29 มกราคมนี้ รบ.เปิดลงทะเบียนผ่านเว็บ ‘เราชนะ.com’ ย้ำ เบิกเป็นเงินสดไม่ได้

เปิดลงทะเบียน www.เราชนะ.com 29 ม.ค.นี้ ด้าน ‘ขุนคลัง’ ย้ำ เบิกเป็นเงินสดไม่ได้   

ตามที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบโครงการ ‘เราชนะ’ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิดระลอกใหม่ โดยแจกเงินเยียวยา 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน รวม 7,000 บาท ตามที่กระทรวงการคลังเสนอนั้น สามารถลงทะเบียนได้ที่ www.เราชนะ.com เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม  โดยกลุ่มเป้าหมายของโครงการ ‘เราชนะ’ เป็นประชาชนที่ได้รับผลกระทบ 31.1 ล้านคนนั้น

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ล่าสุด (19 มกราคม) นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แถลงมติ ครม.ว่า โครงการเราชนะจะจ่ายเงินเยียวยา 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน รวม 7,000 บาทต่อคน รวมผู้ได้รับสิทธิ 31.1 ล้านคน กรอบวงเงิน 2.1 แสนล้านบาท เป็นจำนวนเงินที่สูงพอสมควรในการลดค่าครองชีพ ถ้านับเป็นวันเฉลี่ยวันละ 160 กว่าบาท ซึ่งเป็นครึ่งหนึ่งของค่าแรงขั้นต่ำ วงเงินที่ใช้ในโครงการเราชนะ 2.1 แสนล้านบาท จะใช้เป็นงบของส่วนของเงินกู้และงบเยียวยาที่โยกมาผสมกัน ซึ่งมีความเพียงพอ จากที่มีตอนนี้กว่า 5 แสนล้านบาท ทำให้มีเงินเหลือเกือบ 3 แสนล้านบาท

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของมาตรการเราชนะ ได้แก่ อาชีพอิสระ เกษตรกร หาบเร่แผงลอย รับจ้าง คล้ายกับมาตรการเราไม่ทิ้งกัน ซึ่งหลักการคือ ช่วยคนตัวเล็กที่ได้รับผลกระทบ เงินที่ได้คล้ายแนวคิดกับคนละครึ่งที่ใช้กับคนตัวเล็กด้วยกัน เมื่อซื้อบริการก็ซื้อจากคนตัวเล็กแม่ค้าหาบเร่แผงลอย นิติบุคคลก็ยังสงวนสิทธิไม่ให้เข้าร่วมโครงการ ซึ่งตรงนี้จะทำให้เกิดการหมุนเวียน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากลดค่าใช้จ่ายให้มากที่สุด

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังจะเปิดให้ลงทะเบียนโครงการเราชนะผ่านเว็บไซต์ www.เราชนะ.com วันที่ 29 มกราคมนี้เป็นต้นไป และจะโอนเงินงวดแรก 18 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งการใช้สิทธิโครงการเราชนะเป็นในรูปแบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่เน้นการใช้จ่ายในร้านที่ไม่ใช่นิติบุคคล จะคล้ายกับโครงการคนละครึ่ง โดยใช้จ่ายในร้านค้าธงฟ้า ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง และร้านค้าที่ลงทะเบียนเราชนะ เพราะกลุ่มเป้าหมายจะกว้างกว่าคนละครึ่ง ทุกกลุ่มอาชีพ รับจ้าง อิสระ ผู้มีรายได้น้อย หาบเร่แผงลอย รับจ้าง เกษตรกร

ดังนั้น โครงการเราชนะจะเป็นส่วนเพิ่มเติมจากคนละครึ่ง แต่จะเพิ่มให้สามารถใช้บริการได้ อาทิ ขนส่งสาธารณะ ขนส่งส่วนบุคคล แท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ ดังนั้น ก็สามารถใช้เงินจากโครงการเราชนะขึ้นแท็กซี่ แต่แท็กซี่คันนั้นต้องลงทะเบียนเราชนะเพื่อเป็นผู้ให้บริการได้ โดยร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการเราชนะจะเปิดให้ลงทะเบียน 29 มกราคม ถึง 30 มีนาคมนี้ ส่วนวงเงินจากมาตรการเราชนะจะใช้ผ่านเป๋าตัง ใช้เงินได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ถ้าใช้ไม่หมดก็จะไม่มีสิทธิใช้ได้อีก

รายงานข่าวเปิดเผยว่า สำหรับเงื่อนไขสำคัญของเราชนะที่ประชาชนควรรู้คือ การใช้จ่ายเงินจะไม่สามารถเบิกเป็นเงินสดได้ ต้องใช้ผ่านระบบเพื่อชำระค่าสินค้า เครื่องดื่ม อาหาร และบริการต่างๆ และไม่สามารถใช้เพื่อชำระค่าจ้าง แต่ไม่รวมถึงสลากกินแบ่งรัฐบาล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ หรือยาสูบที่มีชื่อเรียกอย่างอื่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon