‘ไก่อู’ ขอขมาทูตลาวปมข่าวรถไฟความเร็วสูง ‘ถนอม เอ็นบีที’ มอบพวงมาลัยสำนึกผิด หวังคนลาวอภัย

‘ไก่อู’ ขอขมาทูตลาวปมข่าวรถไฟความเร็วสูง ‘ถนอม เอ็นบีที’ มอบพวงมาลัยสำนึกผิด หวังคนลาวอภัย

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานีวิทยุแห่งชาติลาว Lao National Radio เผยแผร่ภาพ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และคณะ ขณะเข้าพบ พณฯ แสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูตวิสามัญ ผู้มีอำนาจเต็มแห่ง สปป.ลาว ประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ที่ผ่านมา ณ สถานเอกอัครราชทูต สปป.ลาว เพื่อขออภัยจากกรณีการนำเสนอข่าวของช่อง เอ็นบีที กรณีรถไฟฟ้าความเร็วสูงจีน-ลาว เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ในรายการ ‘ฟังชัดๆ ถนอมจัดให้’ โดย นายถนอม อ่อนเกตุพล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ปะทุรอบ 2 ผู้ประกาศ NBT วิจารณ์รถไฟลาว-จีน กรมประชาสัมพันธ์ เคยร่อนหนังสือขอโทษแล้ว ก.ค.64 ก่อนเกิดวิวาทะซ้ำ

สถานีวิทยุแห่งชาติลาว รายงานว่า พล.ท.สรรเสริญ กล่าวแสดงความเสียใจต่อความผิดพลาดในการนำเสนอข้อมูล ในฐานะผู้บังคับบัญชา ต้องขออภัยประชาชนลาว นอกจากนี้ ยังยอมรับว่า เคยผิดพลาดมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยขณะนั้นได้มีจดหมายขอโทษอย่างเป็นทางการ ว่าจะไม่ให้มีเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีก แต่เมื่อเกิดเหตุอีกครั้ง ตนจึงนำคณะผู้บริหาร และนักข่าวเดินทางมาด้วยตนเอง เพื่อแสดงความจริงใจ และสำนึกในความผิด หวังอย่างยิ่งว่าจะได้รับการให้อภัยจากประชาชนลาว

Advertisement

พล.ท.สรรเสริญ ยังกล่าวด้วยว่า จะไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก จากนั้น นายถนอม อ่อนเกตุ นำพวงมาลัยมอบแด่เอกอัครราชทูต สปป.ลาว ด้วยตนเอง

พณฯ แสง กล่าวว่า จะนำคำขอโทษครั้งนี้ แจ้งให้ประชาชนลาวรับทราบ เชื่อมั่นว่าประชาชนลาวผู้มีจิตใจโอบอ้อมอารี จะให้อภัย และหวังว่าจะไม่เกิดขึ้นอีก

ในโอกาสนี้ เอกอัครราชทูต สปป.ลาว ยังกล่าวถึงความสัมพันธ์ลาว-ไทยที่เป็นเพื่อนบ้าน มีฮีตคอง ประเพณี ภาษาวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกัน นอกจากนี้ ได้กล่าวถึงความสำคัญของโครงการรถไฟความเร็วสูงจีน-ลาว ซึ่งเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์

Advertisement

“ในภายหน้า หากมีปัญหาที่ไม่เข้าใจ หรือต้องการข้อมูลอย่างละเอียด ขอให้ติดต่อประสานมายังสถานทูต เพื่อขอข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องตามความเป็นจริง เพื่อเสนอข่าวให้สังคมรับรู้อย่างถูกต้อง ประชาชนลาวมีความภาคภูมิใจในการเปิดใช้บริการรถไฟความเร็วสูงดังกล่าว ที่เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนลาว ประชาชนประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน และภาคพื้นในอนาคต” พณฯ แสง เอกอัครราชทูต สปป.ลาว กล่าว

ในตอนท้าย เอกอัครราชทูต สปป.ลาว กล่าวถึงจุดยืนของรัฐบาลลาวที่พยายามเสริมสร้าง และขยายความสัมพันธ์ในฐานะบ้านใกล้เรือนเคียงที่ดีต่อกันของ 2 ประเทศ ให้เจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นในทุกวัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image