รู้ยัง! ลูกค้า ธอส. ‘เลิกมาตรการช่วยโควิด’ ไม่ได้รับหนังสือรับรอง ดบ. ‘ขอคืนภาษี’ ต้องทำอย่างไร

รู้ยัง! ลูกค้า ธอส. ‘เลิกมาตรการช่วยโควิด’ ไม่ได้รับหนังสือรับรอง ดบ. ‘ขอคืนภาษี’ ต้องทำอย่างไร

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.90, 91) สำหรับลูกค้าของธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) ในปี 2564 เกิดความวุ่นวายเล็กน้อย

เนื่องจากปกติ ธอส.จะต้องส่งหนังสือรับรองดอกเบี้ยเงินกู้ มาให้ลูกค้า เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปีภาษี 2563 เพื่อขอคืนภาษี

แต่ปรากฏว่าจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ก็ยังไม่ปรากฏหนังสือดังกล่าวมาที่บ้านลูกค้า

ลูกค้า ธอส. รายหนึ่ง เปิดเผยว่า ทุกปีในช่วงนี้จะได้รับหนังสือรับรองดอกเบี้ยเงินกู้แล้ว แต่ของตนยังไม่ได้รับหนังสือ ทั้งที่เพื่อนร่วมงานที่เป็นลูกค้าธอส.ได้กันหมดแล้ว จึงได้โทรศัพท์สอบถามคอลเซ็นเตอร์หรือลูกค้าสัมพันธ์ของธอส. ได้รับคำตอบว่า เนื่องจากตนเคยสมัครเข้าร่วมมาตรการ ที่ 5 ที่ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบโควิด แล้วต่อมายกเลิก ทำให้สถานะบัญชีขึ้นว่า ปรับปรุง ฉะนั้นทางธนาคารจะไม่มีการจัดส่งเอกสารให้แก่ลูกค้าโดยเด็ดขาด ไม่สามารถดาวน์โหลดผ่านทางแอพพ์ GHB ALL หรือเว็บไซต์ www.ghbank.co.th ได้ด้วย

แต่จะต้องติดต่อผ่านธนาคารหรือคอลเซ็นเตอร์ ลูกค้าสัมพันธ์ เท่านั้นเพื่อจะได้ติดต่อสำนักงานใหญ่ ให้จัดส่งหนังสือให้แก่ลูกค้าทางที่อยู่/อีเมล ต่อไป โดยจะใช้เวลาในการดำเนินการ 15 วันไม่นับรวมวันเสาร์-อาทิตย์

เมื่อสอบถามว่า ไม่ทราบมาก่อนว่ากรณีบัญชีขึ้นสถานะปรับปรุง จะต้องติดต่อธนาคาร/คอลเซ็นเตอร์เพื่อขอให้สำนักงานใหญ่ ส่งเอกสารมา ลูกค้ารายอื่นที่ไม่เคยเข้าร่วมมาตรการที่ 5 แล้วยกเลิก หากไม่ทราบเรื่องนี้ จะทำอย่างไร

ทางคอลเซ็นเตอร์ ก็ได้แต่ขออภัย ไม่ได้ให้คำตอบว่าจะแก้ไขอย่างไรต่อไป ซึ่งส่วนตัวมองว่าควรจะต้องแจ้งหน้าเว็บไซต์ของธอส.หรือไม่ก็ส่งข่าวผ่านไลน์ ผ่านแอพพ์ ให้ลูกค้าได้ทราบว่ากรณีที่เคยเข้าร่วมมาตรการที่ 5 แล้วยกเลิกในเวลาต่อมา หากต้องการหนักงสือรับรองดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อใช้ยื่นขอภาษี ควรต้องติดต่อธนาคาร ไม่ใช่ให้รอโดยไร้จุดหมาย

อ่าน : ลูกค้าโวย ‘ธอส.’ อนุมัติ ‘ยกเลิกมาตรการที่ 5’ ช้า หวั่นผิดนัดชำระหนี้-ถูกเบี้ยปรับ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้PEA เปิดลงทะเบียนโครงการ Solar ภาคประชาชน
บทความถัดไป‘ก้องศักด’ ชี้ ‘ราชมัง’ ใช้คัดบอลโลกได้ เผยหลายกีฬาเตรียมลุยคัดตั๋วอลป.