที่พระองค์สนพระราชหฤทัยที่สุดในชีวิต

“พระองค์ทรงทุ่มเททั้งพระวรกาย ทั้งจิตใจทั้งหมดของพระองค์ ให้คนไทยกินดีอยู่ดี และมีความสุข ทรงดูแลเรื่องบริหารน้ำ ให้ราษฎรมีน้ำกินน้ำใช้ ไม่มีน้ำท่วม ทรงสร้างคลองลัดโพธิ์ สร้างเขื่อนต่างๆ สร้างอะไรต่างๆ นานา ก่อนที่เสด็จฯไปเปิดคลองลัดโพิธิ์ ก็รับสั่งว่า อยากไปดูเขื่อนขุนด่านปราการชลที่ จ.นครนายก เพราะทรงสร้างอ่างเก็บน้ำใหญ่มากเลย ก็ทรงอยากไปอีกทีหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้เสด็จฯ”

Advertisement

พิธีกรกราบทูลสัมภาษณ์ถึงข้อความที่ทรงโพสต์ลงอินสตาแกรมส่วนพระองค์ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชโปรดแจ๊ซ และทรงอยากเสด็จฯไปรัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา แต่ไม่มีโอกาสได้เสด็จฯไป

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี รับสั่งว่า ตอนแรกพระองค์รับสั่งอยู่ว่า ทรงอยากไปที่ลุยเซียนา เพราะเป็นเมืองแจ๊ซ เพราะเขาเล่นดนตรีกัน เล่นกันกลางถนน และก็ทรงรู้จักคนที่นั่นเยอะ แต่พระองค์ก็ไม่ได้เสด็จฯ เพราะทรงเป็นห่วงคนไทย เป็นห่วงประเทศไทย

“พระองค์รับสั่งว่า การทำงานถึงเราจะเหนื่อยแต่ก็ไม่มีคำว่าท้อ ทุกๆ อย่างพระองค์ทรงเสียสละให้ได้ ทั้งเวลา ทั้งความสุขส่วนพระองค์ พระองค์ทรงไม่ได้พักผ่อน ทรงให้ทุกอย่างกับประเทศไทย เป็นสิ่งที่ทำยาก เป็นสิ่งที่ทำยากมาก”

Advertisement

จากการทรงงานหนักของ “พระราชบิดา” ทำให้ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ประทับพระทัยเป็นอย่างมาก

“พระองค์ทรงประสบความสำเร็จในการทำงาน ก็ทำให้รู้สึกประทับใจ ประทับใจในการทำงาน เหมือนได้ความคิดได้แรงบันดาลใจว่า ในการทำงานอะไร เราต้องทุ่มเท จิตใจทั้งหมด ความรู้ทั้งหมด ทุกๆ อย่างของเรา ถ้าเราเสียสละได้ เราก็สามารถที่จะประสบความสำเร็จ”

“รับสั่งว่า ตอนนี้พระองค์อายุเยอะแล้ว จะไปทำงานกับเด็กๆ ก็คงไม่ฟังแล้ว ให้ลูกทำดีกว่า ทำงานกับเยาวชน ทำงานเรื่องยาเสพติด มีปัจจัยซับซ้อนมากที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สังคม ครอบครัว ก็คือมันยากที่จะทำ แต่เราก็ต้องร่วมมือร่วมใจทำกัน แก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้ได้ทั้งหมด ได้ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ก็เรียกความภูมิใจกลับมา”

จากการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงเข้าพระทัยความรู้สึกของประชาชนเป็นอย่างดี รับสั่งว่า

“วันแรกที่พระองค์เสด็จจากไปสู่สวรรคาลัย ทุกคนมีความรู้สึกเหมือนโลกหยุดแล้ว ในขณะนี้ ทุกคนทุกข์ เพราะสูญเสียพระองค์ท่าน เราก็เศร้าด้วยกัน เราก็ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน มีความรู้สึกดีขึ้นด้วยกัน”

“อย่างไรก็ตาม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงให้ความคิดว่า ในการที่เรามีความทุกข์ มีความทุกข์แล้วก็ท้อก็ไม่ได้ มันหยุดไม่ได้ ทุกคนต้องเดินไปข้างหน้าร่วมกัน ความคิดนี้ คือ ตอนที่เสียน้องพุ่มไป มาจากตรงนั้น ว่าเราต้องอยู่ด้วยกัน ตอนนั้นก็รู้สึกประทับใจมาก ในการที่ทุกคนๆ มาให้กำลังใจ”

สำหรับบรรยากาศการเสด็จออกประทานสิ่งของที่หน้าประตูเทวาพิทักษ์ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี รับสั่งว่า เป็นสิ่งที่ทรงอยากทำให้ประชาชนมีความสุข ก็ตั้งเต็นท์แจกของ แรกๆ ฝนตก แต่ก็มีคนมาร่วมกัน ให้เป็นเต็นท์ทูบี นัมเบอร์ วัน ให้เด็กทูบี นัมเบอร์ วัน มาช่วย เราก็สอนไปด้วยให้เป็นจิตอาสา

“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้ความคิดว่า ในการที่เรามีความทุกข์ สิ่งที่ต้องทำ ต้องทำงาน พอเราทำงานให้หนักที่สุด และทำงานให้เรารู้สึกว่า เรามีประโยชน์ จะได้ช่วยกันให้เดินไปข้างหน้า ไม่ใช่ว่าเกลียดกัน หรืออะไรกัน หรือหาเรื่องกัน”

ซึ่งพิธีกรได้กราบทูลสัมภาษณ์ว่า เรียกว่าถึงเวลาเริ่มต้นใหม่สักครั้งหนึ่ง

พระองค์รับสั่งว่า “เราควรจะทำตั้งนานแล้ว ความจริง ความสุขก็คือความสำเร็จ เมื่อเราสำเร็จเราก็ภาคภูมิใจ”

218801
ประทานสัมภาษณ์รายการเรื่องเล่าเช้านี้

นอกจากนี้ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ยังได้ประทานสัมภาษณ์ในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ โดยมีไบรท์-พิชญทัฬ จันทร์พุฒ และน้าเน็ค-เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เป็นผู้กราบทูลสัมภาษณ์

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี รับสั่งว่า เมื่อตอนยังเด็กหากรู้สึกเกลียดใคร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช จะทรงสอนให้ลองคิดว่าคนเราไม่ได้มีเพียงด้านดีเท่านั้น และไม่มีใครที่มีเพียงด้านร้ายเท่านั้น เราจึงควรเปิดใจยอมรับ และนำความดีในความไม่ดีหรือด้านขาวในด้านดำ มามองใช้ให้เกิดประโยชน์ อีกทั้งยังไม่ควรอิจฉากัน แต่ควรมองดูคนที่เก่งกว่าเพื่อนำแบบอย่างของเขามาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง เนื่องจากคนที่มองโลกแคบๆ ไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จ

 

 

 

ขอบคุณภาพจากอินสตาแกรมส่วนพระองค์ nichax และขอบคุณข้อมูลจากรายการโต๊ะข่าวบันเทิง, รายการเรื่องเล่าเช้านี้ สถานีวิทยุไทยทีวีสีช่อง 3

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image