ลุ้นปีนี้ต่างชาติเที่ยวไทยเฉียด 2 ล้านคน เงินสะพัด 2.2 แสนล้านบาท

กสิกรไทยประเมินนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยเฉียด 2 ล้านคน เงินสะพัด 2.2 แสนล้านบาท

นางสาวเกวลิน หวังพิชญสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด กล่าวว่า อัตราการฉีดวัคซีนของตลาดต่างประเทศสำคัญ 10 แห่ง ได้แก่ จีน ยุโรปตะวันตก สหรัฐฯ รัสเซีย เอเชียและอาเซียนบางประเทศ ไปถึงช่วงเดือนกันยายน ประเมินว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทย มีจำนวนราว 1.9 ล้านคน ในไตรมาสที่ 4/2564 ซึ่งเมื่อรวมกับช่วง 9 เดือนแรกของปี จึงเห็นว่าตัวเลข 2 ล้านคนในปี 2564 ยังมีความเป็นไปได้ และประเมินมูลค่าไว้ที่ 2.2 แสนล้านบาท ภายใต้เงื่อนไขวัคซีนพาสปอร์ตสามารถดำเนินการได้ หรือการเดินทางระหว่างประเทศมีข้อจำกัดน้อยลง เช่นการไม่ต้องเข้าสถานที่กักกันของรัฐ 14 วัน

อ่านข่าว
เลิกเที่ยววัยเก๋า ททท.ดัน ‘ทัวร์เที่ยวไทย’ เสียบแทน เปิดรับ 18 ปีอัพ แจก 5,000 บ.
ททท.เตรียมเปิดตัวเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 รวม 2 ล้านห้อง ใช้สิทธิถึง ก.ค.64

“การฉีดวัคซีนได้ในอัตราเร่งในต่างประเทศ อาจจะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาประเทศไทย มากกว่า 2 ล้านคน อย่างไรก็ตามคนที่ฉีดวัคซีนอาจจะไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่จะมาท่องเที่ยว เช่น กลุ่มแพทย์ กลุ่มผู้สูงอายุ ทั้งนี้ผู้ประกอบการอาจจะต้องเปลี่ยนแผนการตลาดเป็นไทยเที่ยวไทย ควบคู่กันไปด้วย” นางสาวเกวลิน กล่าว

นางสาวเกวลิน กล่าวว่า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไทย จำเป็นที่ผู้เกี่ยวข้องในภาคการท่องเที่ยวจะต้องได้รับวัคซีน หากประเมินจากการจ้างงานในธุรกิจโรงแรมในพื้นที่ 20 จังหวัดที่พึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติ อาจต้องการวัคซีนอย่างน้อย 2.2 แสนโดส ก่อนเดือนต.ค. ซึ่งเบื้องต้นทางการก็อยู่ระหว่างพิจารณาและคงเกิดขึ้นได้หากวัคซีนมาตามแผน

นางสาวเกวลิน กล่าวว่า ส่วนประเด็นติดตามที่จะมีผลต่อทิศทางเศรษฐกิจในระยะถัดไป ได้แก่ การกระจายวัคซีนในประเทศและแนวทางเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก และแรงกดดันเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจากภาครัฐ แม้ว่าการทยอยเริ่มฉีดวัคซีนในประเทศจะยังไม่ครอบคลุมประชากรจำนวนมาก จนทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ แต่ก็คาดว่าหากมีการแพร่ระบาดอีกระลอกในประเทศจะไม่รุนแรงเท่ากับที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร้านอาหารดังโพสต์คลิป 3 เยาวชน แอบปีนเข้าร้านตอนดึก ฉกอาหาร-เหล้า
บทความถัดไป‘เกาะสมุย-พะงัน’ บางส่วนไฟดับ เหตุสายเคเบิลใต้น้ำเสียหาย กฟภ.ระดมรถโมบายผลิตกระแสไฟฟ้าเสริม