‘ศักดิ์สยาม’ เผย รฟท.เปิดรับฟังความเห็นภาค ปชช. กรณีพัฒนา ‘หัวลำโพง’ 14 ธ.ค. ยันไม่ทุบสถานี

‘ศักดิ์สยาม’ เผย รฟท.เตรียมเปิดรับฟังความเห็นภาค ปชช. กรณีพัฒนา ‘หัวลำโพง’ 14 ธ.ค.นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีการพัฒนาสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ว่าในวันที่ 14 ธันวาคมนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เตรียมเปิดเวทีสาธารณะรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชนผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อรับฟังความเห็นในเรื่องการพัฒนาสถานีหัวลำโพง พร้อมทั้งทางหน่วยงานของกระทรวงคมนาคมจะชี้แจงถึงวัตถุประสงค์การพัฒนาในครั้งนี้ด้วย เนื่องจากในปัจจุบันสถานีกลางบางซื่อเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งใช้งบลงทุนกว่า 3 หมื่นล้านบาท เพื่อพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางของการเดินรถไฟของทุกระบบ อาทิ รถไฟทางไกล รถไฟฟ้า และรถไฟความเร็วสูง เป็นต้น

“ยืนยันว่าไม่มีการทุบสถานีหัวลำโพง แต่อาจมีการพัฒนาภายในตัวสถานีเหมือนที่หลายประเทศทำ และในอนาคตจะมีการเชื่อมต่อรถไฟชานเมืองสายสีแดงต่อไป ส่วนเรื่องขบวนรถไฟที่เข้าสถานีหัวลำโพง ในปัจจุบันยังมีเข้ามาอยู่ แต่จำนวนน้อยลง จาก 100 ขบวน ลดเหลือ 22 ขบวน

“ขณะนี้ผมได้สั่งการให้ รฟท.ไปดูเรื่องจัดตารางการวิ่งมาว่าจะทำอย่างไรไม่ให้กระทบกับการสัญจรของประชาชนในชั่วโมงเร่งด่วน จึงเป็นเหตุผลที่ต้องมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นดังกล่าว ซึ่งผมได้มอบหมายให้ รฟท. บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด (เอสอาร์ทีเอ) หรือบริษัทลูกของ รฟท. กรมการขนส่งทางราง (ขร.) และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เข้าไปให้ข้อมูลในครั้งนี้ด้วย และหลังวันที่ 14 ธันวาคม ทางกระทรวงจะจัดการประชุมเพื่อพิจารณาผลในเรื่องนี้อีกครั้งต่อไป” นายศักดิ์สยามกล่าว

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ขณะเดียวกันพื้นที่ส่วนที่เหลือบริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง ได้ให้เอสอาร์ทีเออยู่ระหว่างพิจารณา ส่วนที่ออกไปเป็นข่าวก่อนหน้านี้เป็นเพียงแนวคิดที่อาจจะนำมาทำ ซึ่งไม่เพียงแต่สำรวจพื้นที่ของสถานีหัวลำโพงเท่านั้น แต่พื้นที่อื่นๆ ของ รฟท.ได้ให้เอสอาร์ทีเอสำรวจดูเพื่อนำไปพัฒนาสร้างรายได้ให้กับ รฟท.ต่อไปเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การพัฒนาดังกล่าวต้องดูให้ละเอียดรอบคอบ ทั้งเรื่องการป้องกันการบุกรุกพื้นที่ อีกทั้งแผนดังกล่าวอาจจะไม่ได้เกิดในรัฐบาลยุคนี้ กว่าจะศึกษาแนวคิดเสร็จก็จะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลต่อไปว่าจะตัดสินใจพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวอย่างไรอีกด้วย

นายศักดิ์สยามกล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องขบวนขนส่งสินค้านั้น ขณะนี้ได้วางแนวทางไว้หลายแนวทาง อาทิ ให้ขบวนขนส่งสินค้าย้ายไปอยู่นอกเมือง เพื่อระบายรถบรรทุกออกไปจากกรุงเทพฯชั้นใน โดยมีแนวคิดที่จะสร้างสถานีขนถ่ายสินค้าใหม่ อาทิ ในพื้นที่เชียงรากน้อย เป็นต้น และอาจจะมีการเสนอให้นำรถ 6 ล้อมาขนถ่ายสินค้าเท่านั้น เพื่อเป็นการช่วยคลี่คลายปัญหาจราจรในกรุงเทพฯชั้นใน รวมถึงเรื่องการแบกน้ำหนักสินค้าก็จะลดลงด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นนโยบายที่อยู่ระหว่างดำเนินการอยู่ ส่วนเรื่องการขนถ่ายผู้โดยสารยังเป็นแผนเดิม คือขนเข้ามาที่สถานีกลางบางซื่อ ยังไม่มีปัญหาแต่อย่างไร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon