‘สินมั่นคง’ แจ้ง ยกเลิกหนังสือบอกเลิกประกันโควิด หลัง ‘คปภ.’ ไล่บี้ ลั่น จะเลิกตามอำเภอใจไม่ได้

‘สินมั่นคง’ แจ้ง ยกเลิกหนังสือบอกเลิกประกันโควิด หลัง ‘คปภ.’ ไล่บี้ ลั่น จะเลิกตามอำเภอใจไม่ได้

จากกรณีมีลูกค้าหลายราย ได้รับหนังสือขอบอกยกเลิกกรมธรรม์ประกันภัย จากบริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) หลังจากเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทได้แจ้งบอกเลิกกรมธรรม์ประกันโควิด-19 โดยจะคืนเงินให้กับลูกค้า โดยให้เหตุผลว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้นทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง บริษัทจึงต้องบริหารความเสี่ยงและทรัพยากร เพื่อลูกค้ากลุ่มอื่นๆในระยะยาว โดยอ้างว่า การยกเลิกกรมธรรม์ดังกล่าวมีระบุไว้ในหมวดที่ 2 เงื่อนไขทั่วไป และข้อกำหนด ซึ่งสร้างความไม่พอใจต่อลูกค้าจำนวนมาก

ขณะที่ นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. กล่าวว่า ขอให้ประชาชนผู้ทำประกันภัยโควิดทุกคนสบายใจได้ว่า กรมธรรม์โควิดทุกฉบับที่ซื้อไปจากสินมั่นคง หรือจากบริษัทประกันทุกแห่งจะไม่สามารถบอกเลิกได้ และยังได้รับคุ้มครองตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้แน่นอน เพราะคำสั่งนายทะเบียนที่ 38/2564 เรื่องให้ยกเลิกเงื่อนไขการใช้สิทธิบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยโควิดฯ ที่ คปภ.เพิ่งออกไปเมื่อวันที่ 16 ก.ค.64 ถือเป็นคำสั่งทางปกครอง เป็นอำนาจสูงสุดที่ทุกบริษัทประกันวินาศภัยต้องปฏิบัติตาม ส่วนกรณีที่ประชาชนเพิ่งได้รับจดหมายบอกเลิกประกันภัยจากสินมั่นคง ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะจดหมายบอกเลิกจะไม่มีผลทางปฏิบัติ รวมถึงกรณีที่ทางสินมั่นคงบอกว่าจะขอเข้ามาหารือกับ คปภ.ก่อนนั้น ก็ไม่จำเป็น และไม่มีผลเช่นกัน เพราะคำสั่งนายทะเบียนที่ออกไปถือเป็นคำสั่งทางปกครองไปแล้ว ทุกบริษัทไม่สามารถบอกเลิกกรมธรรม์ประกันโควิดตามอำเภอใจได้

ทั้งนี้ หากไม่ปฏิบัติตามคำสั่งฯ มีโทษปรับสูงสุด 300,000 บาท และหากปฏิเสธจ่ายสินไหมทดแทน ก็ยังมีความผิดฐานประวิงจ่ายค่าสินไหมฯ เพิ่มอีก ซึ่งต้องเสียค่าปรับ และค่าปรับรายวันเพิ่มเติมด้วย หรือหากใครไม่ได้รับความเป็นธรรม คปภ.ได้เปิดช่องทางร้องเรียนได้ที่เว็บไซต์ คปภ. http://oiceservice.oic.or.th/ หรือติดต่อโดยตรงที่ สำนักงาน คปภ รวมถึง สายด่วนประกันภัย 1186

ซึ่งถัดมา บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้ออกหนังสือระบุว่า ขอแจ้งยกเลิก จดหมายบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยไวรัสโคโรนาแบบ เจอ จ่าย จบ หรือ COVID 2 in 1 ที่ลูกค้าได้รับ โดยบริษัทฯ ยืนยันให้ความคุ้มครองประกันภัยไวรัสโคโรนาดังกล่าวกับลูกค้าตามเดิม ขออภัยลูกค้าเป็นอย่างสูง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาได้ไง? ‘ซาอุฯ’ วางแผนจับมือ ‘อิตาลี’ เสนอตัวเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2030
บทความถัดไประลอก 3 ตัวแปรสำคัญโควิดโลก ‘พิธา’ ซัด รบ.บริหารล้มเหลว แนะ ทางป้องวิกฤตในระยะอันใกล้