เคลียร์ชัด! ดราม่าบริษัทอินเดียยื่นจดเมนู ‘เสือร้องไห้’ ยันไม่กระทบไทย

‘วุฒิไกร’ เคลียร์ Noor Khan Enterprise ยื่นจดเครื่องหมายการค้าในมาเลเซีย ไม่กระทบสิทธิการใช้ชื่อเมนู “เสือร้องไห้” ของไทย

กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงข้อมูลสยบดราม่า หลังโลกออนไลน์แห่แชร์คลิปบริษัท Noor Khan Enterprise ยื่นจดเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” ในมาเลเซีย โดยคำดังกล่าวแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “เสือร้องไห้” จนหลายฝ่ายกังวล หวั่นกระทบสิทธิคนไทย อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ย้ำชัดกรณีนี้ไม่เข้าเงื่อนไขที่จะรับจดทะเบียนได้ ด้านบริษัทในมาเลย์เตรียมยื่นถอนคำขอดังกล่าวแล้ว

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า จากประเด็นที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ กรมทรัพย์สินทางปัญญาเร่งประสานสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญามาเลเซีย หรือ MyIPO เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พบว่า บริษัท Noor Khan Enterprise ได้ยื่นคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแบรนด์ “Harimau Menangis” เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 โดยปัจจุบัน MyIPO อยู่ระหว่างตรวจสอบคำขอ ดังนั้นเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” จึงยังไม่ได้รับการจดทะเบียนแต่อย่างใด

นายวุฒิไกร กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีนี้หากพิจารณาตามหลักในการรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า มีความเป็นไปได้ว่า คำว่า “Harimau Menangis” อาจขัดหลักการจดเครื่องหมายการค้า เพราะเป็นคำที่ไม่มีลักษณะบ่งเฉพาะ หรือคำที่จะทำให้ประชาชนผู้ใช้สินค้าทราบและเข้าใจได้ว่า สินค้าที่ใช้เครื่องหมายการค้านี้แตกต่างไปจากสินค้าอื่น จึงอาจไม่ได้รับการจดทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้าในมาเลเซีย สำหรับในแง่ผลกระทบต่อผู้ประกอบการไทย ขอเรียนว่า หากท้ายที่สุด MyIPO ยอมรับจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” กรมทรัพย์สินทางปัญญา หรือบุคคลใดก็สามารถดำเนินการคัดค้าน หรือเพิกถอนการรับจดทะเบียนได้

อย่างไรก็ดี กรณีดังกล่าวไม่กระทบต่อการใช้ชื่อเมนูอาหาร “เสือร้องไห้” ของผู้ประกอบการในประเทศไทย เนื่องจากคำขอดังกล่าวเป็นเครื่องหมายการค้า “Harimau Menangis” ไม่ใช่คำว่า “เสือร้องไห้” อีกทั้งการให้ความคุ้มครองทางกฎหมายแก่เครื่องหมายการค้าดังกล่าว จะมีผลเฉพาะในประเทศที่ได้รับจดทะเบียน คือ เฉพาะประเทศมาเลเซียเท่านั้น”

นายวุฒิไกรกล่าวว่า จากการประสานงานร่วมกับ MyIPO ทราบว่า บริษัท Noor Khan Enterprise เตรียมจะดำเนินการยื่นถอนคำขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้านี้แล้ว ผู้ประกอบการไทยจึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดราม่า! ชาวเน็ตเดือด บริษัทมาเลย์ยื่นจดเครื่องหมายการค้า ‘เสือร้องไห้’

นักธุรกิจมาเลย์ ‘ขอโทษ’ และยกเลิกการยื่นขอจดทะเบียนเมนู ‘เสือร้องไห้’ แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon