ตัวเลขชี้ชัดลอบเผาอ้อยพุ่ง 32% ดับฝันชาวไร่ขอเงิน ก.อุตฯชี้วิธีให้เงินไม่เวิร์ก

ตัวเลขชี้ชัดลอบเผาอ้อยพุ่ง 32% ดับฝันชาวไร่ขอเงิน ก.อุตฯชี้วิธีให้เงินไม่เวิร์ก ย้ำมติ ครม.ให้หาวิธีช่วยไม่ได้สั่งจ่ายเงินค่าอ้อยสด

รายงานข่าวจาก อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย แจ้งว่า กรณี กลุ่มสมาคมชาวไร่อ้อยอีกสานเหนือ สมาคมชาวไร่อ้อยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สมาคมชาวไร่อ้อยอีสานเหนือ สาขาไทยอุดรบ้านผือ รวมตัวติดตามเงินช่วยเหลือชาวไร่อ้อยตัดอ้อยสดคุณภาพดีส่งโรงงานลดพีเอ็ม2.5 โดยอ้างมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 11 พฤษภาคม 2564 ที่อนุมัติหลักการโครงการความช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อยเพื่อลดฝุ่น PM2.5 ฤดูการผลิต 2564/65 และ 2565/66 นั้น จากการประสานข้อมูลกับกระทรวงอุตสาหกรรมค่อนข้างชัดเจนว่ากระทรวงอุตสาหกรรมจะไม่มีการช่วยเหลือเงินค่าอ้อยให้ชาวไร่ผ่าน คณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) ในปีนี้และอนาคต

เนื่องจากพบว่าการช่วยเหลือด้วยการจ่ายเงินไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาการลักลอบเผาอ้อย เพราะฤดูการผลิตปี 2565-66 พบว่ามีอ้อยถูกลักลอบเผาสูงถึง 30.75 ล้านตัน จากปริมาณอ้อยเข้าหีบ 93.89 ล้านตัน หรือคิดเป็น 32.78% สัดส่วนสูงกว่าฤดูการผลิตปี 2564-65 ดังนั้นจะเปลี่ยนวิธีการแก้ปัญหาไม่ใช้เงินจูงใจ เพราะไม่ได้ผล และยังสิ้นเปลืองงบประมาณรัฐด้วย

“ขณะนี้คงต้องรอว่ารัฐบาลใหม่จะเข้ามาจัดการเรื่องนี้อย่างไร เพราะตัวเลขการลักลอบเผาอ้อยปีนี้สูงมากจริงๆ เป็นการสร้างฝุ่นมหาศาลให้กับกรุงเทพฯ ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคตะวันออก ส่งผลกระทบต่อประชาชนและภาคการท่องเที่ยวอย่างมาก ทราบว่ากระทรวงอุตสาหกรรมกำลังพิจารณาแนวทางใหม่ เพื่อกระตุ้นให้เลิกเผาอย่างจริงจัง ส่วนมติ ครม.นั้นหากพิจารณาอย่างละเอียดจะพบว่า ครม.ไม่ได้มีมติให้จ่ายเงินให้ชาวไร่แต่มีมติให้หาวิธีการช่วยเหลือชาวไร่” รายงานข่าวระบุ

Advertisement

อ่าน สมาคมชาวไร่อ้อยอีสาน ทวงเงินตัดอ้อยสดรัฐบาล1หมื่นล้าน (มีคลิป)

รายงานข่าวระบุอีกว่า ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 2566 ตัวแทนชาวไร่ส่งหนังสือถึง สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เรียกร้องเงินช่วยเหลือชาวไร่อ้อยตัดอ้อยสดตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมและเมษายน 2566 แต่ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ทำหนังสือยืนยันเลขาธิการนายกรัฐมนตรีแล้วว่ามีนโยบายช่วยเหลือ ทั้งสนับสนุนเครื่องจักร สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ สนับสนุนการขายใบอ้อยให้โรงงาน ร่วมกับหน่วยงานรัฐป้องปรามการลักลอบเผาอ้อย และ ยืนยันชาวไร่ไปแล้วจะไม่มีมาตรการช่วยเหลือใดๆ ให้กับชาวไร่และโรงงานที่เผาอ้อยหรือเกี่ยวข้องกับการเผาอ้อย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image