เมื่อวันที่ 5 กันยายน พล.ต.ต.ไวพจน์ โชติธาดา เจ้าของร้านอาหารป่าชื่อดัง ”โอ๊บ โอ๊บ” ย่านรามคำแหง 24 เปิดเผยกับ “มติชน” ว่าหลังรัฐบาลคลายล็อกร้านอาหารให้นั่งทานภายในร้านได้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ทำให้ยอดขายของร้านดีขึ้น มียอดขายไม่ต่ำกว่า 10,000-17,000 บาทต่อวัน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในแต่ละวัน จากช่วงล็อกดาวน์ 2 เดือนที่ผ่านมาขาดทุนเดือนละหลายหมื่นบาท
“ลูกค้ามีเข้ามานั่งทานในร้านบ้าง ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำ ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม แต่ยังมีลูกค้าที่ซื้อกลับบ้านอยู่ เพราะคนยังกลัวโควิด อย่างเมื่อวานยอดขายซื้อกลับบ้านมากถึง 60-70% โดยปกติยอดขายของร้านจะอยู่ที่วันละ 20,000 บาทขึ้นไป ช่วงนี้ลดลงเหลือประมาณ 10,000 บาท ช่วงล็อกดาวน์ที่ให้ซื้อกลับบ้านอย่างเดียว จะขายได้วันละ 2,000-5,000 บาท บางวันขายได้ 800 บาทก็มี ช่วงนั้นลดลงไปมาก”
พล.ต.ต.ไวพจน์กล่าวอีกว่า อยากให้รัฐบาลคลายล็อกให้มากกว่านี้ โดยให้เปิดขายได้นานขึ้น จากปัจจุบันต้องปิดร้านเวลา 20.00 น. และที่ร้านจะเปิดให้บริการในช่วงเย็นเป็นต้นไป ทำให้ลูกค้ามาใช้บริการนั่งทานได้ไม่นาน พอถึงเวลา 18.00-19.00. น. ลูกค้าจะไม่มีแล้ว อีกทั้งขอให้ขายเหล้าและเบียร์ได้เพื่อเพิ่มยอดขาย เนื่องจากที่ร้านขายอาหารป่าที่หาทานได้ยาก ซึ่งลูกค้าประมาณ 80% จะทานร่วมกับเบียร์หรือไม่ก็ไวน์
“ผมเปิดร้านขายอาหารมา 12 ปีแล้ว ย้ายมาจากอาร์ซีเอ มาเปิดที่นี่ได้ 10 เดือน ก่อนมีโควิด มียอดขายเดือนละ 400,000-500,000 บาท เราก็อยู่ได้ แม้จะยังไม่ถึงเป้าที่ตั้งไว้เดือนละ 700,000-800,000 บาทก็ตาม ยังประคองตัวไปได้ เพราะปีแรกเจ้าของที่ลดค่าเช่าให้เหลือเดือนละ 60,000 บาท ตอนนี้ปรับขึ้นเป็นเดือนละ 80,000 บาท ทำให้รายได้ตอนนี้ไม่พอกับค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าแรง ค่าต่างๆ ที่ต้องจ่ายวันละ 10,000 บาท ถ้าจะให้มีกำไรต้องขายให้ได้ไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท แต่ช่วงนี้คงยากเพราะโควิดยังไม่คลี่คลาย แต่ดูโดยรวมแล้วยอดขายเดือนนี้น่าจะดีขึ้น แต่จะให้เหมือนเดิมคงเป็นไปไม่ได้” พล.ต.ต.ไวพจน์กล่าว
(อ่าน กินขากบทอด ‘โอ๊บ โอ๊บ’ อาร์ซีเอ รสชาติจัดจ้านอาหารพื้นเมือง)