แฟนรูทเบียร์ เตรียมโบกมือลา A&W จ่อยุติกิจการ หลังขาดทุนต่อเนื่อง

เตรียมโบกมือลา A&W จ่อยุติกิจการ หลังขาดทุนต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม บริษัท โกลบอล คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ผู้รับสิทธิบริหารร้าน “เอแอนด์ดับบลิว” ในประเทศไทย เตรียมยุติการดำเนินกิจการ A&W เนื่องจากมีผลประกอบการขาดทุนมาอย่างต่อเนื่อง หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 การแข่งขันสูง รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยบริษัทอยู่ระหว่างการนำเสนอเรื่องขอยุติกิจการกับคณะกรรมการบริษัท

ปัจจุบัน A&W มีทั้งหมด 26 สาขา ซึ่งยังให้บริการตามปกติ โดยมีบริการเดลิเวอรี่ มีจุดขายคือ เมนู วาฟเฟิล และเครื่องดื่มรูทเบียร์ นอกจากนี้ บริษัทยังมีมติปิดร้าน Kitchen Plus ที่เหลืออยู่ 2 สาขา ตั้งแต่เดือน ม.ค. 2565 เนื่องจากขาดทุน ซึ่งแผนการยุติกิจการทั้งสองร้าน บริษัทจะต้องตั้งสำรองมูลค่า 160 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในปี 2564 ร้านเอแอนด์ดับบลิวขาดทุนกว่า 70 ล้านบาท และขาดทุนมาต่อเนื่อง ทำให้ที่ผ่านมา ได้ปิดสาขาที่มีรายได้น้อยและไม่ทำกำไรไปหลายสาขา สำหรับผลประกอบการปี 2564 มีรายได้รวม 1,862 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23% ถ้าเทียบจากปี 2563 หากคิดเป็นรายได้จากการขายอาหารและเครื่องดื่ม (A&W และ Kitchen Plus) มีรายได้ 86 ล้านบาท ลดลง 27%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ A&W สาขาสยามสแควร์ ที่เรียกได้ว่าเป็นสาขาที่หลายคนคุ้นตาอย่างดี ได้ปิดตัวลงเนื่องจากหมดสัญญาไป

Advertisement

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image