‘กัลฟ์’ เผยซื้ออินทัช หวังมุ่งดิจิทัล อินฟราสตรัคเจอร์ ยันไม่ลงสนามโอเปอเรเตอร์

‘กัลฟ์’ เผยซื้ออินทัช หวังมุ่งดิจิทัล อินฟราสตรัคเจอร์ ยันไม่ลงสนามโอเปอเรเตอร์

อ่านข่าว กัลฟ์ แจ้งตลาด ทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมด INTUCH-ADVANC

นายสมิทธ์ พนมยงค์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารสินทรัพย์ธุรกิจในเครือและการลงทุน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด(มหาชน) กล่าวถึงการประกาศซื้อหุ้น อินทัช และแอดวานซ์ ผ่านทาง Microsoft teams ว่า การประกาศรับซื้อหุ้น อินทัช และแอดวานซ์ นั้น เป็นความตั้งใจของกัลฟ์ที่เล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจในระยะยาวที่ประเทศไทยจะก้าวจะสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งอินทัชมีความพร้อมจากธุรกิจดิจิทัลที่หลากหลายจะทำให้กัลฟ์สามารถสร้างแพลตฟอร์มดิจิทัล อินฟราสตรัจเตอร์ ต่อยอดจากธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานในปัจจุบัน โดยเฉพาะโรงไฟฟ้า ทั้งนี้ยืนยันว่ากัลฟ์จะไปเข้าไปเป็นโอเปอเรเตอร์ หรือผู้ให้บริการแข่งกับโอเปอเรเตอร์ปัจจุบัน

“จากหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ได้อธิบายไว้ชัดเจนว่า กัลฟ์ต้องการซื้อหุ้นทั้งหมดของอินทัช จากปัจจุบันถือหุ้นประมาณ 19% และตั้งราคาซื้อหุ้นละ 65 บาท ส่วนการซื้อแอดวานซ์เป็นเกณฑ์บังคับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือก.ล.ต. ที่ต้องซื้อพ่วงจึงตั้งราคาถูกกว่าตลาดอยู่ที่ 122.86 บาท จากราคาปัจจุบันประมาณ 170 บาท นอกจากนี้จะทำหนังสือถึงก.ล.ต.เพื่อผ่อนผันไม่ซื้อไทยคม เชื่อว่าจะทำได้เพราะเคยมีกรณีคล้ายกันและสามารถทำได้”นายสมิทธ์กล่าว

นายสมิทธ์ กล่าวว่า การซื้อหุ้นอินทัชครั้งนี้จะใช้วงเงินประมาณ 1.6 แสนล้านบาท รวมกับวงเงินเดิมที่ซื้อก่อนหน้า 4 หมื่นล้านบาท ทำให้ใช้เงินรวมประมาณ 2 แสนล้านบาท ซึ่งกัลฟ์มีกระแสเงินสดในมือหลายหมื่นล้าน และสามารถกู้เงินจากสถาบันการเงินพันธมิตรอีกจำนวนมาก จึงไม่น่ากังวล และไม่กระทบกับแผนการลงทุนที่มีอยู่ทั้งโรงไฟฟ้า และท่าเรือที่ต้องถมทะเล เพราะโครงการเหล่านี้เป็นการลงทุนระยะยาว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรุ่งนี้! สำนักงบฯ ส่ง ร่าง พ.ร.บ.งบปี’65 เข้าครม. ชี้ มีงบกลางเผื่อใช้สู้โควิด1.3 แสนล้าน
บทความถัดไปสำนักพุทธฯ ห่วงคำสอนบิดเบี้ยว เหตุเจ้าสำนักสร้างกิโยตินปลิดชีพ นักวิชาการฟาด ‘กุศลอริยะ’ กลางรายการ