เตรียมตัว! ลงทะเบียนชิมช้อปใช้เฟส 2 รอบแรก 06.00 น. แค่ 5 แสนคน เปิดทางห้าง-โรงแรมจัดโปรโมชั่น

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า  ในวันที่ 24 ตุลาคมจะเปิดให้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้เฟส 2 เพิ่มอีก 3 ล้านคน กำหนดให้ลงทะเบียนวันละ 1 ล้านคน วันละ 2 รอบ รอบละ 5 แสนราย รอบแรกเริ่มลงทะเบียนเวลา 6.00 น. และรอบที่ 2 เริ่มลงทะเบียนเวลา 18.00 น. คาดว่าจะทำให้กลุ่มคนที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายเพิ่มเติมจากเงินที่รัฐบาลให้ 1,000 บาท มาลงทะเบียนมากขึ้น เนื่องจากเป็นการลงทะเบียนช่วงกลางวัน ไม่กระทบเวลานอน และเป็นการลงทะเบียนก่อนและหลังเลิกงานแล้ว

“ในเฟส 2 รัฐบาลคืนเงินจากการใช้จ่ายเพิ่มเติมในกระเป๋า 2 ถึง 20% ขยายเวลาใช้จ่ายถึง 31 ธันวาคม ซึ่งคิดว่าน่าจะจูงใจให้กลุ่มคนที่มีเงินมาท่องเที่ยวมากขึ้น โดยในเฟส 2 ปรับเปลี่ยนรูปแบบการลงทะเบียนทั้งเวลา และให้สิทธิประโยชน์มากขึ้น  รวมถึงปรับเรื่องการเติมเงินกระเป๋า 2 ให้ง่ายขึ้น ดังนั้นคาดว่าจะมีประชาชนใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวในช่วงที่เหลือของปีนี้ประมาณ 5-6 หมื่นล้านบาท ตรงนี้เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการช่วยดูแลเศรษฐกิจในปีนี้” นายลวรณกล่าว

นายลวรณ กล่าวต่อว่า สำหรับห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลีกและรายย่อยที่เข้าร่วมมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 2 นั้น สามารถจัดโปรโมชั่น เช่น ออกคูปอง ออกบัตรกำนัล (voucher) เป็นต้น เพื่อกระตุ้นให้คนควักเงินออกมาใช้จ่ายได้ โดยเฉพาะกระเป๋าเงินช่องที่ 2 ซึ่งจะมีการคืนเงินถึง 20% สูงสุด 8,500 บาท วงเงินใช้จ่ายไม่เกิน 50,000 บาท โดยสามารถใช้จ่ายได้จนถึงสิ้นปี หรือ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ทั้งนี้ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าที่ต้องการจัดโปรโมชั่น จะมีข้อกำหนด 3 ข้อ ได้แก่ 1.ต้องใช้ภายในวันนั้นให้หมด 2.ต้องใช้ภายในสาขาที่จัดโปรโมชั่นเท่านั้น และ3.แลกคืนเป็นเงินสดไม่ได้ ซึ่งจะถือว่าไม่ผิดวัตถุประสงค์ของโครงการ โดยที่กำหนดไว้แบบนี้เนื่องจากมองว่าประชาชนที่เดินทางมาต้องการจะซื้อสินค้าในร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าอยู่แล้ว การมีโปรโมชั่นเพื่อจูงใจให้คนซื้อของเป็นเรื่องที่สามารถทำได้

“ผมมองว่าร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าจัดทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขายของร้านตนเองไม่ได้ผิดอะไร และมองว่าช่วยทำให้ยอดขายร้านค้าดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยอำนวยความสะดวกประชาชนที่มาไม่ให้ต้องต่อคิวจ่ายเงินยาวๆ เหมือนกับที่ปรากฎในชิมช้อปใช้เฟสแรก”นายลวรณกล่าว และว่า

นอกจากนี้ชิมช้อปใช้เฟส 2 จะเปิดให้ร้านค้า ผู้ประกอบการ และโรงแรม ที่ยังไม่ได้ร่วมโครงการสามารถสมัครได้ถึงวันที่ 31 ธันวาคม2562 โดยในชิมช้อปใช้เฟส 2 นั้น เปิดทางให้โรงแรมที่มีหลายสาขา เข้าร่วมได้ทุกสาขา ทุกจังหวัด เนื่องจากโรงแรมถือเป็นสิ่งที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดนั้นๆ

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ธนาคารกรุงไทยเตรียมพร้อมระบบเพื่อลงทะเบียนชิมช้อปใช้เฟส 2 เพิ่มเติมอีก 3 ล้านราย เริ่มในวันที่ 24 ตุลาคมไว้พร้อมแล้ว โดยระบบสามารถรองรับการเข้าใช้งานได้สูงถึง 140,000 รายต่อวินาที ซึ่งเฟสแรกให้ลงทะเบียนวันละ 1 ล้านคน จากสถิติจะเต็มภายในเวลา 2 ชั่วโมงบวกลบ ดังนั้นการแบ่งเป็น 2 รอบ รอบละ 5 แสนคน คาดว่าทำให้เต็มเร็วกว่าสถิติในเฟสแรก

นายผยงกล่าวว่า ต่อจากนี้ไปธนาคารเน้นประชาสัมพันธ์ให้คนที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการใช้จ่ายเงินในกระเป๋า 2 นอกเหนือจากกระเป๋า 1 เงิน 1,000 บาทที่รัฐบาลแจกให้ โดยขณะนี้สามารถเติมเงินใส่กระเป๋า 2 ได้ทุกช่องทาง และสามารถเติมเงินผ่านเอทีเอ็ม 5 ธนาคารใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย  ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงศรีอยุธยา  และสามารถโอนเงินผ่านแอพพลิเคชันของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ได้ด้วย โดยล่าสุดเครือโรงแรมใหญ่ๆ  เช่น เครือดุสิต เอราวัณ อนันตรา เซ็นทรัล เข้าร่วมแล้ว ซึ่งคาดว่าจะช่วยกระตุ้นให้ประชาชน เดินทางไปท่องเที่ยว และจับจ่ายใช้สอยในกระเป๋า 2 มากขึ้น นอกจากนี้ไปทำการประชาสัมพันธ์ร่วมกับบริษัท ทัวร์ รถเช่า เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเดินทางด้วย

ลงทะเบียนชิมช้อปใช้เฟส 2

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ชิมช้อปใช้เฟส 2 ยังฮอต ประเดิมวันแรก รอบแรกเต็มแล้ว รอลงทะเบียนอีกครั้ง 18.00 น.

– นับถอยหลังรอเวลา 18.00 น. หลายคนบ่นอุบลงทะเบียนชิมช้อปใช้เฟส 2 คิวแย่! เย็นนี้ลุ้นใหม่ได้หรือไม่

:

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กต.เผย แม่หนุ่มหัวร้อนทำงานอยู่กระทรวงการต่างประเทศจริง แต่เรื่องวิวาทเป็นเรื่องส่วนบุคคล
บทความถัดไปผู้อ่านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการติดจีพีเอสในรถทุกคัน เพราะสิ้นเปลืองเงินเพิ่ม ทั้งที่ ศก.แย่