แอร์เอเชียเฮ! เตรียมบินปกติรับท่องเที่ยวฟื้น หลังวัคซีนโควิด-19 เริ่มกระจายทั่วโลก

แอร์เอเชียเฮ! เตรียมบินปกติรับท่องเที่ยวฟื้น วัคซีนโควิด-19 เริ่มกระจายอาเซียน-ทั่วโลก

กรณีประเทศหลัก อย่างอินโดนีเซีย สิงคโปร์ จีน และออสเตรเลีย มีแผนการเรื่องวัคซีนคืบหน้าอย่างมาก ขณะที่ประเทศไทย และฟิลิปปินส์ คาดว่าจะเริ่มกระจายวัคซีนภายในประเทศได้ภายในไตรมาส 1 ของปีนี้

อ่านข่าว อนุทิน ยัน บิ๊กตู่ ประเดิมวัคซีนเข็มแรก เรียกความเชื่อมั่นให้ปชช.

นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย กล่าวว่า หลังจากแอร์เอเชียอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนและท้าทายมาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้มีสัญญาณที่ดีในการผ่านพ้นสถานการณ์ดังกล่าวไปได้เร็วๆนี้ มั่นใจว่าแอร์เอเชียจะฟื้นตัวกลับมาได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากการดำเนินธุรกิจเน้นการบริหารจัดการต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ ส่วนแบ่งการตลาดที่ที และการเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงธุรกิจดิจิทัลที่ทำให้เป็นผู้นำด้านการท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ผ่านช่องทางแอร์เอเชียซุปเปอร์แอพ จะทำให้เราสามารถก้าวผ่านผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิดได้

ทั้งนี้ ในช่วงเวลาที่การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนัก แอร์เอเชียได้เริ่มปรับตัวนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ให้เข้ากับยุคสมัย ส่งผลต่อการให้บริการในธุรกิจสายการบินสะดวก รวดเร็ว และราบรื่นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสร้างมาตรฐานด้านความปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทางหลังโควิด ขณะที่มาตรการดูแลใหม่ๆ ของภาครัฐที่พัฒนาขึ้น เช่น การทดสอบและคัดกรองโรค การจับกลุ่มประเทศเพื่อการท่องเที่ยว ยาป้องกัน และการออกหนังสือเดินทางด้านสุขภาพรูปแบบดิจิทัล จะยิ่งเป็นตัวส่งเสริมให้การเดินทางระหว่างประเทศให้กลับมาเร็วยิ่งขึ้น

“แอร์เอเชียเคยผ่านวิกฤตการณ์มามากมาย ทั้งเหตุการณ์ 9/11 การแพร่ระบาดโรคซาส์ ไข้หวัดนก สึนามิ แผ่นดินไหว และภัยธรรมชาติ แต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ถือเป็นความท้าทายที่สุดที่ได้เคยเจอมา เพราะไม่เคยมีครั้งไหนที่มีการจำกัดการเดินทางทั่วโลกเช่นนี้มาก่อน ซึ่งหลังจาก 1 ปี ที่บริหารจัดการต้นทุนอย่างเข้มงวด รวมถึงการตัดสินใจออกจากการดำเนินงานในตลาดญี่ปุ่น ลดสัดส่วนการถือหุ้นในอินเดีย ในที่สุดก็เริ่มเห็นโอกาสใหม่ๆ ของการท่องเที่ยวอีกครั้ง”นายโทนี่ กล่าว

สำหรับการระดมทุนยังคาดว่าจะสามารถระดมทุนได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งทุกประเทศอยู่ระหว่างการดำเนินการทั้งประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ที่ได้เดินหน้าพิจารณาการระดมทุนและหามาตรการสนับสนุนทางการเงินอื่นๆ คาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้

นอกจากนี้เตรียมปรับโฉมเข้าสู่แอร์เอเชียซุปเปอร์แอพ แอพพลิเคชั่นการเดินทางและไลฟ์สไตล์ รวมถึงการเตรียมความพร้อมในปี 2564 เพื่อรับมือกับการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปของตลาดหลักทั้งหมด และการฟื้นตัวอย่างเต็มที่ในอีก 2 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ แอร์เอเชียเราได้ปรับตัวอย่างรวดเร็วในการพัฒนาสินค้าและบริการใหม่ๆ มานำเสนอต่อลูกค้า ทั้งในแอร์เอเชียซุปเปอร์แอพ ธุรกิจโลจิสติกส์ อีคอมเมิร์ซ การเงิน และนวัตกรรม เทคโนโลยี อาทิ ระบบไร้การสัมผัส ที่ทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชทัณฑ์ ดึง ‘แพท พาวเวอร์แพท’ ทำเพลงให้กำลังใจนักโทษ วอนสังคมให้โอกาสผู้ก้าวพลาด
บทความถัดไปทักษิณเฉลยเอง ชื่อ ‘โทนี่’ มาจากไหน หลังแจมสนทนาแอพพ์คลับเฮาส์