จีพีเอสซี-โออาร์ เปิดตัว จี-บ็อกซ์ ระบบกักเก็บพลังงานร่วมกับสถานีชาร์จอีวี

จีพีเอสซี-โออาร์ เปิดตัว จี-บ็อกซ์ ระบบกักเก็บพลังงานในปั๊มพีทีที สเตชั่น รับเทรนด์อีวี

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือจีพีเอสซี และ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ ร่วมเปิดตัวโครงการ จี-บ็อกซ์ ระบบกักเก็บพลังงานผ่านแบตเตอรี่ ขนาด 150 กิโลวัตต์ชั่วโมง นำร่องติดตั้งในสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น สาขาหนองแขม รองรับอีวี สเตชั่น พร้อมโซลูชั่นจ่ายไฟฟ้าครอบคลุมกิจกรรมต่างๆ ภายในสถานี ลดต้นทุนค่าไฟฟ้า รองรับกระแสยานยนต์ไฟฟ้า(อีวี)

อ่านข่าว
จีพีเอสซี ควัก 500 ล้าน ลงทุนโรงงานแบตเตอรี่ในจีน ป้อนตลาดอีวี
‘โออาร์’ ฮุบหุ้น ‘โอ้กะจู๋’ 20% ผุดร้านในปั๊ม-ขายผ่านคาเฟ่ อเมซอน

นายวรวัฒน์ พิทยศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ จีพีเอสซี กล่าวว่า จี-บ็อกซ์ จะเพิ่มประสิทธิภาพด้านบริหารจัดการพลังงานร่วมกับสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ลดความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าสูงสุดในช่วงเวลากลางวันของสถานีบริการน้ำมันที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก โดยเฉพาะจากรถยนต์ไฟฟ้าที่มีแนวโน้มมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยสร้างเสถียรภาพของไฟฟ้าในสถานี สำหรับในช่วงเย็นและค่ำ จี-บ็อกซ์ จะบริหารจัดการจ่ายไฟฟ้าที่เหลือให้กับกิจกรรมอื่นๆ โดยระบบจะทำหน้าที่กักเก็บไฟฟ้าในเวลากลางคืน เพื่อนำไปใช้ในเวลากลางวันที่มีการใช้ไฟฟ้าในอัตราที่สูง ทำให้สามารถประหยัดค่าไฟฟ้าได้ หากการทดลองใช้งานมีผลประสิทธิภาพด้านพลังงานอย่างเป็นรูปธรรม จะนำไปสู่การขยายผลการติดตั้งในสถานีเครือข่ายอีวี ชาร์จ ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นตามความต้องการใช้บริการที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

น.ส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ โออาร์ กล่าวว่า ได้นำจี-บ็อกซ์ มาทดลองประยุกต์ใช้ร่วมกับเครื่องชาร์จไฟฟ้าอีวี สเตชั่น รูปแบบควิก ชาร์จ กำลังไฟ 50 กิโลวัตต์ ที่ให้บริการในสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น สาขาหนองแขม หากการทดลองใช้ได้ผลดี อาจพิจารณาขยายผลในสถานีบริการน้ำมันอื่น ๆ รวมถึงการเพิ่มขนาดกำลังไฟฟ้าของแบตเตอรี่ให้สอดคล้องกับการใช้งานของอีวี สเตชั่น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image