‘ททท.’ จัดใหญ่รับทัวร์ชาวจีนกรุ๊ปแรกรอบ 3 ปี  ชี้ ม.ค. เดือนเดียวเข้ามาแล้วเกือบแสน

‘ททท.’ จัดใหญ่รับทัวร์ชาวจีนกรุ๊ปแรกรอบ 3 ปี  ชี้ ม.ค. เดือนเดียวเข้ามาแล้วเกือบแสน

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพฯ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และสายการบินสปริงแอร์ไลน์ จัดพิธีต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนแบบกรุ๊ปทัวร์คณะแรก ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง ภายหลังกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนอนุญาตให้บริษัทนำเที่ยวจัดกรุ๊ปทัวร์นำนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางออกเที่ยวต่างประเทศได้

โดยเริ่มต้นนำร่องใน 20 ประเทศ ซึ่งประเทศไทยเป็น 1 ใน 20 ประเทศดังกล่าว กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนบินตรงจากนครกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีนสู่สนามบินดอนเมือง กรุงเทพฯ ด้วยสายการบินสปริงแอร์ไลน์ เที่ยวบิน 9C7419 ความจุผู้โดยสาร 180 ที่นั่ง โดยเที่ยวบินนี้ ประกอบด้วย นักท่องเที่ยวชาวจีนแบบกรุ๊ปทัวร์ 2 คณะ จำนวน 40 คน และนักท่องเที่ยวชาวจีนผู้ที่เดินทางด้วยตัวเอง (เอฟไอที) อีกจำนวน 90 คน

Advertisement

ในโอกาสนี้ Mr. Yang Xin อุปทูตรักษาราชการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย และผู้บริหาร ททท. ร่วมมอบของที่ระลึกและพวงมาลัยดอกไม้ เพื่อสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ตั้งแต่เดินทางถึงด้วยมิตรไมตรีอย่างอบอุ่น และนอกจากเที่ยวบินจากนครกว่างโจวแล้ว ยังมีเที่ยวบินของสายการบินอื่นๆ อีก 13 เที่ยวบิน เดินทางจากกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เฉิงตู เซียะเหมิน นานกิง และหนานหนิง ทยอยเข้ามายัง 3 ท่าอากาศยานหลัก ได้แก่ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานภูเก็ต ตลอดทั้งวันด้วย

ทั้งนี้ กลุ่มนักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์ดังกล่าว เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยตามโปรแกรมท่องเที่ยว ระยะเวลา 6 วัน เส้นทางท่องเที่ยว กรุงเทพฯ – พัทยา (ชลบุรี) – ระยอง ซึ่งจะเดินทางเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวไทยสำคัญหลายแห่ง อาทิ เกาะเสม็ด สวนนงนุชพัทยา วัดปากน้ำภาษีเจริญ พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ย่านเยาวราช

Advertisement

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า การกลับมาของตลาดระยะใกล้อย่าง ตลาดนักท่องเที่ยวจีน นับเป็นสัญญาณบวกและมีนัยยะสำคัญต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในภาพรวม และถือเป็นความท้าทายของททท. โดยในปีนี้ จากสถิติตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2566 นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้าประเทศไทย ทั้งสิ้น 99,429 คน โดยตั้งแต่เดือนมกราคม – มีนาคม 2566 มีจำนวนเที่ยวบินและที่นั่ง (Seat Capacity) จากท่าอากาศยานในเมืองต่างๆ ของสาธารณรัฐประชาชนจีนมายังประเทศไทย อาทิ เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว หางโจว หนานจิง เฉิงตู เซี่ยะเหมิน คุนหมิง เป็นต้น รวมทั้งสิ้น 2,000 เที่ยวบิน จำนวน 445,655 ที่นั่ง ซึ่ง ททท. คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าประเทศไทยในไตรมาสแรก (เดือนมกราคม-มีนาคม 2566) จำนวน 300,000 คน

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้าประเทศไทยในช่วงแรก ประกอบด้วย นักธุรกิจ นักเรียน และกลุ่มนักท่องเที่ยวคนรุ่นใหม่ที่นิยมเดินทางด้วยตนเอง (เอฟไอที) เป็นหลัก ซึ่งจะมีอัตราการเติบโตของนักท่องเที่ยวอย่างค่อยเป็นค่อยไป สะท้อนสัญญาณที่ดีที่จะมีการเดินทางมาประเทศไทยอย่างต่อเนื่องตลอดปี และช่วยผลักดันจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนแตะ 5 ล้านคน ตามเป้าหมายในปี 2566

อ่านข่าวน่าสนใจ

งามไส้! ทัวร์ VVIP ขึ้นราคาเย้ยตำรวจ เปิดแพคเกจหรา รับกรุ๊ปทัวร์จีนคัมแบ๊กไทยวันแรก

ตู้ห่าว พ่นพิษ บ้านหรู-ตลาดลักชัวรี่ ซบเซา อสังหาโอดจีนชะลอซื้อ กระทบพูลวิลล่า-คอนโด

มัคคุเทศก์’ ประเมินทัวร์จีนเที่ยวไทยยังมีหลายข้อจำกัด

เอกชน เชื่อ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 เริ่ม 8 มี.ค.นี้ หนุนไทยเที่ยวไทยเดินทางพุ่ง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image