ททท.เตรียมเปิดตัวเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 รวม 2 ล้านห้อง ใช้สิทธิถึง ก.ค.64

ททท.เตรียมเปิดตัวเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 รวม 2 ล้านห้อง ใช้สิทธิถึง ก.ค.64

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยว ได้แก่ เราเที่ยวด้วยกัน ว่าที่ผ่านมาโครงการเราเที่ยวด้วยกันที่สิทธิห้องพักหมดแล้วทั้ง 6 ล้านห้องพัก รวมทั้งระยะแรกและระยะสอง ซึ่งในระยะสามกำลังอยู่ระหว่างประเมินงบประมาณที่เหลือจากการดำเนินโครงการในระยะแรกว่ามีงบอยู่เท่าใด

เบื้องต้นคาดว่าจะเปิดสิทธิห้องพักเพิ่มในระยะ 3 จำนวน 2 ล้านห้อง รวมจากระยะแรกที่หมดแล้วเป็น 8 ล้านห้อง ขยายเวลาการใช้จนถึงเดือนกรกฎาคม 2564 แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดบางส่วนเพื่อป้องกันการทุจริตที่อาจเกิดขึ้น อาทิ การกำหนดให้ต้องจองล่วงหน้าในช่วง 14 วัน เพื่อให้สามารถตรวจสอบการจองห้องพักล่วงหน้าได้จริงในแต่ละโรงแรม หรือมีกลไกควบคุมการเบิกจ่ายงบประมาณ อาทิ การเรียกสอบเอกสารการใช้สิทธิเช็กอินจริงก่อนโอนเงินให้โรงแรมที่พัก จากเดิมที่ธนาคารกรุงไทยจะโอนเงินเข้าระบบตามอัตโนมัติ

รวมถึงการนำยอดจองห้องพักพิจารณาเปรียบเทียบกับอัตราการเข้าพักของโรงแรมเฉลี่ยของจังหวัดนั้นๆ ด้วย ซึ่งจะง่ายต่อการประเมินความผิดปกติของการจอง โดยเชื่อว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เบาบางลง บวกกับการเพิ่มวันหยุดยาวน่าจะทำให้ประชาชนสนใจใช้สิทธิมากขึ้น ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในระยะถัดไปได้

“ประเมินตอนนี้เหลืองบส่วนตั๋วเครื่องบินจำนวนมาก โดยการคืนค่าตั๋วในส่วนของรัฐช่วยจ่าย 40% สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาท ขึ้นกับพื้นที่ว่าจะยังคงดำเนินต่อไปหรือไม่ ซึ่งขณะนี้มีการหารือถึงความเป็นไปได้ในการขยายเงื่อนไขรัฐช่วยจ่ายค่าตั๋วบินบุฟเฟต์ ซึ่งจะทำให้คนเดินทางง่ายและถี่ขึ้น

โดยปัจจุบันมี 2 สายการบินที่ได้จัดโปรโมชั่นนี้ไปแล้วคือ ไทยแอร์เอเชีย และไทยเวียตเจ็ท โดย ททท.มีแนวคิดต้องการให้การเดินทางผ่านรูปแบบตั๋วบินบุฟเฟต์ผูกกับการจองสิทธิห้องพักที่เข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกัน และให้นักท่องเที่ยวยื่นเรื่องขอเงินคืน (รีดีม) ค่าตั๋วบินบุฟเฟต์ได้แค่ครั้งเดียว ซึ่งมองว่าการขยายโครงการเราเที่ยวด้วยกันระยะ 3 จะเป็นการช่วยกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวในประเทศ เพราะตอนนี้ยอดจองห้องพักล่วงหน้าเดือนมีนาคมยังไม่มีเข้ามา เนื่องจากนักท่องเที่ยวหลายรายรอใช้สิทธิโครงการเราเที่ยวด้วยกัน หากเป็นไปได้อยากให้มีการประกาศขยายโครงการทันวันหยุดภูมิภาคภาคเหนือวันที่ 26 มีนาคมนี้ เพื่อให้ส่งผลบวกไปถึงช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์” นายยุทธศักดิ์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลุ้นปัดฝุ่น ‘เราเที่ยวด้วยกัน’ ลุยเฟส 3 อัดโปรแรงกระตุ้นเที่ยวไทยหลังกระจายวัคซีน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คุณหญิงกัลยา’ ถอดรหัสการศึกษา 3-5-7 ก้าวใหม่นักเรียนไทย เดินหน้าขับเคลื่อน ศธ.
บทความถัดไป‘วิรัช’ รับกังวล ส.ว.โหวตคว่ำวาระ 3 ร่างแก้ไข รธน. รอฟังมติศาลชี้ 11 มี.ค.นี้