‘เอ็มจี’ ปลื้ม ยอดจองรถยนต์ไฟฟ้าแตะ 1 หมื่นคัน ตอบรับ ‘มติชน’ ขึ้นเวทีสัมมนาอนาคตพลังงาน

‘เอ็มจี’ ปลื้ม ยอดจองรถยนต์ไฟฟ้าแตะ 1 หมื่นคันแล้ว เตรียมขึ้นเวที ‘Energy For Tomorrow วาระโลก วาระประเทศไทย 2023’

นายสุโรจน์ แสงสนิท รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ค่ายเอ็มจี (MG) หนึ่งในวิทยากรงานสัมมนา ‘Energy for Tomorrow วาระโลก-วาระประเทศไทย 2023’ จัดโดยหนังสือพิมพ์มติชน เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาพลังงานโลกที่ยังผันผวนจากปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ ว่า จากสถานการณ์ราคาพลังงานโลกที่มีความผันผวนและเพิ่มขึ้นสูงต่อเนื่อง ทำให้รถยนต์ไฟฟ้า 100% (บีอีวี) ของค่ายเอ็มจีได้รับอานิสงส์ เพราะเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้ประชาชนคนไทยสนใจรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

ประกอบกับผลจากการที่รัฐบาลมีแพคเกจอีวีเพื่อกระตุ้นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในไทยและกระตุ้นการตั้งฐานผลิตผ่านส่วนลดให้ผู้ซื้อ สิ่งนี้ถือเป็นตัวกระตุ้นชั้นดี ทำให้ปัจจุบันเอ็มจีมียอดจองรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งวางขาย 2 รุ่นคือ MG EP และ MG ZS EV มากถึง 10,000 คัน จำนวนนี้คาดว่าจะส่งมอบให้ลูกค้าได้ประมาณ 6,000-7,000 คัน และอีก 3,000-4,000 คันกำหนดส่งมอบภายในต้นปีหน้า

นายสุโรจน์ แสงสนิท รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ค่ายเอ็มจี (MG)

“ราคาพลังงานโลกที่เพิ่มขึ้นส่งผลต่อเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทยให้เติบโตอย่างมาก แต่ขณะเดียวกันผลจากสงครามก็ทำให้ชิ้นส่วนรถยนต์ขาดแคลน โดยเฉพาะชิป จึงทำให้บริษัทแม่ในจีนที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเอ็มจีไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้ตามออเดอร์ลูกค้า ทำให้บริษัทต้องจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเร่งทำแผนเพื่อปรับตัวรับสถานการณ์ต่อไป” นายสุโรจน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองบรรณาธิการมติชน เตรียมจัดสัมมนา หัวข้อ ‘Energy For Tomorrow วาระโลก วาระประเทศไทย 2023’ วันพุธที่ 26 ตุลาคม 2565 เวลา 13.00-16.15 น. ณ สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ 1 (ชั้น 5) ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ โดยรับเกียรติจาก นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ ‘พลังงาน : วาระโลก วาระประเทศไทย 2023′ พร้อมฟังการบรรยายพิเศษหัวข้อ ‘Road Map พลังงานไทย’ จาก นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน

Advertisement

และบรรยายพิเศษหัวข้อ ‘ธุรกิจยั่งยืน ปรับตัวมุ่งสู่ Net Zero’ โดย ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ส่งท้ายด้วยวงเสวนาหัวข้อ ‘มุมมองธุรกิจ ทิศทางพลังงานไทย 2023’ จากภาคเอกชน ได้แก่ นายสุโรจน์ แสงสนิท รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ค่ายเอ็มจี (MG) และ ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินรายการโดย นายบัญชา ชุมชัยเวทย์ ผู้ประกาศข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดสัมมนาดังกล่าวเนื่องจาก ‘มติชน’ ซึ่งกำลังก้าวเข้าปีที่ 46 เล็งเห็น จึงทำหน้าที่เป็นสื่อกลางเปิดเวทีให้ผู้บริหารของภาครัฐและภาคเอกชนในอุตสาหกรรมด้านพลังงาน ได้ฉายภาพถึงสถานการณ์พลังงานในทุกแง่มุม ทั้งพลังงานแบบเดิม และนวัตกรรมใหม่ที่จะเกิดขึ้น แนวทางใหม่ๆ ในการใช้พลังงานอย่าวคุ้มค่า ไม่ย้อนกลับมาทำร้ายสังคม

Advertisement

เพื่อให้ภาคธุรกิจ และประชาชน ได้รับรู้และเตรียมรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้น โดยสัมมนาครั้งนี้เป็นการจัดแบบผสม ทั้งเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้ารับฟัง และ และ เข้าชมเข้าฟัง Live Streaming ผ่าน Facebook มติชนออนไลน์, ประชาชาติธุรกิจ, ข่าวสด และ YouTube มติชนทีวี Line มติชน, ข่าวสด อย่าพลาด ติดตามข่าวคืบหน้าและเชิญลงทะเบียนเข้าร่วมรับฟังได้ทันที

หรือกดลงทะเบียนได้ที่ลิงค์นี้
https://www.eventpassinsight.co/mobile/registration/create/eft//?code=2022

ข่าวน่าสนใจอื่น:

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image