“ธุรกิจร้านอาหาร” ยื่นหนังสือ “กระทรวงแรงงาน” ขอไฟเขียวยืดเวลาต่างด้าวอีก 180 วัน หลังแรงงานขาดแคลน

“ธุรกิจร้านอาหาร” ยื่นหนังสือ “รมว.กระทรวงแรงงาน” ขอไฟเขียวยืดกรอบเวลาต่างด้าว 180 วัน ชี้ขณะนี้ขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก

เมื่อวันที่ 19 มกราคม นายสรเทพ โรจน์พจนารัช ประธานชมรมผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร เปิดเผยว่า ชมรมผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร ได้ส่งหนังสือยื่นเรื่องต่อ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เรื่องการขยายกรอบเวลาอนุญาตให้แรงงานต่างด้าวที่ยังไม่มีบัตร หรืออยู่ในระหว่างยื่นเรื่องให้ขยายเวลาเพิ่มไปอีก 180 วัน

โดยเนื้อหาระบุว่า เนื่องจากว่าตอนนี้ภาคธุรกิจร้านอาหารและโรงแรมขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก ร่วมทั้งหน่วยงานราชการต่างประเทศ ทั้งลาว เมียนมา และกัมพูชา ทำงานไม่ทัน ออกเอกสารล่าช้า เพราะแรงงานต้องการเข้ามาทำงานในประเทศไทยมีจำนวนมาก แต่ติดขัดเรื่องใบอนุญาตทำงาน จึงทำให้แรงงานขาดแคลนอย่างหนัก

เมื่อพ้นกรอบเวลาแล้ว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจลงปฏิบัติหน้าที่เข้าตรวจจับ ทำให้ตอนนี้ระบบเศรษฐกิจไม่สามารถขับเคลื่อนไปได้ บางร้านจำเป็นต้องปิด เพราะกลัวเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าปฏิบัติหน้าที่ เข้าตรวจจับและปรับ หรือต้องจ่ายเบี้ยบ้ายรายทางให้เจ้าหน้าที่ ซึ่งยิ่งทำให้ยากลำบากกับการเพิ่มต้นทุนอีก ยิ่งงานบริการในหลายตำแหน่งที่คนไทยในสมัยนี้ไม่นิยมทำ ทำให้ต้องยิ่งพึ่งพาแรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก

ดังนั้น ทางชมรมผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร จึงต้องร้องขอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้รีบทบทวนออกกฎกระทรวงเพื่อขยายเงื่อนเวลาออกไปอีก 180 วัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารเป็นการด่วน

Advertisement

ข่าวที่น่าสนใจอื่น
:
กลุ่มเปราะบางเฉียด 20 ล้านรายเฮ! กบง.ลดค่าไฟ งวด ม.ค.-เม.ย.66
: มี.ค.เตรียมตัว! กบง.ขึ้นแอลพีจีอีก 15บ./ถัง หลังกองทุนฯหลังแอ่นติดลบใกล้เต็มเพดาน
: ค่าไฟฟ้าแพง ดัน5อุตฯต้นทุนพุ่ง สูงสุด 12% ก.อุตฯกระทุ้งใช้พลังงานทดแทนช่วยได้
: นักวิชาการชี้ ช้อปงานวิจัยเป็นอาชญากรรมทางวิชาการ จี้มหา’ลัยดังเลิกแข่งให้ข่าวเป็นที่ 1-ติด 100 ม.โลก อัดไร้สาระ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image